ปิดดีล สธ. เซ็นสัญญาซื้อวัคซีนไฟเซอร์ 20 ล้านโดสแล้ว

ทั่วไป

ปิดดีลสำเร็จ กระทรวงสาธารณสุข โดยกรมควบคุมโรค ลงนาม เซ็นสัญญาซื้อวัคซีนไฟเซอร์ จำนวน 20 ล้านโดสจากไฟเซอร์และไบออนเทค เตรียมจัดส่งให้ประเทศไทยในช่วงไตรมาส 4 ปี 2564 นี้

20 กรกฎาคม 2564 – บริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท ไบออนเทค เปิดเผยข่าวประชาสัมพันธ์ มีใจความว่า บริษัททั้งสองจะจัดส่งวัคซีนจำนวน 20 ล้านโดส ให้กับประเทศไทยสำหรับใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉินซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนแบบมีเงื่อนไขจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา โดยมีแผนกำหนดการส่งมอบในไตรมาส 4 ของปีนี้ อย่างไรก็ตาม แม้ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับมูลค่าการซื้อขาย แต่มีข้อกำหนดเป็นไปตามช่วงเวลาในการส่งมอบและจำนวนโดสที่สั่งซื้อ

“เรามีความยินดีที่ได้เซ็นสัญญาที่มีความสำคัญนี้กับรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยซึ่งแสดงถึงความมุ่งมั่นที่มีร่วมกันในความพยายามที่จะลดการติดเชื้อในประเทศ สัญญานี้เป็นการเน้นยํ้าถึงความมุ่งมั่นของไฟเซอร์ในการจัดหาวัคซีนที่มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคโควิด-19 นี้และยังเป็นการเพิ่มการเข้าถึงวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของคนทั่วโลก” เด็บบราห์ ไซเฟิร์ท ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไฟเซอร์ ประเทศไทยและอินโดไชน่า กล่าว

“ในสถานการณ์ที่ต้องเผชิญกับภาวะวิกฤตสุขภาพโลกในครั้งนี้ ไฟเซอร์ได้ดำเนินพันธกิจตามเป้าประสงค์ขององค์กรในการนำยานวัตกรรมที่จะช่วยเปลี่ยนแปลงชีวิตผู้ป่วยซึ่งในการดำเนินการนั้นเป็นไปอย่างเร่งด่วนมากยิ่งขึ้น”

“ผมขอขอบคุณรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยสำหรับความไว้วางใจในความสามารถของการพัฒนาวัคซีนที่พวกเราเชื่อว่ามีศักยภาพที่จะช่วยในการรับมือกับโรคระบาดของโลกในครั้งนี้ เป้าหมายของเราก็ยังคงเป็นการส่งมอบวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่มีประสิทธิภาพให้แก่ผู้คนมากมายทั่วโลกโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้” ชอง มาเร็ท หัวหน้าฝ่ายธุรกิจและฝ่ายพาณิชย์ บริษัท ไบออนเทค กล่าว

รู้จักวัคซีนไฟเซอร์

เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2564 นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาได้อนุมัติขึ้นทะเบียน วัคซีนไฟเซอร์ หรือชื่อทางการค้าว่า โคเมอร์เนตี (COMIRNATY®) นำเข้าโดย บริษัท ไฟเซอร์ ประเทศไทย จำกัด โดยเป็นวัคซีนโควิดที่ อย. ไทยขึ้นทะเบียนให้เป็นรายที่ 6 แล้ว และเป็นวัคซีนโควิดสำหรับกรณีฉุกเฉินที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ให้การรับรอง

ทั้งนี้ วัคซีนไฟเซอร์ เป็นวัคซีนชนิด mRNA ที่คิดค้นและพัฒนาร่วมกันระหว่าง ไฟเซอร์ และ ไบโอเอ็นเท็ค โดยต้องฉีดวัคซีนจำนวน 2 เข็ม เข็มที่ 2 ห่างจากเข็มแรก 21 วัน สำหรับผู้ที่อายุ 12 ปีขึ้นไป

iTAX คำนวณและวางแผนภาษี
(100K+)