อายุไม่ถึงเกณฑ์ แต่มีรายได้ ต้องเสียภาษีมั้ย?

ทั่วไป

61,713 VIEWS

เพราะการหาเงินไม่ได้จำกัดอายุ ทำให้การหารายได้พิเศษอย่างการ ขายของออนไลน์ , เปิดช่อง Youtube, เป็น Blogger รวมถึงการทำงานพาร์ทไทม์ ไม่ใช่เรื่องของผู้ใหญ่อีกต่อไป ทำให้น้องๆ หลายคนเริ่มตั้งข้อสงสัยว่า “ในกรณีที่อายุยังไม่ถึง แต่มีรายได้ ต้องเสียภาษีเหมือนผู้ใหญ่ที่ทำงานกันแล้วหรือไม่?” iTAX มีคำตอบ

ต้องเข้าใจก่อนว่า

1. การยื่นภาษี หรือ เสียภาษี ไม่เกี่ยวกับอายุ

เรามักเข้าใจผิดคิดไปเองว่า จะต้องเสียภาษีเมื่อเรียนจบเข้าทำงานแล้วเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว การเสียภาษีนั้นไม่ได้เกี่ยวข้องกับอายุ หรือมีการจำกัดอายุแต่อย่างใด แต่การเสียภาษีเป็นเรื่องของรายได้ที่คุณได้รับในแต่ละปีมากกว่า นั่นหมายความว่า

ต่อให้เป็นเด็กแรกเกิดที่มีอายุเพียง 1 วัน แต่หากมีรายได้ถึงเกณฑ์ที่จะต้องเสียภาษี จะต้องทำการยื่นภาษีและชำระภาษีตามที่กฎหมายกำหนด นั่นเอง

2.  ยื่นภาษี เสียภาษี

ถือเป็นเรื่องเข้าใจผิดสุดฮิต และทำให้หลายๆ คนที่มี่รายได้กลัวการยื่นภาษีก็ว่าได้ เพราะมักจะเข้าใจผิดกันไปว่า การยื่นภาษีคือการเสียภาษี หรือ เมื่อยื่นภาษีก็ต้องเสียภาษีด้วย ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว การยื่นภาษีและการเสียภาษีเป็นคนละเรื่องกัน และหากคุณเป็นคนหนึ่งที่เข้าใจแบบนี้ เราอยากจะให้คุณแยกการยื่นภาษีและการเสียภาษีออกจากกันก่อน เพราะ

ผู้เสียภาษีจะต้องทำการยื่นภาษี แม้ว่าในปีนั้นจะมีรายได้ไม่ถึงเกณฑ์ที่จะต้องเสียภาษีก็ตาม โดยปกติแล้วผู้เสียภาษีจะต้องทำการยื่นภาษีเงินได้ปีละ 1 ครั้ง โดยกำหนดการยื่นภาษีเงินได้ประจำปีจะอยู่ระหว่างวันที่ 1 มกราคม – 31 มีนาคม ของทุกปี

ขั้นตอนหลังจากผู้เสียภาษีทำการยื่นภาษีเรียบร้อยแล้ว และจะเสียภาษีก็ต่อเมื่อ มี เงินได้หรือมีรายได้ถึงเกณฑ์ที่จะต้องเสียภาษีเท่านั้น โดยเกณฑ์รายได้ที่จะต้องเสียภาษีนั้น จะเป็นไปตามกำหนดของกรมสรรพากร (อ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความ รู้ยัง เงินเดือนเท่าไหร่ถึงไม่ต้องเสียภาษี?)

ถ้าจะพูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ เมื่อคุณมีรายได้ถึงเกณฑ์ที่จะต้องยื่นภาษี ไม่ได้หมายความว่า ทุกครั้งของการยื่นภาษีจะต้องเสียภาษีเสมอไป คุณจะต้องจ่ายภาษีก็ต่อเมื่อรายได้ของคุณถึงเกณฑ์ที่จะต้องเสียภาษีแล้วเท่านั้น

รู้ได้อย่างไรว่า รายได้ของเราต้องเสียภาษีหรือไม่?

อย่างที่ได้บอกไปข้างต้นว่า การเสียภาษีไม่ได้ขึ้นอยู่กับอายุ แต่ขึ้นอยู่กับรายได้ที่คุณได้รับ เพราะในทางกฎหมายเงินได้หรือรายได้ที่ทำให้เรารวยขึ้น ถือเป็นรายได้ที่ต้องนำมาเสียภาษีทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นรายได้ที่มาในรูปแบบของ

  • เงินสด
  • ทรัพย์สินที่ตีราคาได้
  • สิทธิประโยชน์ที่ตีราคาได้
  • เงินค่าภาษีที่มีคนจ่ายแทนเรา
  • เครดิตภาษีเงินปันผล

นั่นหมายความว่า ไม่ว่าคุณจะมีรายได้มาจากช่องทางไหนก็ตาม ก็ถือเป็นเงินได้ที่กฎหมายบังคับให้เสียภาษี เว้นเสียแต่ว่า กฎหมายระบุอย่างชัดเจนว่า เงินได้หรือรายได้ก้อนนั้นถือเป็นเงินได้ที่ได้รับการยกเว้นภาษี หรือเป็นเงินที่ไม่ทำให้ฐานะคุณดีขึ้น เช่น เงินกู้, ทรัพย์สินที่ยืมมา เป็นต้น

มีรายได้ แต่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ ยื่นภาษีเองได้มั้ย?

ในกรณีที่น้องๆ หลายคนที่มีรายได้และรายได้ถึงเกณฑ์ต้องยื่นภาษี แต่อายุยังไม่ครบ 20 ปีบริบูรณ์ กฎหมายกำหนดให้พ่อแม่ผู้ปกครองจะต้องทำการยื่นภาษีและเสียภาษีแทนให้ และจะต้องทำการยื่นภาษีในเวลาที่กำหนด (1 มกราคม – 31 มีนาคม ของทุกปี) และหากมีรายได้ที่จะต้องยื่นภาษีครึ่งปี (ภ.ง.ด. 94) จะต้องทำการยื่นภาษีภายในเดือนกันยายนของทุกปี

อีกหนึ่งเรื่องที่ต้องระมัดระวังก็คือ ค่าลดหย่อนบุตร ที่พ่อแม่สามารถใช้ลดหย่อนภาษีได้ เพราะหากน้องๆ มีรายได้ถึง 30,000 บาทต่อปี คุณพ่อคุณแม่จะไม่สามารถนำบุตรไปใช้สิทธิลดหย่อนภาษีในปีนั้นๆ ได้

และน้องๆ คนไหนที่มีรายได้ถึงเกณฑ์จะต้องยื่นภาษี สามารถใช้บริการคำนวณภาษี และ วางแผนภาษี ได้ที่ app iTAX Pro โหลดได้ฟรีทั้ง iOS และ Android

iTAX คำนวณและวางแผนภาษี
(100K+)