1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น 2566 โดย กรมส่งเสริมวัฒนธรรม

ทั่วไป

1,384 VIEWS

กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ประกาศผลคัดเลือก 1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น 2566 เพื่อศึกษาประวัติศาสตร์อาหาร ที่มีความสัมพันธ์กับวิถีชีวิตคนไทย

 

31 สิงหาคม 2566 – กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ออกประกาศเรื่อง ผลการคัดเลือกกิจกรรม “1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น” ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 ลงวันที่ 29 สิงหาคม 2566 โดยมีรายละเอียดว่า ตามที่กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้ดำเนินการจัดกิจกรรม “1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น” ภายใต้โครงการส่งเสริมและพัฒนายกระดับอาหารถิ่น สู่มรดกทางวัฒนธรรมและอัตลักษณ์ความเป็นไทย (Thailand Best Local Food) “รสชาติ…ที่หายไป The Lost Taste” ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประวัติศาสตร์ของอาหารไทย อาหารท้องถิ่น ที่มีความสัมพันธ์กับวิถีชีวิตคนไทย รวมถึงการรวบรวมและเผยแพร่ข้อมูลสารสนเทศ รวมทั้งเสนอสาระความรู้เกี่ยวกับอาหารไทย และอาหารท้องถิ่น ต่อยอดสมุนไพรไทย สรรพคุณทางเลือกและส่งต่อเป็นภูมิปัญญาที่มีการสืบทอดรุ่นสู่รุ่น อีกทั้งเป็นการส่งเสริมศักยภาพของเครือข่ายวัฒนธรรมในการบริหารจัดการงานวัฒนธรรมอย่างยั่งยืนบนพื้นฐานมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมท้องถิ่นนั้น

 

ขณะนี้ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้พิจารณาคัดเลือกกิจกรรม “1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น” โดยมีรายการอาหารที่ได้รับการคัดเลือกเป็น “1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น” ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 จำนวน 77 เมนู ดังนี้

รายชื่ออาหาร “1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น” ของทั้ง 77 จังหวัด

  1. ข้าวตอกตั้ง – กรุงเทพมหานคร
  2. แกงมัสมั่นกล้วยไข่ – กำแพงเพชร
  3. ยำไกน้ำของ (สาหร่ายแม่น้ำโขง) – เชียงราย
  4. ตำจิ๊นแห้ง – เชียงใหม่
  5. เมี่ยงจอมพล – ตาก
  6. ทอดมันปลากราย – นครสวรรค์
  7. แกงแคไก่พื้นเมือง – น่าน
  8. หลนปลาส้มพะเยา – พะเยา
  9. ยำส้มโอกระทงทองสูตรเมืองชาละวัน – พิจิตร
  10. น้ำพริกเม็ดบัวปลาย่าง – พิษณุโลก
  11. ปิ้งไก่ข้าวเบือ – เพชรบูรณ์
  12. น้ำพริกน้ำย้อย – แพร่
  13. ข้าวส้ม โถ่โก้ – แม่ฮ่องสอน
  14. ยำปลาแห้ง – ลำปาง
  15. แกงฮังเลลำไย อำเภอเมืองลำพูน – ลำพูน
  16. ข้าวเปิ๊บสุโขทัย – สุโขทัย
  17. อั่วบักเผ็ด – อุตรดิตถ์
  18. ข้าวแดะงา – กาฬสินธุ์
  19. ปลาแดกบองสมุนไพร – ขอนแก่น
  20. คั่วเนื้อคั่วปลา – ชัยภูมิ
  21. เมี่ยงตาสวด – นครพนม
  22. เมี่ยงคำ (โคราช) – นครราชสีมา
  23. หมกหม้อปลาน้ำโขง – บึงกาฬ
  24. ขนมตดหมา – บุรีรัมย์
  25. แจ่วฮ้อนท่าขอนยาง – มหาสารคาม
  26. ตำเมี่ยงตะไคร้ ลำข่าสดใส่มดแดง – มุกดาหาร
  27. อั่วกบ (กบยัดไส้) – ยโสธร
  28. ข้าวปุ้นน้ำยาปลาหลด – ร้อยเอ็ด
  29. ส้าปลาน้ำโขง – เลย
  30. ละแวกะตาม – ศรีสะเกษ
  31. แกงหวาย – สกลนคร
  32. เบาะโดง (น้ำพริกมะพร้าวโบราณ) – สุรินทร์
  33. หลามปลาน้ำโขง – หนองคาย
  34. เมี่ยงคำลำภู – หนองบัวลำภู
  35. อู๋พุงปลา – อำนาจเจริญ
  36. ข้าวต้มมัดบัวแดง อำเภอเมืองอุดรธานี – อุดรธานี
  37. ลาบหมาน้อย – อุบลราชธานี
  38. แกงส้มญวน – กาญจนบุรี
  39. ต้มปลาร้าหัวตาล – ชัยนาท
  40. ยำส้มโอ – นครปฐม
  41. ข้าวตอกน้ำกะทิทุเรียนนนท์ – นนทบุรี
  42. เมี่ยงคำบัวหลวง – ปทุมธานี
  43. แกงคั่วส้มหน่อธูปฤาษีกับปลาช่อนย่าง – ประจวบคีรีขันธ์
  44. แกงเหงาหงอด – พระนครศรีอยุธยา
  45. แกงหัวตาล – เพชรบุรี
  46. แกงกะลากรุบ – ราชบุรี
  47. ยำปลาส้มฟัก – ลพบุรี
  48. แกงรัญจวน – สมุทรสงคราม
  49. ต้มยำปลาทูโบราณ – สมุทรสาคร
  50. แกงบวน – สิงห์บุรี
  51. ปลาหมำสมุนไพรทอดกรอบ – สุพรรณบุรี
  52. ปลาแนม – อ่างทอง
  53. ต้มส้มปลาแรด – อุทัยธานี
  54. ลุกกะทิ หรือน้ำพริกกะทิชองพร้อมผักเคียง – จันทบุรี
  55. หมูหงส์ – ฉะเชิงเทรา
  56. ปลาคก – ชลบุรี
  57. แกงเลียงกะแท่งหอยนางรม – ตราด
  58. น้ำพริกป่ามะดัน – นครนายก
  59. แกงกะทินางหวาน – ปราจีนบุรี
  60. แกงส้มผักกระชับ – ระยอง
  61. ขนมย่างจากใจ – สมุทรปราการ
  62. น้ำพริกกะสัง – สระแก้ว
  63. ลาบหัวปลี – สระบุรี
  64. ปลาจุกเครื่อง – กระบี่
  65. แกงส้มหยวกกล้วยกับหมูสามชั้น – ชุมพร
  66. โกยุก – ตรัง
  67. ขนมปะดา – นครศรีธรรมราช
  68. อาเกาะ – นราธิวาส
  69. ข้าวยำ – ปัตตานี
  70. อาจาดหู – พังงา
  71. แกงขมิ้น – พัทลุง
  72. น้ำซุปเมืองหลาง 9 อย่าง – ภูเก็ต
  73. ข้าวยำโจร (ข้าวยำคลุกสมุนไพร) – ยะลา
  74. ก็กซิมบี้ – ระนอง
  75. ข้าวสตู – สงขลา
  76. ข้าวเหนียวเหลืองแกงแพะ – สตูล
  77. แกงขมิ้นไตปลาโบราณ – สุราษฎร์ธานี
iTAX คำนวณและวางแผนภาษี
(100K+)