ว่าด้วยเรื่องของ ประกันชีวิตตลอดชีพ

ลดหย่อนภาษี

13,779 VIEWS

ประกันชีวิตตลอดชีพ (Whole Life Insurance) คือประกันชีวิตที่ให้ความคุ้มครองตลอดอายุผู้เอาประกัน (คุ้มครองจนถึงอายุ 90 – 99 ปี แล้วแต่แบบประกัน) โดยบริษัทประกันจะจ่ายเงินทุนประกันให้กับผู้รับประโยชน์ใน 2 กรณี คือ

  • จ่ายเงินทุนประกันให้ผู้รับผลประโยชน์ ในกรณีที่ผู้เอาประกันเสียชีวิตในขณะที่กรมธรรม์มีผลบังคับใช้
  • จ่ายเงินทุนประกันให้ผู้เอาประกัน ในกรณีที่ผู้เอาประกันมีชีวิตอยู่จนครบอายุสัญญา

หมายเหตุ: การจ่ายเงินทุนประกันนั้น เป็นไปตามเงื่อนไขที่ระบุในสัญญากรมธรรม์ และเป็นตามที่บริษัทประกันกำหนด

จุดประสงค์ของการทำ ประกันชีวิตตลอดชีพ

เนื่องจากประกันชีวิตตลอดชีพ เป็นแผนประกันชีวิตที่ให้ความคุ้มครองต่อเนื่องและยาวนาน จุดประสงค์หลักๆ ของการทำประกันตลอดชีพจึงเป็นการเพิ่มความคุ้มครองและช่วยแบ่งเบาความเสี่ยงด้านชีวิตและรายได้ ในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉินถึงขั้นเสียชีวิต ผู้เอาประกันจะสามารถมั่นใจได้ว่า คนข้างหลังจะไม่เดือดร้อนและยังมีเงินก้อนสำหรับตั้งตัวแน่นอน

ประกันชีวิตตลอดชีพ กับระยะเวลาชำระค่าเบี้ยประกัน

ประกันชีวิตตลอดชีพ จะมี ระยะเวลาการจ่ายค่าเบี้ยประกัน ที่ค่อนข้างยาวนานกว่าประกันชีวิตรูปแบบอื่นๆ โดยส่วนใหญ่ระยะเวลาการจ่ายค่าเบี้ยประกันประมาณ 15 – 20 ปี หรือจ่ายเบี้ยประกันจนถึงอายุ 90 – 99 ปี (แล้วแต่แผนประกัน) ที่พิเศษไปกว่านั้นคือ เมื่อกรมธรรม์ประกันชีวิตตลอดชีพมีอายุครบ 2 ปี จะมี มูลค่าเงินสด ที่ผู้ทำประกันสามารถนำเงินออกมาใช้ในกรณีฉุกเฉินได้ (เงื่อนไขเป็นไปตามบริษัทประกันกำหนด)

ข้อดี – ข้อเสีย ของประกันชีวิตตลอดชีพ

1. ความคุ้มครองยาวนาน

ขึ้นชื่อว่าประกันตลอดชีพ แน่นอนว่าคุณจะได้รับความคุ้มครองที่ยาวนานตลอดชีพ โดยที่ไม่ต้องทำการต่อสัญญาเรื่อยๆ และยังได้รับความคุ้มครองต่อเนื่องจนครบอายุสัญญาที่ระบุไว้ในกรมธรรม์แม้จะจ่ายค่าเบี้ยประกันครบแล้ว

2. ซื้อความคุ้มครองเพิ่มได้ตลอด

ในกรณีที่คุณรู้สึกว่าแผนประกันชีวิตตลอดชีพที่คุณทำไว้ให้ความคุ้มครองไม่เพียงพอ และต้องการซื้อความคุ้มครองเพิ่มก็สามารถทำได้ตลอดอายุสัญญา และแน่นอนว่าการซื้อความคุ้มครองเพิ่มนี้จะได้รับความคุ้มครองไปยาวๆ ไม่ต้องซื้อใหม่หรือทำเรื่องต่อสัญญาเหมือนประกันชีวิตรูปแบบอื่นๆ

3. ค่าเบี้ยประกันไม่แพงอย่างที่คิด

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ความถูก – แพง ของค่าเบี้ยประกันชีวิต เป็นปัจจัยหลักๆ ที่ทำให้หลายๆ คนตัดสินใจซื้อหรือไม่ซื้อประกันชีวิต หลายๆ ครั้งความคุ้มครองที่อยากได้กับงบประมาณที่มีก็สวนทางกัน แต่สำหรับประกันตลอดชีพนั้นคุณสามารถมั่นใจได้เลยว่า ค่าเบี้ยประกันที่จ่ายไปได้รับความคุ้มค่ากลับมาแน่นอน เพราะเมื่อนำค่าเบี้ยประกันชีวิตที่ต้องจ่าย มาเทียบกับความคุ้มครองและระยะเวลาที่ได้รับความคุ้มครองแล้ว ก็ถือว่าเป็นการจ่ายที่ค่อนข้างสมเหตุสมผล

และคุณไม่ต้องมานั่งกังวลด้วยว่าเมื่อถึงเวลาที่อายุเพิ่มขึ้นแล้ว ค่าเบี้ยประกันชีวิตตลอดชีพจะเพิ่มตามอายุและความเสี่ยงด้านชีวิตของคุณหรือไม่ เพราะค่าเบี้ยประกันชีวิตตลอดชีพนั้นคงที่ตั้งแต่วันแรกจนถึงครบกำหนดอายุสัญญา มั่นใจได้เลยว่า ค่าเบี้ยประกันชีวิตตลอดชีพไม่เพิ่มตามตัวเลขอายุแน่นอน

และสิ่งสำคัญที่สุด ค่าเบี้ยประกันชีวิตที่คุณจ่ายไปก็ไม่ได้เป็นการจ่ายทิ้ง เพราะคุณจะได้รับเงินคืนในกรณีที่คุณมีชีวิตอยู่จนครบกำหนดสัญญา หรือหากมีเหตุฉุกเฉินด้านชีวิตเกิดขึ้น บริษัทประกันจะจ่ายเงินทุนประกันให้กับผู้รับผลประโยชน์ที่ระบุในสัญญากรมธรรม์ มั่นใจได้เลยว่าคนในครอบครัวของคุณจะยังพอมีเงินก้อนสำหรับตั้งตัวแน่นอน

4. สิทธิลดหย่อนภาษี ตามกฎหมายกำหนด

อย่างที่ทราบกันดีว่า ค่าเบี้ยประกันชีวิตสามารถนำมาใช้ลดหย่อนภาษีได้ตามที่จ่ายจริง แต่จะสามารถใช้สิทธิลดหย่อนภาษีได้ไม่เกิน 100,000 บาทต่อปี และจะต้องเป็นประกันชีวิตที่อยู่ภายใต้เงื่อนไข

  • ประกันชีวิตที่มีระยะเวลาคุ้มครอง 10 ปีขึ้นไป
  • กรมธรรม์ประกันชีวิตที่ทำกับบริษัทประกันในประเทศไทย
  • หากเป็นประกันชีวิตที่มีเงินปันผล หรือผลตอบแทนระหว่างสัญญา เงินปันผลต้องไม่เกิน 20% ของค่าเบี้ยประกันรายปี
  • ในกรณีที่เป็นเงินคืนประกันชีวิตตามช่วงระยะเวลา (จ่ายคืนทุกๆ 3 – 5 ปี) เงินคืนจะต้องไม่เกิน 20% ของเบี้ยประกันชีวิตสะสมตามช่วงระยะเวลา
  • ต้องเป็นกรมธรรม์ประกันชีวิตที่ไม่ถูกเวนคืนก่อนถือครบ 10 ปี (ไม่ว่าจะเวนคืนกรมธรรม์ในกรณีใดๆ ก็ตาม)

ทั้งนี้ทั้งนั้น การจะทำประกันชีวิตให้ได้ความคุ้มครองที่ถูกใจนั้น คุณจะต้องสำรวจทั้งพื้นฐานความต้องการของตัวเอง ความสามารถในการจ่ายค่าเบี้ยประกันชีวิต และการวางแผนทางการเงินสำหรับการจ่ายค่าเบี้ยประกันให้ดี เพราะสิ่งต่างๆ เหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยที่จะช่วยให้คุณได้รับผลประโยชน์ที่คุ้มค่าที่สุดจากการทำประกันชีวิต

และอย่าลืมว่า ไม่ควรทำประกันชีวิตด้วยจุดประสงค์เพื่อลดหย่อนภาษี หรือเกรงใจตัวแทนขายประกัน เพราะความเกรงใจนั้นจะเป็นภาระที่ยิ่งใหญ่สำหรับคุณในอนาคตอย่างแน่นอน และหากคุณคิดว่าคุณพร้อมแล้วสำหรับการทำประกันชีวิต คุณสามารถค้นหาแผนประกันชีวิตที่เกิดมาเพื่อคุณได้ที่ iTAX Market เรามีแผนประกันชีวิตตลอดชีพเพื่อลดหย่อนภาษีให้คุณเลือกไม่อั้น พร้อมการดูแลจากตัวแทนมืออาชีพ มั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้ครบทุกสิ่งที่คุณมองหาอย่างแน่นอน!

iTAX คำนวณและวางแผนภาษี
(100K+)