ประชาชนฉีดวัคซีน ‘ซิโนฟาร์ม’ 777 บาท นำเข้า มิ.ย. นี้

ทั่วไป

3,354 VIEWS

วัคซีน ‘ซิโนฟาร์ม’ ขึ้นทะเบียน อย. เรียบร้อยแล้ว ด้านราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์แถลงซิโนฟาร์มเป็นวัคซีนทางเลือก นำเข้าล็อตแรก 1 ล้านโดส มิ.ย. 2564 ไม่ได้ให้ประชาชนฉีดฟรีเพราะไม่ใช่วัคซีนของรัฐแต่ไม่ได้ทำหวังกำไร ราคา 777 บาท 

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เตรียมนำเข้าวัคซีนโควิด “ซิโนฟาร์ม”

วัคซีน ‘ซิโนฟาร์ม’ ขึ้นทะเบียน อย. แล้ว

วันนี้ (28 พ.ค. 2564) นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แถลงความคืบหน้าเกี่ยวกับกรณีการขึ้นทะเบียน วัคซีนโควิด ‘ซิโนฟาร์ม’ (Sinopharm) ที่ผลิตโดย สถาบันชีววัตถุแห่งกรุงปักกิ่ง (Beijing Institute of Biological Products Co., Ltd. หรือ BIBP) โดย เลขาธิการ อย. ได้เปิดเผยว่า อย. ได้อนุมัติทะเบียนวัคซีนซิโนฟาร์ม ที่นำยื่นเอกสารขอนำเข้า โดยบริษัท ไบโอจีนีเทค เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยวัคซีนซิโนฟาร์มที่ได้รับรองล่าสุดนี้ เป็นวัคซีนโควิดตัวที่ 5 ที่ อย. ได้อนุมัติขึ้นทะเบียนให้ โดยระบุรายละเอียดว่าวัคซีนซิโนฟาร์มมีชื่อว่าทางการค้าว่า “BBIBP-CorV” เป็นวัคซีนเชื้อตาย ซึ่งผลิตโดย สถาบันชีววัตถุแห่งกรุงปักกิ่ง (BIBP) ที่ได้รับการรับรองขององค์การอนามัยโลก (WHO) สามารถฉีดให้กับกลุ่มผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไปและจนถึงผู้สูงอายุได้ โดยไม่จำกัดอายุสูงสุดไว้ ใช้ขนาด 2 โดส ห่างกัน 21-28 วัน

ทั้งนี้ วัคซีน 4 ตัวที่ได้รับการขึ้นทะเบียนก่อนหน้านี้ ได้แก่

  • วัคซีนแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) โดยบริษัท แอสตราเซเนกา (ประเทศไทย) จำกัด และที่ผลิตในประเทศโดย บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด Ads by optAd360
  • วัคซีนโคโรนาแวค ของบริษัท ซิโนแวค (Sinovac) นำเข้าโดยองค์การเภสัชกรรม
  • วัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน โดยบริษัท แจนเซ่น-ซีแลค จำกัด
  • วัคซีนโมเดอร์นา (Moderna) โดยบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เตรียมนำเข้าซิโนฟาร์ม 1 ล้านโดส มิ.ย. นี้ เพิ่มทางเลือกให้ประชาชน

ทางด้านราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ได้แถลงข่าวร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขและสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เกี่ยวกับการนำเข้าวัคซีนยี่ห้อซิโนฟาร์มว่าเป็นวัคซีนทางเลือกเพื่อช่วยเหลือคนไทยและช่วยเหลือรัฐบาลในการเร่งฉีดวัคซีนให้กับประชาชน โดยจะนำเข้ามาช่วงเดือนมิถุนายน 2564 จำนวน 1 ล้านโดส

ประชาชนฉีด ‘ซิโนฟาร์ม’ ไม่ฟรี เพราะใช้งบประมาณของราชวิทยาลัยฯ แต่ไม่หวังกำไร คาดราคาไม่เกิน 1,000 บาท

เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ชี้แจงเพิ่มเติมว่า วัคซีนซิโนฟาร์มที่ราชวิทยาลัยฯ นำเข้ามานั้นเป็นวัคซีนทางเลือกนอกเหนือจากวัคซีนของรัฐ ดังนั้น วัคซีนซิโนฟาร์มนี้จึงไม่ใช่วัคซีนของรัฐแต่เป็นวัคซีนที่ใช้งบประมาณของราชวิทยาลัยฯ เอง จึงไม่สามรถฉีดให้ประชาชนได้ฟรี แต่ไม่ได้หวังนำเข้ามาทำกำไร ส่วนเรื่องราคายังไม่สามารถกำหนดได้แน่นอน เพราะต้องพิจารณาเรื่องต้นทุนต่างๆ เช่น ค่าเก็บรักษาวัคซีน ค่าขนส่ง และค่าประกันการแพ้วัคซีนด้วย เพราะหากเกิดผลข้างเคียงกับผู้รับวัคซีนจะไม่สามารถขอรับเงินชดเชยจากรัฐบาลได้ เนื่องจากซิโนฟาร์มเป็นวัคซีนทางเลือก ไม่ใช่วัคซีนของรัฐ

รายงานของสำนักข่าวไทย ระบุว่าราคาวัคซีนนั้นจะรวมกับค่าประกัน ค่าขนส่ง โดยจำหน่ายไม่เกิน 1,000 บาทต่อโดส”

UPDATE ล่าสุดประกาศราคาแล้วอยู่ที่ 777 บาท

นำเข้าวัคซีนซิโนฟาร์ม ทำงานคู่ขนานช่วย สธ. อุดช่องว่างกระจายวัคซีนให้ได้เร็วที่สุด หน่วยงานเอกชนติดต่อขอซื้อจากราชวิทยาลัยฯ ได้โดยตรง

การจัดสรรวัคซีนซิโนฟาร์มจะไม่ทับซ้อนกับวัคซีนฟรีของรัฐที่รัฐบาลกำลังดำเนินการอยู่ ทั้งนี้ ไม่จำเป็นต้องมาฉีดที่โรงพยาบาลจุฬาภรณ์เท่านั้น หน่วยงานเอกชน หรือองค์กรต่างๆ สามารถติดต่อขอซื้อวัคซีนซิโนฟาร์มจากราชวิทยาลัยฯ ได้โดยตรงเพื่อทำไปกระจายฉีดต่อเองได้ เบื้องต้นนี้มีทั้ง สภาอุตสาหกรรม  ปตท. ติดต่อเข้ามา แสดงความจำนงต้องการวัคซีนไปฉีดกับให้บุคลากรของหน่วยงานตนเอง ส่วนหน่วยงานราชการแต่ละจังหวัดและองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น หากสนใจก็สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาเช่นกัน โดยราคาจำหน่ายจะรวมกับค่าประกันวัคซีนเข้าไปด้วยแล้ว

สธ. ร่วมยินดี ราชวิทยาลัยฯ ที่ช่วยจัดหาวัคซีนทางเลือกให้ประชาชนเข้าถึงได้มากขึ้นตามนโยบายนายกฯ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ตนมาร่วมแสดงความยินที่ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์จะมาเป็นส่วนสำคัญในการช่วยสนับสนุนการกระจายวัคซีน ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี ที่ต้องการให้มีทั้งวัคซีนที่รัฐบาลจัดหาเองและมีวัคซีนทางเลือกโดยภาคเอกชนหรือเครือข่าย เพื่อให้การกระจายวัคซีนเข้าถึงประชาชนได้มากขึ้น

 

 

iTAX คำนวณและวางแผนภาษี
(100K+)