ซื้อบ้าน ซื้อคอนโด แบบไหน ถึงจะได้ลดหย่อนภาษี

ลดหย่อนภาษี

17,363 VIEWS

นโยบายลดหย่อนภาษี ที่ผู้เสียภาษีหลายๆ คนให้ความสนใจอย่างหนึ่งคือ นโยบายซื้อบ้านหรือคอนโดลดหย่อนภาษี 2562 วันนี้ iTAX จะมาเปิดเงื่อนไขการลดหย่อนภาษีที่กรมสรรพากรกำหนด มาดูกันดีกว่าว่า ซื้อบ้านหรือคอนโดแบบไหน ถึงจะสามารถใช้สิทธิลดหย่อนภาษีได้

ว่าด้วย มาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง

มาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง หรือ นโยบายซื้อบ้านหรือคอนโดลดหย่อนภาษี ปี 2562 นั้น ถือเป็นหนึ่งในนโยบายที่รัฐบาลต้องการใช้เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงกลางปี 2562 และเป็นนโยบายที่ให้สิทธิลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา สำหรับคนที่ต้องการซื้อบ้านหลังแรกที่มีราคาไม่เกิน 5 ล้านบาท ภายในวันที่ 30 เมษายน – 31 ธันวาคม 2562 โดยสามารถใช้ลดหย่อนภาษีได้ในปีภาษี 2562 (รอบยื่นภาษีต้นปี 2563) สูงสุด 200,000 บาท

ซื้อบ้าน ซื้อคอนโด แบบไหน ใช้ลดหย่อนภาษีได้?

สำหรับผู้เสียภาษีที่สนใจนโยบายซื้อบ้านหรือคอนโดลดหย่อนภาษี ปี 2562 นั้น จะสามารถใช้สิทธิลดหย่อนภาษีได้ก็ต่อเมื่อ บ้านหรืออสังหาริมทรัพย์ที่ซื้อเข้าเงื่อนไขต่อไปนี้

  • ต้องเป็นบ้านหลังแรกเท่านั้น หากเคยมีกรรมสิทธิ์เป็นอาคารพร้อมที่ดิน หรือคอนโดที่ใช้สำหรับอยู่อาศัยมาก่อน จะไม่สามารถลดหย่อนภาษีได้
  • บ้านเดี่ยว, ทาวน์โฮม หรือ คอนโดมิเนียม จะซื้อมือหนึ่งหรือมือสองก็ได้ทั้งนั้น
  • ต้องเป็นบ้านหรือคอนโด ที่มีราคาไม่เกิน 5 ล้านบาท
  • ต้องทำการจดทะเบียนโอนกรรมสิทธิ์ในอสังหาริมทรัพย์ให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 30 เมษายน – 31 ธันวาคม 2562
  • ผู้ซื้อจะต้องเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์บ้าน หรือคอนโดที่ซื้อติดต่อกัน 5 ปี นับจากวันที่จดทะเบียนโอนกรรมสิทธิ์ แต่ไม่รวมกรณีที่ถึงแก่ความตาย หรือ อสังหาริมทรัพย์นั้นสิ้นสภาพไป

บ้านหรือคอนโด ที่ผ่อนดาวน์อยู่ ใช้ลดหย่อนภาษีได้มั้ย?

สำหรับบ้านหรือคอนโดที่อยู่ในช่วงผ่อนดาวน์นั้น จะสามารถใช้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีได้ก็ต่อเมื่อมีการผ่อนดาวน์ไปแล้ว 25% และจะต้องเป็นบ้านที่มีราคา 5 ล้านบาทเท่านั้น ส่วนการผ่อนดาวน์ในกรณีอื่นๆ จะไม่สามารถใช้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีตามนโยบายซื้อบ้านหรือคอนโดลดหย่อนภาษี ปี 2562 ได้ เพราะกรมสรรพากรถือว่า บ้านหรือคอนโดนั้นๆ ยังไม่ได้ทำการโอนกรรมสิทธิ์ให้เรียบร้อย

นโยบายบ้านหรือคอนโดหลังแรกลดหย่อนภาษี ช่วยประหยัดภาษีเท่าไหร่?

สำหรับผู้เสียภาษีท่านใดที่สงสัยว่า หากตัดสินใจซื้อบ้านหรือคอนโดตามนโยบายของรัฐบาลแล้ว ค่าลดหย่อนสูงสุด 200,000 บาทจะสามารถประหยัดภาษีได้เท่าไหร่นั้น นายปิ่นสาย สุรัสวดี โฆษกกรมสรรพากรกล่าวว่า

“มาตรการนี้จะช่วยให้ผู้เสียภาษีประหยัดภาษีมากขึ้น เพราะสามารถนำไปหักออกจากภาษีเงินได้ ตั้งแต่ 5 – 35% ซึ่งจะลดหลั่นไปตาม อัตราการเสียภาษี ของแต่ละคน”

อัตราภาษี (%)

เสียภาษีถูกลง (บาท)

5%

10,000

10%

20,000

15%

30,000

20%

40,000

25%

50,000

30%

60,000

35%

70,000

แม้ว่านโยบายซื้อบ้านหรือคอนโดเพื่อลดหย่อนภาษีจะสามารถช่วยให้คุณประหยัดภาษีได้มากขึ้น แต่การตัดสินใจซื้อบ้านหรือคอนโดอาจจะต้องพิจารณาจากปัจจัยอื่นๆ เพิ่มเติมอีก แต่หากผู้เสียภาษีท่านใดที่พิจารณาและพบว่าตัวเองพร้อมสำหรับการมีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง แน่นอนว่านโยบายซื้อบ้านหรือคอนโดลดหย่อนภาษีจะช่วยให้คุณประหยัดภาษีได้แน่นอน

แต่หากคุณอยากรู้ว่า ราคาของบ้านหรือคอนโดที่คุณจะซื้อจะช่วยให้คุณประหยัดภาษีได้เท่าไหร่เมื่อรวมกับตัวช่วยลดหย่อนภาษีอื่นๆ คุณสามารถใช้แอปพลิเคชั่น iTAX คำนวณภาษีเพื่อวางแผนภาษีล่วงหน้าได้ ฟรี! ทั้งระบบ iOS และ Android รับรองเลยว่า คุณจะประหยัดภาษีได้มากขึ้นอย่างแน่นอน!

ข้อมูลจาก www.prachachat.net

iTAX คำนวณและวางแผนภาษี
(100K+)