Recent Posts

ข่าวภาษี

ครม. เตรียมออกโปรลดภาษีที่ดิน 90% ช่วยโควิด

ครม. เห็นชอบให้ลดอัตราภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างที่จะจัดเก็บเฉพาะในปี 2563 นี้ให้ลดลง 90% สำหรับที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเพื่อบรรเทาผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ปีนี้ อ่านต่อ

ภาษี

ภาษีที่ดิน มิ.ย. เริ่มแล้ว! ส่งประเมินภาษีให้เจ้าของทุกคน

ภายในเดือนมิถุนายน 2563 ผู้เสียภาษีจะเริ่มทยอยได้รับการแจ้งการประเมินภาษีที่ดินฯ จากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นว่าเจ้าของแต่ละคนจะมีภาระภาษีที่ดินฯ เป็นจำนวนเงินเท่าไหร่บ้าง อ่านต่อ

ทั่วไป

กองทัพบกพบทุจริตเบี้ยเลี้ยง แต่ไม่พบการข่มขู่หมู่อาร์ม เตรียมเอาผิดวินัยร้ายแรง

พล.อ.อภิรัชต์ คมสมพงษ์ ได้สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนจากกรณีที่หมู่อาร์มพบปมทุจริตเบี้ยเลี้ยง ภายในกรมสรรพวุธทหารบก แต่ไม่พบว่าถูกข่มขู่ คุกคามเอาชีวิต อ่านต่อ

ทั่วไป

ปปช. ชี้แจงเป็นหนังสือแล้ว ยืมนาฬิกาเพื่อนยังไงก็ไม่ผิด

พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ จึงไม่มีหน้าที่ต้องแสดงการยืมนาฬิกาดังกล่าวเป็นหนี้สินในบัญชีรายการแสดงทรัพย์สินและหนี้สิน เพราะไม่ใช่หนี้สินที่เป็นเงินตรา อ่านต่อ

ทั่วไป

มาตรการปลดล็อคเมืองระยะที่ 3 เริ่ม 1 มิ.ย. ห้างเปิดถึงสามทุ่ม โรงหนังเปิดแล้ว อาบอบนวดรอไปก่อน

รัฐบาลเตรียมประกาศมาตรการผ่อนคลายระยะที่ 3 โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2563 เป็นต้นไป มาดูกันว่าอะไรทำได้เพิ่มเติมบ้าง อ่านต่อ

ทั่วไป

สรุปมาตรการปลดล็อคเมืองระยะที่ 2 อะไรทำได้ ทำไม่ได้

หลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทยในเดือนพฤษภาคมมีแนวโน้มลดลงแล้ว รัฐบาลจึงประกาศมาตรการผ่อนคลายระยะที่ 2 ตามข้อกำหนด (ฉบับที่ 7) โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 17 พฤษภาคม 2563 เป็นต้นมา อ่านต่อ

ภาษี

วิธีช่วยให้พนักงานประจำมีเงินเดือนเหลือเพิ่มโดยนายจ้างไม่ต้องจ่ายเพิ่ม

พนักงานประจำหลายคนไม่ทราบว่ามีวิธีที่สามารถช่วยเพิ่มกระแสเงินสดให้ตัวเองได้โดยที่นายจ้างไม่ต้องจ่ายเพิ่ม โดย การขอให้บริษัทช่วยปรับลด “ภาษีหัก ณ ที่จ่าย” รายเดือนของพนักงาน ผ่านการแจ้งสิทธิลดหย่อนของพนักงานให้ครบถ้วน อ่านต่อ

ทั่วไป

กรมสรรพากร จับมือ depa ลงนาม MOU สร้าง Big Data ด้านภาษี

กรมสรรพากร และ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ เรื่อง การพัฒนาฐานข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) และการวิเคราะห์ข้อมูลภาษี (Data Analytics) อ่านต่อ

ทั่วไป

คลังเผยเหลือคนไม่ได้เงินเยียวยา 1%

มาตรการเยียวยา 5,000 บาท เราไม่ทิ้งกัน ได้ดำเนินการเสร็จเรียบร้อยไปแล้ว 99% ส่วนที่เหลืออีก 1% นั้น เป็นส่วนตกค้างที่เกี่ยวกับการขอทบทวนสิทธิ อ่านต่อ

ทั่วไป

New Normal เริ่มแล้ว คลังขอไม่ประกาศ GDP ไตรมาส 1 – 2

กระทรวงการคลังแถลงงดประกาศตัวเลข GDP ของประเทศไทยในช่วงไตรมาส 1 และ 2 เป็นการชั่วคราว โดยจะรอจนกว่าสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 จะเข้าสู่ภาวะปกติ ระหว่างนี้ให้ใช้ตัวเลขของสภาพัฒน์ฯ ไปก่อน อ่านต่อ