ประกันบำนาญ เหมาะกับใคร ซื้อตอนไหนได้ผลประโยชน์สูงสุด

ลดหย่อนภาษี

14,368 VIEWS

ถ้าจะพูดถึงการ ซื้อประกันชีวิตเพื่อลดหย่อนภาษี เรามักจะคิดถึงประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์มากกว่า เพราะมีความเชื่อว่า ประกันชีวิตแบบบำนาญนั้น เป็นประกันชีวิตไม่ตอบโจทย์เท่าไหร่นัก แต่วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ ประกันชีวิตแบบบำนาญ ให้มากขึ้น แล้วคุณจะรู้ว่า ประกันบำนาญทำได้ ไม่ต้องรอเกษียณ

ทำความเข้าใจกับ ประกันบำนาญ

ประกันบำนาญ แผนประกันที่ออกแบบมาเพื่อคนที่ต้องการวางแผนการเงินหลังเกษียณ ที่ผู้เอาประกันจะต้องชำระเงินค่าเบี้ยประกันเป็นระยะเวลาตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ประกันชีวิตที่ทำไว้ และจะได้รับผลประโยชน์เป็นเงินบำนาญที่ต่อเนื่อง นอกเหนือจากเงินบำนาญหลังเกษียณอายุแล้ว คุณยังจะได้รับความคุ้มครองชีวิต หากเกิดอุบัติเหตุหรือเสียชีวิต (เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทประกันกำหนด) และแน่นอนว่า คุณสามารถนำค่าเบี้ยประกันบำนาญไปใช้ลดหย่อนภาษีได้ ตามที่กฎหมายกำหนดอีกด้วย

ประกันบำนาญ กับสิทธิประโยชน์

1. ประกันบำนาญ การันตีรายได้หลังเกษียณ

ประกันบำนาญ จะทำการจ่ายเงินผลประโยชน์ให้กับผู้เอาประกันตั้งแต่ อายุ 55 – 65 ปี (เป็นไปตามเงื่อนไขที่ระบุในกรมธรรม์) ซึ่งผู้เอาประกันสามารถเลือกได้เองว่า จะรับเงินผลประโยชน์นี้เป็นรายเดือน หรือ รายปี และนี่ถือเป็นจุดเด่นของประกันบำนาญเลยก็ว่าได้ เพราะหากคุณชำระค่าเบี้ยประกันภัยตรงตามกำหนดตามสัญญาที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ ก็มั่นใจได้เลยว่า คุณจะยังมีรายได้อย่างต่อเนื่องแม้จะผ่านวัยทำงานไปแล้วก็ตาม

2. ประกันบำนาญ กระจายความเสี่ยงความคุ้มครองชีวิต

จริงอยู่ที่หลายคนอาจจะตัดสินใจทำประกันบำนาญเพราะต้องการวางแผนการเงินไว้สำหรับอนาคต หรือ มองผลประโยชน์ที่จะได้รับหลังเกษียณเป็นหลัก แต่คุณอาจจะลืมไปว่า ความคุ้มครองด้านชีวิตก็เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะหากคุณตัดสินใจทำประกันบำนาญ นอกจากเงินบำนาญที่จะได้รับแล้ว คุณยังจะได้ความคุ้มครองด้านชีวิตทั้งก่อนและหลังรับเงินบำนาญตลอดอายุสัญญาด้วย

3. ประกันบำนาญ ใช้ลดหย่อนภาษี

หากคุณต้องการใช้ ประกันบำนาญในการลดหย่อนภาษี ก็สามารถทำได้ แต่จะต้องเป็นประกันชีวิตแบบบำนาญที่มีความคุ้มครอง 10 ปีขึ้นไป เป็นกรมธรรม์ประกันชีวิตที่ทำกับบริษัทประกันชีวิตในประเทศไทย และต้องเป็นประกันชีวิตที่ต้องจ่ายเบี้ยประกันครบก่อนได้รับผลประโยชน์


เงื่อนไขการใช้ประกันบำนาญ ลดหย่อนภาษี

ค่าเบี้ยประกันบำนาญสามารถใช้ลดหย่อนภาษีได้ตามที่จ่ายจริง แต่จะต้องไม่เกิน 15% ของจำนวนเงินได้ที่ต้องเสียภาษีทั้งปี (สูงสุดไม่เกิน 200,000 บาทต่อปี) หรือ ในกรณีที่คุณยังใช้สิทธิหักลดหย่อนค่าเบี้ยประกันชีวิตทั่วไปไม่ครบ 100,000 บาท คุณก็สามารถใช้ค่าเบี้ยประกันบำนาญบางส่วน ไปหักลดหย่อนค่าเบี้ยประกันชีวิตแบบทั่วไปได้อีกด้วย (เพิ่มเติมได้ที่: เบี้ยประกันชีวิตแบบบำนาญ )

ประกันบำนาญ เหมาะกับใคร?

ประกันบำนาญเหมาะกับคนที่อายุ 30 – 55 ปี หรือคนที่อยากเริ่มต้นวางแผนและสร้างความมั่นคงให้ชีวิต ต้องการผลตอบแทนที่มั่นคง ไม่ชอบใช้เงินไปกับการลงทุนที่มีความเสี่ยง รวมถึง คนที่วางแผนจะใช้ชีวิตโสดไปตลอดชีวิตและ คนที่ไม่อยากเป็นภาระลูกหลานในอนาคต


ซื้อประกันบำนาญ ตอนอายุน้อย ได้ผลประโยชน์เยอะกว่าจริงหรือ?

สำหรับคนที่มีความเชื่อว่า ซื้อประกันบำนาญตอนอายุน้อยๆ จะได้ผลประโยชน์มากกว่าตอนที่มีอายุมากขึ้น เราขอให้คุณพักความคิดนี้ไว้ก่อน เพราะในความจริงแล้ว ไม่ว่าคุณจะตัดสินใจซื้อประกันบำนาญตอนช่วงอายุเท่าไหร่ คุณจะได้ผลตอบแทนเท่ากัน ที่พูดแบบนี้เพราะว่า ผลตอบแทนหรือเงินบำนาญที่คุณจะได้หลังจากเกษียณนั้น เป็นแพคเกจประกันที่ทางบริษัทคิดคำนวณผลประโยชน์มาให้แล้ว และเป็นจำนวนที่คงที่ ไม่ได้ผันผวนไปตามช่วงอายุแต่อย่างใด

สิ่งที่แตกต่างกันของการทำประกันบำนาญในแต่ละช่วงอายุ จึงไปอยู่ที่ ค่าเบี้ยประกันชีวิต ที่คุณจะต้องจ่ายให้บริษัทประกันในแต่ละปีมากกว่า คุณจะลืมไม่ได้เลยว่า ยิ่งคุณทำประกันชีวิตตอนอายุยังน้อย ค่าเบี้ยประกันที่คุณจะต้องจ่ายก็น้อยตามไปด้วย หากคุณทำประกันบำนาญตอนที่อายุเยอะแล้ว ค่าเบี้ยประกันชีวิตก็จะสูงตามไปด้วย เป็นเรื่องธรรมดา

แล้วประกันบำนาญ ควรซื้อเมื่อไหร่?

“ควรซื้อประกันบำนาญ เมื่อพร้อม” คำตอบอาจจะดูกำปั้นทุบดินไปสักหน่อย แต่นี่คือความจริงที่เราอยากบอก ไม่ว่าคุณกำลังมองหาประกันชีวิตแบบไหนอยู่ แต่เราขอยืนยันว่าช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดของการทำประกันชีวิตคือ ช่วงเวลาที่คุณมีความพร้อมด้านการเงิน หรือมีการบริหารเงินที่ดีนั่นเอง

ที่พูดแบบนี้เพราะว่า ประกันชีวิต เป็นการทำสัญญาระยะยาว คุณจะต้องจ่ายค่าเบี้ยประกันชีวิตอย่างต่ำ 5 – 10 ปี นั่นหมายความว่า คุณจะต้องมีรายได้ที่มั่นคง มีการวางแผนการเงินและมีวินัยทางการเงินที่ดีมากพอ เพราะหากคุณส่งเบี้ยประกันชีวิตไปแล้วแต่มีปัญหาด้านการเงิน หรือบริหารเงินไม่ดีพอ คุณอาจจะต้องเจอปัญหาขาดส่งค่าเบี้ยประกัน หรือยกเลิกกรมธรรม์ประกันชีวิตกลางทาง ทำให้คุณจะไม่ได้รับผลประโยชน์จากประกันชีวิตอย่างเต็มที่

เพราะ ประกันชีวิตให้อะไรมากกว่าแค่ลดหย่อนภาษี การตัดสินใจจะทำประกันชีวิตเพียงเพราะต้องการลดหย่อนภาษีหรือมองเป็นช่องทางการลงทุนอาจจะทำให้คุณใช้ประกันชีวิตผิดจุดประสงค์ได้ ดังนั้น ก่อนตัดสินใจทำประกันชีวิตบำนาญ เราอยากให้คุณทบทวนตัวเองให้ดีก่อนว่า ประกันชีวิตคือสิ่งที่คุณต้องการจริงหรือไม่? และอยากได้ความคุ้มครองแบบไหนมากที่สุด? เพื่อที่คุณจะได้รับผลประโยชน์จากแพคเกจประกันชีวิตที่คุณเลือกได้เต็มที่ที่สุดนั่นเอง

แต่หากคุณคิดมาดีแล้ว และกำลังมองหาประกันบำนาญ หรือ เปรียบเทียบประกันชีวิตเพื่อวางแผนชีวิตและลดหย่อนภาษีอยู่ แต่ไม่รู้ว่าจะไปหาแพคเกจที่ถูกใจและตัวแทนมืออาชีพได้ที่ไหน ลองเปิดใจให้ iTAX shop ช่วยค้นหาแผนประกันที่ใช่ดูก่อน แล้วคุณจะรู้ว่า แผนประกันที่เรามี ให้อะไรมากกว่าลดหย่อนภาษีแน่นอน!

 
iTAX คำนวณและวางแผนภาษี
(100K+)