เหตุผลที่ สรรพากรต้องการผลักดัน มาตรการบัญชีเดียว

SME

3,404 VIEWS

ผู้ประกอบการ SMEs น่าจะเคยได้ยินข่าว สรรพากรใจดี เปิดทาง SME เข้าระบบ เว้นเบี้ยปรับ-เงินเพิ่ม กันมาบ้าง ซึ่งผู้ประกอบการ หรือเจ้าของธุรกิจ SMEs หลายๆ คนอาจจะยังไม่เข้าใจว่า กรมสรรพากรมีเหตุผลอะไร และทำไมกรมสรรพากรถึงต้องการผลักดันให้ ผู้ประกอบการหันมาใช้บัญชีเดียวกันมากขึ้น iTAX เอาคำตอบจากงาน เสี่ยงกว่ามั๊ย… ถ้าไม่ใช้บัญชีเดียว ที่กรมสรรพากรจัดขึ้น เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2562 มาฝาก

ทำความเข้าใจ ธุรกิจแบบบัญชีเดียว

ธุรกิจแบบบัญชีเดียว หรือ มาตรการบัญชีชุดเดียว คือ แนวทางที่ภาครัฐให้เจ้าของธุรกิจจัดทำบัญชีและงบการเงินให้สอดคล้องกับสภาพที่แท้จริงของกิจการเพียงชุดเดียว ซึ่งในอดีตเจ้าของกิจการบางประเภทมักจะทำบัญชีหลายชุด และมีผลทำให้ตัวเลขไม่ตรงเมื่อต้องยื่นภาษีกับกรมสรรพากร ทำให้กิจการมีความน่าเชื่อถือน้อยลง และส่งผลเสียต่อภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศ (ข้อมูลจาก https://flowaccount.com)

กรมสรรพากร กับการผลักดันมาตรการบัญชีเดียว

ดร. เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่า “สรรพากรจะพยายามส่งเสริมและให้ความรู้เรื่องบัญชีเดียวให้ผู้ประกอบการธุรกิจมากขึ้น เพราะบัญชีเดียวมีประโยชน์ในการทำธุรกิจมาก เนื่องจากบัญชีเดียวจะช่วยให้ผู้ประกอบการรู้สถานะของตัวเอง สามารถรู้สถานการณ์กิจการของตัวเอง และสามารถวางแผนธุรกิจได้ถูกต้อง

และประโยชน์ของระบบบัญชีเดียวที่มีต่อธุรกิจ SMEs ที่สามารถจับต้องได้และเห็นเด่นชัดที่สุดในวันนี้ก็คือ ต้นทุนทางการเงิน หรือ โอกาสในการเข้าถึงแหล่งสินเชื่อ

ตอนนี้กรมสรรพากรได้ร่วมมือกับ บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ในการจัดตั้งโครงการที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการเห็นว่า การบัญชีเดียวมีประโยชน์แค่ไหน เพราะ บสย. จะเข้ามาค้ำประกันและลดอัตราค้ำประกันให้ด้วย และในขณะเดียวกัน สรรพากรได้รับความร่วมมือจาก 17 สถาบันการเงินที่จะให้การสนับสนุนธุรกิจที่ทำบัญชีเดียว”

สถาบันการเงินที่เข้าร่วมกับกรมสรรพากร

 • ธนาคารกรุงไทย
 • ธนาคารทหารไทย (TMB)
 • ธนาคารกสิกรไทย
 • ธนาคารไทยเครดิต
 • ธนาคารไทยพาณิชย์
 • ธนาคาร UOB
 • ธนาคาร TISCO
 • ธนาคาร EXIM BANK
 • ธนาคาร SME
 • ธนาคารออมสิน
 • ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)
 • ธนาคารอิสลาม
 • ธนาคาร CIMB Thai
 • ธนาคารเกียรตินาคิน
 • ธนาคารธนชาต
 • ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

การทำบัญชีเดียว เกี่ยวกับความโปร่งใสในการทำธุรกิจ ยังไง?

ดร. เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร ได้พูดถึงประโยชน์ของการทำธุรกิจบัญชีเดียวไว้ว่า

“การทำบัญชีเดียวสะท้อนถึงความโปร่งใสในการทำธุรกิจ”

เพราะหากคุณมีหลายบัญชี ธนาคารหรือสถาบันการเงินจะต้องทำการตรวจสอบทุกบัญชี พร้อมวิเคราะห์ว่าบัญชีที่คุณมาเสนอธนาคารหรือสถาบันการเงิน กับบัญชีที่สรรพากรนั้นต่างกันอย่างไร? และตัวเลขจริงอยู่ที่บัญชีไหน? มักจะทำให้เกิดบัญชีที่ 3 ที่ธนาคารหรือสถาบันการเงินใช้สำหรับปล่อยสินเชื่อ แต่หากคุณใช้บัญชีเดียว

 • บัญชีจะช่วยสะท้อนความเสี่ยงที่แท้จริงของกิจการ ซึ่งความเสี่ยงที่ธนาคารมองผู้ประกอบการก็จะลดลง
 • ต้นทุนในการปล่อยสินเชื่อ เพราะสาเหตุที่ธนาคารกล้าลดดอกเบี้ยเงินกู้ให้ และ บสย. กล้าที่จะลดค้ำประกันให้ธุรกิจที่ทำบัญชีเดียวเพราะ เป็นธุรกิจที่โปร่งใส

นั่นหมายความว่า หากผู้ประกอบการทำธุรกิจแบบบัญชีเดียว จะสามารถเข้าถึงการกู้เงิน แหล่งระดมทุนให้มากขึ้น ซึ่งในส่วนนี้เจ้าของกิจการจอาจจะต้องชั่งน้ำหนักดูว่า คุ้มหรือไม่

ถ้าไม่ทำบัญชีชุดเดียว จะส่งผลต่อธุรกิจอย่างไร?

สำหรับประเด็นนี้ ดร. เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่า “ปัจจุบัน กรมสรรพากรได้ทำการวิเคราะห์ข้อมูลที่จะช่วยบอกข้อมูลและพฤติกรรมของกลุ่มเสี่ยงได้ ว่ากลุ่มธุรกิจประเภทนี้มีพฤติกรรมอย่างไร? แน่นอนว่า หากผู้ประกอบการไม่ทำบัญชีชุดเดียว ก็อาจจะขาดโอกาสในการได้ประโยชน์ และจะมีความเสี่ยงที่จะอยู่ในกลุ่มเสี่ยงของกรมสรรพากรด้วย

บางครั้งผู้ประกอบการอาจจะต้องคิดว่า คุ้มหรือไม่กับการที่จะทำบัญชีหลายเล่ม เพราะไม่ว่าเหตุผลที่ธุรกิจมีบัญชีหลายเล่มเพราะอะไร เช่น ต้องการที่จะหลบสามี หลบภรรยา หลบผู้ถือหุ้น หลบธนาคาร อาจจะต้องคิดดีๆ เพราะบัญชีหลายเล่มอาจทำให้เกิดความสับสนได้ นอกเหนือไปกว่านั้น

ผู้ประกอบการที่มีหลายบัญชีอาจจะต้องไปลุ้นอีกว่า จะถูกตรวจสอบจากกรมสรรพากรหรือไม่ เพราะหากถูกตรวจสอบ อาจเสี่ยงต่อการต้องจ่ายเบี้ยปรับ เงินเพิ่มได้”

ดร. เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร ยืนยันว่า

“กรมสรรพากรไม่เคยคิดจะทำร้ายคนดี แต่ที่ผ่านมาเพราะเราไม่มีระบบ ทำให้กรมสรรพากรไม่สามารถแยกระหว่างคนดี กับคนไม่ดี และธุรกิจที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงได้ ในวันนี้ กลุ่มคนดีที่มีจำนวนมาก และผมเชื่อว่าผู้ประกอบการส่วนใหญ่เป็นคนดีที่ไม่ได้ตั้งใจที่จะโกงภาษี กลุ่มคนเหล่านี้หากเราสามารถแยกได้ เราจะสามารถให้บริการผู้ประกอบการได้เต็มที่ เช่น คืนภาษีให้เร็วขึ้น

สรรพากรหวังว่า จะช่วยสร้างความรู้ และเป็นการสนับสนุนให้ผู้ประกอบการสามารถเข้าถึงแหล่งสินเชื่อได้ง่ายขึ้น และสามารถให้ผู้ประกอบการเข้ามายื่นแบบและปรับงบการเงินได้ง่ายขึ้น สุดท้ายนี้ สรรพากรหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะช่วยให้ผู้ประกอบการที่ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะทำบัญชีชุดเดียวหรือไม่ กล้าตัดสินใจเข้าสู่ระบบมากขึ้น”

ได้ยิน ดร. เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร พูดแบบนี้แล้ว ผู้ประกอบการอาจจะต้องมานั่งทบทวนกันอย่างหนักว่า การทำธุรกิจแบบบัญชีเดียวนั้นส่งผลดีต่อธุรกิจของเราแค่ไหน

แต่สำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการผู้ช่วยมืออาชีพในการจัดการบัญชีและภาษีสำหรับธุรกิจ iTAX sme ช่วยคุณได้ ติดต่อสอบถามค่าบริการ โทร. 062-486-9787 รับรองว่าประหยัดเวลา และไม่มีปัญหาในอนาคตแน่นอน

iTAX คำนวณและวางแผนภาษี
(100K+)