สรรพากรยกเลิกคืนเงินภาษีผ่านเช็ค แล้วไปไหน ต้องทำยังไงต่อ

ทั่วไป

50,045 VIEWS

สำหรับผู้เสียภาษีหลายคนน่าจะรู้กันดีอยู่แล้วว่า ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 9 เมษายน 2562 เป็นช่วงเวลาที่ผู้มีรายได้ทุกคนจะต้องทำการ ยื่นแบบภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา (ภ.ง.ด.90/91) และแน่นอนว่าสิ่งที่หลายๆ คนน่าจะให้ความสำคัญไม่น้อยก็คือ เงินคืนภาษี

และสิ่งที่อาจจะทำให้หลายๆ คนเป็นกังวลใจอยู่คงหนีไม่พ้น ประกาศยกเลิกการคืนเงินภาษีผ่านเช็ค จากทางสรรพากรอยู่เป็นแน่ และหากคุณเป็นหนึ่งคนที่จะต้องได้รับเงินคืนภาษีในปีนี้ เราอยากจะบอกว่าไม่ต้องกังวลใจไป เพราะคุณจะยังได้รับเงินคืนภาษีอยู่เหมือนเดิม เพียงแต่ช่องทางการรับเงินอาจจะเปลี่ยนจากเดิมเล็กน้อย ส่วนจะเปลี่ยนไปยังไง ช่องทางการรับเงินจะแตกต่างกันมากแค่ไหน ผู้เสียภาษีต้องเตรียมตัวกับสิ่ง(ที่เหมือนจะ)ใหม่นี้อย่างไร มาดูกัน

ว่าด้วยเรื่อง การขอเงินคืนภาษี

ผู้เสียภาษีหลายคนมักจะเข้าใจว่า การได้รับเงินคืนภาษี เงินคืนภาษีคือโบนัสที่ได้จากสรรพากร หรือรู้สึกว่าเป็นผลตอบแทนที่จะรับจากการเสียภาษีทั้งปี เราอยากจะบอกคุณว่า ในความเป็นจริงแล้ว ที่คุณได้รับเงินคืนภาษีนั้นเป็นเพราะว่า คุณได้ทำการเสียภาษี หรือถูกหักภาษี ณ ที่จ่าย ระหว่างมากกว่าภาษีที่ต้องจ่ายจริง ทำให้คุณได้รับเงินคืนภาษีนั่นเอง

สรรพากรยกเลิกคืนภาษีผ่านเช็ค แล้วยังไงต่อ?

สำหรับผู้เสียภาษีที่ทำการยื่นภาษีและได้รับการอนุมัติเงินคืนภาษีจากกรมสรรพากรเรียบร้อยแล้ว ไม่ต้องตกใจไป เพราะคุณยังมีสิทธิได้รับเงินคืนภาษีอยู่เหมือนเดิม และสามารถเลือกรับเงินคืนภาษีได้ 2 ช่องทาง ได้แก่

1. รับเงินคืนภาษีผ่านพร้อมเพย์ (PromptPay)

ปฏิเสธไม่ได้ว่า กระแสสังคมไร้เงินสด (Cashless Society) ทำให้ผู้เสียภาษีหลายๆ คนหันมาใช้บริการ พร้อมเพย์ (PromptPay) กันมากขึ้น ทำให้กรมสรรพากรมองว่า การคืนเงินภาษีผ่านพร้อมเพย์จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้มีสิทธิรับเงินคืนภาษีได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น

  • ช่วยลดภาระการเดินทางไปธนาคารเพื่อนำฝากเช็คเข้าบัญชีธนาคาร
  • ลดระยะเวลาการรอคอยเช็คเงินคืนภาษีทางไปรษณีย์
  • ลดปัญหาเช็คเงินคืนภาษีไม่ถึงมือผู้รับเนื่องจากสูญหายระหว่างทาง
  • ลดต้นทุนค่าใช้จ่ายในการพิมพ์เช็ค
  • ลดต้นทุนค่าใช้จ่ายในการจัดส่งเช็คทางไปรษณีย์

2. รับเงินคืนภาษีได้ที่เคาน์เตอร์ธนาคาร ที่กรมสรรพากรกำหนด

สำหรับผู้เสียภาษีที่ทำการยื่นภาษีตั้งแต่ 1 มกราคม – 9 เมษายน และไม่มีบัญชีพร้อมเพย์ สามารถติดต่อขอรับเงินคืนภาษีได้ที่ เคาน์เตอร์ธนาคารกรุงไทย

ติดต่อธนาคารเพื่อรับเงินคืนภาษี ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง?

หากคุณเป็นหนึ่งคนที่ทำการยื่นภาษีและได้รับการอนุมัติเงินคืนภาษีเรียบร้อย แต่ไม่ได้ทำการสมัครบริการพร้อมเพย์ไว้กับธนาคารไหนเลยนั้น คุณสามารถติดต่อขอรับเงินคืนได้ที่ธนาคารข้างต้น ภายในวันที่ที่ระบุไว้ในหนังสือ พร้อมเอกสารต่อไปนี้

  • หนังสือแจ้งคืนเงินภาษีที่กรมสรรพากรจัดส่งให้ทางไปรณีย์
  • บัตรประจำตัวประชาชน (หรือเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้อง)

รู้แบบนี้แล้ว ผู้เสียภาษีทั้งหลายสามารถวางใจได้ว่า คุณจะยังได้รับเงินคืนภาษีอยู่เหมือนเดิม และอาจจะได้รับเงินคืนภาษีรวดเร็วขึ้นกว่าเดิม (ในกรณีที่คุณมีพร้อมเพย์) ส่วนผู้เสียภาษีคนไหนที่ยังไม่มั่นใจว่า การยื่นภาษีในปีนี้นั้นคุณมีสิทธิได้รับเงินคืนภาษีหรือไม่ สามารถ คำนวณภาษี ก่อนทำการยื่นภาษีได้ที่แอปพลิเคชัน iTAX Pro (โหลดได้ฟรีทั้ง ios และ Android)

iTAX คำนวณและวางแผนภาษี
(100K+)