Recent Posts

ภาษีธุรกิจ

13 เรื่องที่โรงแรมควรรู้ วิธีออกใบกำกับภาษี ‘เราเที่ยวด้วยกัน’ ที่ถูกต้อง

1.  แนวทางการออกใบกำกับภาษีของโรงแรมที่เข้าร่วมโครงการ ‘เราเที่ยวด้วยกัน’ ที่ถูกต้องเป็นอย่างไร? โรงแรมที่เข้าโครงการเราเที่ยวด้วยกันจะต้องออกใบกำกับภาษีให้ถูกต้อง โดยเป็นไปตามหลักเกณฑ์ 3 ข้อ ดังนี้ ออกใบกำกับภาษีเป็นชื่อของลูกค้าผู้ใช้บริการ ออกใบกำกับภาษีเต็มจำนวน (รวมทั้งส่วนที่ลูกค้าจ่ายและส่วนที่ได้รับจากรัฐ) ออกใบกำกับภาษีอย่างช้าที่สุดในวันที่ลูกค้า Check-out 2. ใครเป็นผู้มีหน้าที่ออกใบกำกับภาษี? ผู้ประกอบการโรงแรมที่เป็นผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มมีหน้าที่ออกใบกำกับภาษี 3. ทำไมโรงแรมต้องออกใบกำกับภาษีเป็นชื่อลูกค้าผู้ใช้บริการคนเดียวทั้งที่ลูกค้าไม่ได้จ่ายเต็มจำนวน? รัฐไม่ใช่ผู้ใช้บริการโรงแรมที่พัก แต่ประชาชนผู้ได้รับสิทธิเป็นผู้ใช้บริการโรงแรมที่พัก ดังนั้น จึงต้องออกใบกำกับภาษีเป็นชื่อลูกค้าผู้ใช้บริการ แม้จะได้รับเงินสนับสนุนค่าที่พักจากรัฐในอัตราร้อยละ 40 ของราคาสุทธิแต่ไม่เกิน 3,000 อ่านต่อ

Advertorial

สัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพแบบ อีลิท เฮลท์

การทำประกันที่มีความคุ้มครองสุขภาพไม่ควรมองความคุ้มครองแค่ปีหรือ 2 ปี แต่ต้องมองกันยาว ๆ เพราะยิ่งอายุเยอะความเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ ก็ยิ่งสูง อ่านต่อ

ทั่วไป

ทำนายตลาดไม่พลาดด้วยข้อมูล: Data-driven marketing – ณัฐพล ม่วงทำ

คุณณัฐพล ม่วงทำ เจ้าของเพจการตลาดวันละตอน ร่วมแชร์ประสบการณ์ data-driven marketing เพื่อทำให้การใช้ข้อมูลเกิดประโยชน์สูงสุดกับธุรกิจ อ่านต่อ

ทั่วไป

เทรนด์การตลาดโลกหลังโควิด – ดร.เอกก์ ภทรธนกุล

ดร.เอกก์ ภทรธนกุล แบ่งปันเทรนด์การตลาดโลกในยุคหลังโควิด-19 ในงาน iTAX 2020 เทศกาลลดหย่อนภาษีประจำปี ว่าสถานการณ์ปัจจุบันของธุรกิจต่างๆ เป็นอย่างไร อ่านต่อ

Advertorial

รู้แล้วต้องรีบ! เบี้ยประกันสุขภาพ ลดหย่อนภาษีได้!

ทำประกันสุขภาพแล้วดียังไง…คำตอบแรกที่นึกถึง คือมีผู้ช่วยมือดีคอยดูแลค่ารักษาพยาบาลอยู่ใกล้ๆ ทั้งค่าห้อง ค่ายา ค่าหมอ และค่าใช้จ่ายทางการแพทย์อื่นๆ ระหว่างพักรักษาตัวในโรงพยาบาล อ่านต่อ

ลดหย่อนภาษี

สรุปชัดๆ ‘ช้อปดีมีคืน’ ซื้ออะไรลดหย่อนได้/ไม่ได้ แบบทีละรายการ

สรุปรายการสินค้าและบริการที่ลดหย่อนภาษีได้และลดหย่อนภาษีไม่ได้ทีละรายการ เพื่อให้ผู้เสียภาษีสามารถรักษาสิทธิของตัวเองได้อย่างถูกต้อง อ่านต่อ

ทั่วไป

เสนอนโยบายภาษีธุรกิจดิจิทัล ไทยควรเก็บภาษีบริษัทต่างชาติรายใหญ่แบบเหมา

เมื่อวันที่ 5 พ.ย. 2563 สำนักงานพัฒนาธุรกิจทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ. หรือ ETDA) ได้จัดเวทีรายงานผลศึกษาวิจัยและจัดทำข้อเสนอแนะเชิงนโยบายเกี่ยวกับกลไกด้านภาษีในภาคธุรกิจดิจิทัล อ่านต่อ

ข่าวภาษี

ชง ‘ช้อปดีมีคืน’ ช้อปลดหย่อนภาษีได้ 30,000 เริ่ม 23 ต.ค. นี้

“ช้อปดีมีคืน” ให้สิทธิลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาในปีภาษี 2563 สำหรับค่าซื้อสินค้าและบริการให้แก่ผู้ประกอบการจดทะเบียนตามที่จ่ายจริง สูงสุด 30,000 บาท อ่านต่อ

กฎหมายออกใหม่

ลดจ่ายเงินสมทบประกันสังคมเหลือ 2% มีผลตามกฎหมายแล้ว เริ่ม ก.ย.-พ.ย. 63

นายจ้างและลูกจ้างเตรียมเฮ! กันยายน ถึง พฤศจิกายน 2563 นี้ ปรับลดอัตราเงินสมทบประกันสังคม จาก 5% เหลือ 2% มีผลใช้บังคับแล้ว ส่งผลให้ช่วง 3 เดือนนี้ จากเดิมที่ลูกจ้างเคยถูกหักสูงสุดเดือนละ 750 บาท จะปรับเป็น 300 บาท อ่านต่อ

งบประมาณ

สำนักงบประมาณแจ้งด่วนที่สุด เกณฑ์งบฯ 64 ใช้ไม่ทัน 1 ต.ค. ให้ใช้เกณฑ์งบฯ 63 ไปพลางก่อน

สำนักงบประมาณ ส่งหนังสือเวียนไปยังหน่วยงานต่างๆ มีใจความว่าเกณฑ์งบฯ ปี 2564 ไม่สามารถใช้ทัน 1 ต.ค. 2563 ได้ทัน ให้ใช้เกณฑ์ปี 2563 ไปพลางก่อน อ่านต่อ