สาเหตุที่ทำให้เรา ได้ เงินคืนภาษีช้า กว่าที่คิด

ทั่วไป

46,472 VIEWS

คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่า ทั้งๆ ที่เราก็ยื่นภาษีเงินได้ประจำปีไว แต่ทำไมได้ เงินคืนภาษีช้า (กว่าที่คิด) และหากคุณเป็นหนึ่งคนที่รู้สึกว่า การรอคอยเงินคืนภาษีมันยาวนานเหลือเกิน เราจะมาบอกให้คุณได้รู้ว่า สาเหตุที่คุณได้รับเงินคืนภาษีช้ากว่าที่คิด อาจจะมาจากเหตุผลต่อไปนี้ก็ได้

เปิดสาเหตุที่ทำให้ได้ เงินคืนภาษีช้า

1. เตรียมเอกสารไม่เรียบร้อย

เอกสาร คือหัวใจหลักของการยื่นภาษี หากคุณเตรียมเอกสารที่จะต้องใช้สำหรับการยื่นภาษีเงินได้ประจำปียังไม่ครบ ก็ไม่สามารถทำการยื่นภาษีได้ และเมื่อการยื่นภาษีล่าช้า เงินคืนภาษีย่อมได้รับล่าช้าตามไปด้วย ดังนั้น หากคุณอยากได้รับเงินคืนภาษีแบบรวดเร็วทันใจ คุณจะต้องเตรียมเอกสารให้ครบแต่เนิ่นๆ ไม่ว่าจะเป็น

  • หนังสือรับรองเงินเดือนและการหักภาษี (ใบทวิ 50)
  • เอกสารที่เกี่ยวกับค่าลดหย่อน อาทิ เอกสารการซื้อกองทุนต่างๆ (RMF ฯลฯ) , หนังสือรับรองการจ่ายค่าเบี้ยประกันชีวิต หรือ ประกันสุขภาพ, เอกสารการรับรองบุตร, ทะเบียนสมรส เป็นต้น
  • ใบเสร็จต่างๆ ที่สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ เช่น เที่ยวเมืองรองลดหย่อนภาษี , ช้อปช่วยชาติลดหย่อนภาษี เป็นต้น

การเตรียมเอกสารทุกอย่างให้เรียบร้อย นอกจากจะมีประโยชน์ในแง่ของความแม่นยำในการกรอกตัวเลขเพื่อยื่นภาษีแล้ว ยังเป็นประโยชน์เมื่อกรมสรรพากรขอเอกสารเพิ่มเติมด้วย เพราะเมื่อคุณมีการเตรียมทุกอย่างไว้แต่เนิ่นๆ ทำให้สามารถส่งเอกสารได้เร็วมากขึ้น และมีโอกาสได้รับเงินคืนภาษีรวดเร็วเพิ่มขึ้นอีกด้วย

2. กรมสรรพากรขอเอกสารเพิ่ม แต่เราไม่รู้เรื่อง

ถือเป็นเหตุที่พบบ่อย และเกิดได้ในทุกปีก็ว่าได้ เพราะผู้เสียภาษีหลายๆ คนที่ได้รับสิทธิ์เงินคืนภาษีมักจะคิดว่า เมื่อยื่นภาษีตามขั้นตอนทุกอย่างแล้ว จากนี้แค่รอรับเงินคืนภาษีอย่างเดียวพอ เราขอบอกเลยว่า คุณกำลังเข้าใจผิด

เพราะในหลายๆ ครั้งเจ้าหน้าที่จากกรมสรรพากรมีการยื่นขอเอกสารเพิ่มเติม แต่คุณอาจจะไม่ได้เช็ก ดังนั้น เมื่อยื่นภาษีเรียบร้อยแล้วอย่านิ่งนอนใจ เราแนะนำให้คุณตรวจสอบสถานะเงินคืนภาษีเรื่อยๆ เผื่อกรมสรรพากรมีการเรียกดูเอกสารอื่นๆ เพิ่ม คุณจะได้ส่งเอกสารเพิ่มได้เร็วขึ้น และลดระยะเวลาการรอเงินคืนภาษีลงด้วยอีกทางหนึ่ง

3. ไม่มีพร้อมเพย์ (PromptPay)

เท่าที่เราถามไถ่จากคนรอบตัวที่เลือกรับเงินคืนภาษีผ่านบริการพร้อมเพย์ในปีที่ผ่านๆ มา ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า สรรพากรคืนเงินภาษีผ่านพร้อมเพย์เร็วกว่า เช็คเงินคืนภาษีจริงๆ ที่พูดแบบนี้เพราะส่วนใหญ่มักจะได้รับเงินคืนภาษีอย่างเร็วที่สุดคือ 3 – 7 วัน แต่หากรอรับเช็คเงินคืนภาษีบางกรณีอาจจะต้องรอถึง 45 วันอย่างต่ำเลยทีเดียว

ด้วยเหตุนี้หลายคนจึงเข้าใจผิดคิดไปว่า การที่สรรพากรอนุมัติเงินคืนภาษีผ่านเช็คช้า เพราะต้องการกดดันให้ประชาชนสมัครพร้อมเพย์กันมากขึ้น แต่ในความเป็นจริง

การที่คุณได้รับเงินคืนภาษีผ่านเช็คช้า กว่าคนที่มีบริการพร้อมเพย์นั้นเป็นเพราะ

โดยปกติเมื่อเราทำการยื่นภาษีและมีสิทธิ์ได้รับเงินคืนภาษีตามที่กฎหมายกำหนด สรรพากรจะทำการอนุมัติเงินและส่งให้ธนาคารดำเนินการออกเช็คและจัดส่งเช็คเงินคืนภาษีให้ผู้เสียภาษีทางไปรษณีย์ แต่เมื่อมีบริการพร้อมเพย์เข้ามาเป็นหนึ่งในตัวเลือกในการรับเงินคืนภาษี เจ้าหน้าที่กรมสรรพากรจึงต้องทำการตรวจสอบให้แน่ใจว่า ผู้เสียภาษีมีบริการพร้อมเพย์หรือไม่ และหากพบว่ามีพร้อมเพย์ก็จะทำการโอนเงินคืนภาษีให้ทันที

แต่หากคุณกำลังคิดว่า ในเมื่อเช็กแล้วว่าฉันไม่ได้สมัครพร้อมเพย์ไว้ ก็ออกหนังสือหรือออกเช็คเงินคืนภาษีได้ทันทีเลยสิ เราอยากจะบอกว่าคุณคิดผิดถนัดเลยล่ะ! เพราะเจ้าหน้าที่สรรพากรจะต้องตรวจสอบก่อนว่า ผู้เสียภาษีได้ทำการสมัครพร้อมเพย์หลังจากยื่นภาษีหรือไม่ หากครบกำหนดระยะเวลาแล้วพบว่า ผู้เสียภาษีไม่ได้สมัครพร้อมเพย์ไว้ (และไม่มีท่าทีว่าจะสมัครแน่ๆ ) ระบบจึงจะทำการออกเอกสารสำหรับรับเงินคืนภาษีที่เคาน์เตอร์ธนาคารที่สรรพากรกำหนดให้แทน

ทั้งนี้ทั้งนั้น เจ้าหน้าที่สรรพากรแจ้งว่า การรับเงินคืนภาษีผ่านบัญชีพร้อมเพย์นั้น จะต้องเป็นบัญชีพร้อมเพย์ผูกกับเลขประจำตัวประชาชนเท่านั้น บัญชีพร้อมเพย์ที่ผูกกับเบอร์โทรศัพท์จะไม่สามารถรับเงินคืนภาษีได้

สมัครพร้อมเพย์ เพื่อรับเงินคืนภาษีหลังจากยื่นภาษี ได้นะ รู้ยัง?

มาถึงตรงนี้ใครที่ทำการยื่นภาษีไปแล้วแต่ไม่มีพร้อมเพย์ และกำลังรอคอยเงินคืนภาษีอย่างใจจดใจจ่อ ไม่ต้องเป็นกังวลใจไป เพราะคุณสามารถสมัครบริการพร้อมเพย์หลังจากทำการยื่นภาษีและขอคืนเงินภาษีได้ 30 วัน เพราะหากระบบตรวจพบบัญชีพร้อมเพย์ของคุณ ทางสรรพากรจะทำการโอนเงินคืนภาษีให้คุณทันทีเช่นกัน และใครที่มุ่งมั่นตั้งใจว่าจะไม่สมัครพร้อมเพย์แน่ๆ ก็ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะคุณจะยังได้รับเงินคืนภาษีเหมือนเดิม แต่อาจจะรอนานกว่าคนอื่นนิดหน่อยเท่านั้น

และสำหรับปีนี้ ทางสรรพากรได้ออกประกาศยกเลิกการคืนเงินภาษีผ่านเช็ค แต่ให้รับเงินภาษีผ่านพร้อมเพย์ หรือ รับเงินคืนภาษีได้ที่เคาน์เตอร์ธนาคาร ที่กรมสรรพากรกำหนด (รายละเอียดเพิ่มเติมที่ สรรพากรยกเลิกคืนเงินภาษีผ่านเช็ค) รู้แบบนี้แล้ว ใครอยากได้เงินคืนภาษีแบบด่วนทันใจ สมัครพร้อมเพย์ (PromptPay) ไว้ดีที่สุด!

iTAX คำนวณและวางแผนภาษี
(100K+)