กองทัพพร้อมรับนโยบายรัฐบาล เกณฑ์ทหารแบบสมัครใจ เริ่มเม.ย. 67

ทั่วไป

กองทัพพร้อมผลักดันนโยบายรัฐบาล “เกณฑ์ทหารแบบสมัครใจ” หลังหารือผู้นำเหล่าทัพ คาดเริ่มเมษายน 2567 ส่วนลดกำลังนายพล มีแผนในปี 2570

3 กันยายน 2566 – เมื่อเวลา 12.00 น. ที่โรงแรมโรสวูด เพลินจิต กทม. นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พร้อมด้วยนายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้เชิญว่าที่ ผู้บัญชาการเหล่าทัพคนใหม่ที่เพิ่งได้รับการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ได้แก่ พล.อ.ทรงวิทย์ หนุนภักดี รอง ผบ.ทหารสูงสุด (ว่าที่ ผบ.ทหารสูงสุด) พล.อ.เจริญชัย หินเธาว์ รอง ผบ.ทบ. (ว่าที่ ผบ.ทบ.) พล.ร.อ.อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผบ.กองเรือยุทธการ (ว่าที่ ผบ.ทร.) ร่วมรับประทานอาหารกลางวัน ส่วน พล.อ.อ.พันธ์ภักดี พัฒนกุล ผช.ผบ.ทอ. (ว่าที่ ผบ.ทอ.) ไม่ได้เข้าร่วมเนื่องจากติดภารกิจเดินทางไปต่างประเทศ

“เศรษฐา” ขอแรงกองทัพสนับสนุนรัฐบาลใหม่ เดินหน้าพัฒนาประเทศ

มีรายงานว่า การพบปะกันครั้งนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง โดยนายเศรษฐา ขอให้ ผบ.เหล่าทัพ และกองทัพ จับมือไปด้วยกัน และร่วมกันสนับสนุนรัฐบาล-เดินหน้าพัฒนาประเทศ เพราะประเทศเป็นของคนไทยทุกคน การพบปะกันไม่ได้ลงลึกในรายละเอียดแผนงานของกองทัพ เพราะยังไม่ถึงเวลา พร้อมให้นายสุทิน ไปทำการบ้านเกี่ยวกับงานในตำแหน่งด้วย

ต่อมานายสุทิน ให้สัมภาษณ์ว่า เป็นการพูดคุยกับว่าที่ผู้บัญชาการเหล่าทัพถึงสถานการณ์ของประเทศ สอบถามปัญหา แลกเปลี่ยนความต้องการของแต่ละฝ่าย ซึ่งทางฝ่ายการเมืองได้ระบุว่าอยากผลักดันนโยบายต่างๆ เช่น การเปลี่ยนการเกณฑ์ทหารเป็นรูปแบบสมัครใจ การร่วมกันพัฒนากองทัพให้เป็นที่พึ่งของประชาชนมากยิ่งขึ้น รวมถึงสอบถามความต้องการของกองทัพว่ามีความต้องการอยากให้รัฐบาลสนับสนุนในเรื่องใดบ้าง

นายสุทิน กล่าวว่า รวมถึงการปรับลดขนาดกองทัพ ที่สังคมมองว่ามีนายพลมากเกินไป เท่าที่คุยกับทางกองทัพมีแผนปรับลดในส่วนนี้อยู่ ภายในปี 2570 หรือในรัฐบาลนี้กองทัพจะกระชับลง นายพล จะหายไปจำนวนมาก แต่จะเป็นกี่เปอร์เซ็นต์ กองทัพกำลังทำตัวเลขมาให้ดู แต่ที่ผ่านมากองทัพมีแผนอยู่แล้วเพียงแค่ยังไม่ได้ประชาสัมพันธ์

“เกณฑ์ทหารแบบสมัครใจ” คาดเริ่มเมษายน 2567 พร้อมแผนปรับลดกำลังนายพลปี 2570

นายสุทินเปิดเผยว่ามีนโยบายที่เกี่ยวข้องกับกองทัพที่จะเห็นผลเป็นรูปธรรมในทันที เช่น การเปลี่ยนระบบการเกณฑ์ทหารเป็นรูปแบบสมัครใจในเดือน เมษายน 2567 ที่จะมีการเกณฑ์ทหารอีกครั้ง จะเห็นอัตราการเกณฑ์ทหารลดลงจากเดิมอย่างแน่นอน และจะค่อยๆ หมดไปจนเหลือเพียงการเข้ากองทัพแบบสมัครใจ

ส่วนการปรับลดขนาดกองทัพ ที่สังคมมองว่ามีนายพลมากเกินไปนั้น เท่าที่คุยกับทางกองทัพ ตนได้รับทราบว่ามีแผนปรับลดในส่วนนี้อยู่ ภายในปี 2570 หรือในรัฐบาลนี้กองทัพจะกระชับลง จำนวนนายพลจะหายไปจำนวนมาก ส่วนจะเป็นกี่เปอร์เซ็นต์นั้นกองทัพกำลังทำตัวเลขมาให้ดู ที่ผ่านมาทางกองทัพมีแผนอยู่แล้วแต่ยังไม่ได้ประชาสัมพันธ์และเท่าที่ได้พูดคุยกันเมื่อนายกฯ ได้ฟังความเห็นของกองทัพแล้วมีความสบายใจ

iTAX คำนวณและวางแผนภาษี
(100K+)