Contents

Review แบบฟอร์ม ภ.ง.ด. 90/91 ประจำปีภาษี 2559

4,768 views

12 มกราคม 2560 โดย ผศ.ดร.ยุทธนา ศรีสวัสดิ์ อาจารย์ประจำวิชากฎหมายภาษีอากร

ฟอร์ม ภงด 9091 ประจำปีภาษี 2559

เมื่อถึงเวลาทุกต้นปี ผู้เสียภาษีอย่างเราๆ มีหน้าที่เรื่องภาษีที่สำคัญมากๆ อย่างหนึ่ง นั่นคือ การยื่นภาษี ประจำปี

ตอนนี้ กรมสรรพากร ออกแบบฟอร์มภาษีประจำปีภาษี 2559 ที่ใช้สำหรับยื่นช่วงต้นปีนี้ออกมาเรียบร้อยแล้วนะครับ รู้สึกเลยว่าแบบฟอร์มมีความซับซ้อนขึ้นมาก แต่ก็เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นมากๆ เช่นกัน เลยขออนุญาตวิเคราะห์ทีละส่วนดังนี้

1. ค่าลดหย่อนแทบทั้งหมดถูกย้ายไปอยู่ในเอกสารใหม่อีกใบนึงแล้ว

ฟอร์ม ภงด 9091 ประจำปีภาษี 2559

ถ้าใครเคยคุ้นชินกับการกรอกฟอร์มทั้งหมดในใบเดียวก็ขอให้ลืมไปได้เลย เพราะรอบนี้มีแบบฟอร์มใบแนบแยกต่างหากสำหรับ ค่าลดหย่อน โดยเฉพาะแล้ว แน่นอนว่าข้อเสียคือการกรอกจะมีความซับซ้อนขึ้นเพราะต้องรวมยอดจากแผ่นนึงกลับมากรอกอีกแผ่นนึง แต่ก็แลกมาด้วยข้อดีมหาศาลคือ แบบฟอร์มภาษีหลักจะไม่ถูกแก้ไขบ่อยๆ เพราะไม่ต้องเปลี่ยนแปลงตามค่าลดหย่อนใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นทุกปี คราวนี้ถ้าจะมีค่าลดหย่อนอะไรใหม่ๆ เปลี่ยนแปลงก็ไว้มาใส่ในนี้เอา

2. ช่องใหม่ที่ไม่ควรมองข้าม

ฟอร์ม ภงด 9091 ประจำปีภาษี 2559

ฟอร์ม ภงด 9091 ประจำปีภาษี 2559

“เงินได้พึงประเมินที่ได้ใช้สิทธิเลือกเสียภาษีโดยไม่ต้องนำมารวมคำนวณภาษีกับเงินได้อื่น” — ช่องนี้เป็นช่องรักษาสิทธิ์ที่ผมใช้เวลาอธิบายอยู่นานเพื่อให้หลายคนเข้าใจ เพราะเป็นช่องที่ใช้สำหรับคำนวณเพิ่มสิทธิ์ในการซื้อ LTF / RMF และ ประกันชีวิตแบบบำนาญ สำหรับกรณีที่เราไม่ต้องการนำรายได้ที่ต้องเสียภาษีมารวมคำนวณใน ภ.ง.ด. ด้วย เช่น ดอกเบี้ย เงินปันผลจากหุ้น/กองทุนรวม เงินจากการขายอสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น

3. ค่าลดหย่อนใหม่ๆ มาครบ

ฟอร์ม ภงด 9091 ประจำปีภาษี 2559

ในใบแนบรอบนี้จัดว่ามาเต็มจริงๆ จัดว่าเป็น check list ซีรีส์ค่าลดหย่อนกระตุ้นการบริโภคครบไล่ตั้งแต่ กินเที่ยวสงกรานต์ , ท่องเที่ยว , OTOP , ช้อปช่วยชาติ ถ้าใครคุ้นๆ ว่ามีสิทธิ์ก็อย่าลืมเก็บใบกำกับภาษีไว้ใช้สิทธิ์ให้ครบถ้วนนะครับ

4. ภาษีการให้ (Gift tax) มาอยู่ในฟอร์มแล้ว

ฟอร์ม ภงด 9091 ประจำปีภาษี 2559

จริงๆ อันนี้สงสัยส่วนตัวมาตั้งแต่ตอนต้นปีแล้วว่าภาษีการรับการให้จะให้กรอกแบบไหน เพราะตามกฎหมายจะต้องยื่นทุกปี แล้วก็ได้เห็นช่องกรอกใหม่นี้เพิ่มขึ้นมาสำหรับการให้ส่วนที่เกิน 10-20 ล้านบาท ถ้าใครไม่มีก็ผ่านช่องนี้ไปได้เลย

5. พร้อมเพย์มาแล้ว

ฟอร์ม ภงด 9091 ประจำปีภาษี 2559

พร้อมเพย์ กลายเป็นช่องทางสำหรับรับเงินคืนภาษีเรียบร้อยแล้ว — สังเกตเห็นว่าจากเดิมที่เคยรับเช็คเงินคืนภาษีทางไปรษณีย์ได้ รวมถึง option ขอรับเช็คเงินคืนภาษีแบบ EMS (เสียเงินเพิ่ม 32 บาท) ก็หายไปแล้วด้วย ดังนั้น ถ้าอยากได้เช็คเงินคืนภาษีแบบ EMS เหมือนคราวก่อน สำหรับปีนี้น่าจะหมดสิทธิ์แน่นอนแล้ว

ส่วนคนที่จะได้เงินคืนภาษีแต่ยังไม่มีพร้อมเพย์ ระบบจะส่งข้อมูลรายชื่อกลับมาให้กรมสรรพากร เพื่อออกเช็คเงินคืนภาษีแล้วส่งไปรษณีย์ แต่อาจได้รับช้ากว่าช่องทางพร้อมเพย์อย่างน้อย 1 เดือน แต่จะไม่เกิน 6 เดือนที่ตามกฎหมายกำหนด1

สรุป

เป็นแบบฟอร์มที่ผู้เสียภาษีน่าจะต้องใช้เวลาศึกษากันอีกซักพัก แต่เชื่อว่าไม่เกินความตั้งใจที่อยากจะทำให้ถูกต้องอย่างแน่นอน ยังดีว่ากรมสรรพากรได้ออกคำชี้แจงวิธีการกรอกมาให้แล้ว ไม่งั้นไม่มีทางกรอกกันถูกแน่นอน 555

แต่ถ้าใครที่รู้สึกไม่มั่นใจว่าตัวเองจะกรอกฟอร์มแบบใหม่นี้ถูกไหม แนะนำให้ไปที่เว็บไซต์ www.itax.in.th แล้วเลือก “คำนวณภาษี” ระบบจะเตรียมแบบฟอร์มภาษีให้ (ปัจจุบันรองรับแบบฟอร์มภาษีใหม่ประจำปีภาษี 2559 แล้ว) โดยการเปลี่ยนข้อกฎหมายที่ซับซ้อนให้กลายเป็นคำถามง่ายๆ ที่ทุกคนตอบได้ และเมื่อตอบเสร็จระบบก็จะเตรียมแบบฟอร์มภาษีที่จำเป็นให้ทั้งหมด แค่เซ็นชื่อก็สามารถนำไปใช้ยื่นได้ทันที และที่สำคัญ คือ ฟรีด้วยครับ

เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง


อ้างอิง

  1. ^

    โวยจ่ายคืนภาษีผ่านระบบพร้อมเพย์, Thai PBS (4 ม.ค. 2560)