3 สิ่งที่ต้องรีบบอกเพื่อนก่อนหมดเวลา ยื่นภาษี

ทั่วไป

1,588 VIEWS

เหลืออีกไม่ถึงเดือนก็จะหมดเวลา ยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา แล้ว ซึ่งแน่นอนว่าผมเองก็ได้รับคำถามที่น่าสนใจเกี่ยวกับการยื่นภาษีประจำปี 2559 พอสมควร ซึ่งประเด็นที่ถูกถามบ่อยๆ ก็มักจะเหมือนเดิม ดังนั้น เพื่อประโยชน์ในการเตรียมภาษีปีนี้ ผมจึงขออนุญาตสรุปเป็น 3 สิ่งที่ควรบอกเพื่อนก่อนหมดเวลายื่นภาษี ดังนี้ครับ

1. ยื่นรายได้ให้ครบ

บางคนมักคิดว่ารายได้ถ้าถูกหักภาษี ณ ที่จ่ายไปแล้ว แสดงว่าเสียภาษีไปเรียบร้อยแล้ว ไม่จำเป็นต้องเอามายื่นภาษีอีก ที่เป็นความเข้าใจของคนส่วนใหญ่ที่คลาดเคลื่อนอย่างแรงที่อาจส่งผลให้คุณเสียประโยชน์อย่างมาก เพราะโดยหลักแล้วการถูกหักภาษี ณ ที่จ่ายเป็นเพียงการจ่ายล่วงหน้าเท่านั้น ไม่ใช่ภาษีสุดท้ายที่จ่ายแล้วจบเลย (มีเพียงรายได้ไม่กี่รายการเท่านั้นที่กฎหมายยอมให้หักภาษี ณ ที่จ่ายและจบเลยได้ เช่น ดอกเบี้ยเงินฝากเงินปันผล รายได้จากการขายอสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น)

ดังนั้น การมีรายได้ที่ถูก หักภาษี ณ ที่จ่าย จึงจำเป็นต้อง ยื่นภาษี ให้ครบถ้วน มิเช่นนั้นอาจเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้

  • จริงๆ แล้วเสียภาษีน้อย แต่ถูกหักภาษีไปเยอะ : เราจะเสียประโยชน์เพราะถูกหักภาษีไปเกินหน้าที่ต้องจ่ายจริง
  • จริงๆ แล้วเสียภาษีเยอะ แต่ถูกหักภาษีไปน้อย : แบบนี้ยิ่งอันตรายใหญ่ เพราะการที่เราเสียภาษีไม่ครบถ้วนแล้วยังไม่ยอมเอาไปยื่นภาษีอีก เราจะโดนเบี้ยปรับพร้อมดอกเบี้ยด้วย ซึ่งแพงกว่าค่าภาษีที่ค้างจ่ายอีกหลายเท่าตัว

ทั้งนี้ อย่าหลงเข้าข้างตัวเองว่ารัฐคงไม่รู้หรอกว่าเรามีรายได้ เพราะอย่าลืมว่า การที่เราถูกหักภาษี ณ ที่จ่าย แสดงว่าคนจ่ายเงินให้เราเขาได้ส่งหลักฐานว่าเรามีรายได้พร้อมชื่อ-นามสกุล เลขบัตรประชาชน และภาษีที่ถูกหักไปให้รัฐเรียบร้อยแล้ว ถ้าถึงเวลาที่ต้องยื่นภาษีแล้วเราไม่ยื่น จะแถยังไงก็เจ็บตัว สีข้างถลอกเปล่าๆ

2. เช็คสิทธิประโยชน์ให้คุ้ม

ปี 2559 เป็นปีที่โปรโมชั่น ลดหย่อนภาษี เยอะมาก เช่น ลดหย่อนท่องเที่ยว ช้อปช่วยชาติ ฯลฯ การเช็คสิทธิประโยชน์ของเราคือการรักษาสิทธิ์ที่กฎหมายมอบให้เรา ไม่ใช่ความงกหรือความเห็นแก่ตัว ดังนั้น พยายามเช็คให้ครบและใช้ให้คุ้ม

แต่ก็อย่าลืมว่า การใช้สิทธิประโยชน์แต่ละรายการจะมีรายละเอียดปลีกย่อยอยู่ พยายามใช้เช็คเงื่อนไขเหล่านั้นก่อนด้วยว่าเราอยู่ในเกณฑ์ได้รับสิทธิ์หรือไม่ เช่น ถ้าคุณกำลังใช้สิทธิ์ ลดหย่อนบิดามารดา ก็อย่าลืมเช็คว่าพ่อแม่อยู่ในเกณฑ์ใช้ลดหย่อนได้จริงไหม เพราะบางคนเข้าใจแค่ว่าอายุ 60 ปีบริบูรณ์ก็ใช้ลดหย่อนได้แล้ว ซึ่งไม่ถูกต้อง เนื่องจากยังมีเงื่อนไขเกณฑ์รายได้ของคุณพ่อคุณแม่ด้วยว่าต้องมีรายได้ตลอดทั้งปีไม่เกิน ฿30,000 อีกด้วย เป็นต้น

ดังนั้น ถ้าคุณเคลมใช้สิทธิ์ทั้งๆ ที่คุณไม่มีสิทธิ์ คุณอาจจะโดนเก็บภาษีเพิ่มย้อนหลังพร้อมดอกเบี้ยก็เป็นได้ เช็คให้รอบคอบก่อนเคลมจะได้ไม่เงิบทีหลัง

3. ใช้แบบฟอร์มภาษีให้ถูก

โดยปกติ การยื่นภาษีประจำปีสำหรับบุคคลธรรมดา ก็จะมีแบบฟอร์มหลักๆ คือ ภ.ง.ด. 91 สำหรับ คนที่มีรายได้จากงานประจำทางเดียว หรือ ภ.ง.ด. 90 สำหรับคนที่มีรายได้ทางอื่นนอกจากงานประจำด้วย แต่ปีนี้พิเศษหน่อยตรงที่มีการโยกเอารายการลดหย่อนภาษีต่างๆ ไปไว้ในเอกสารอีกใบที่เรียกว่า ใบแนบแสดงรายละเอียดรายการลดหย่อนและยกเว้นหลังจากหักค่าใช้จ่าย รวมถึงใบแนบปลีกย่อยที่ต้องเตรียมไว้เพื่อใช้สำหรับเป็นหลักฐานสนับสนุนการยื่นแบบ เช่น แบบฟอร์ม ล.ย. 03 สำหรับใช้ สิทธิ์ลดหย่อนบิดามารดา, แบบฟอร์มหนังสือรับรองผู้ซื้อ-ผู้ขายสำหรับกรณีการใช้ สิทธิ์ลดหย่อนบ้านหลังแรก เป็นต้น

สรุป

ทั้งหมดนี้คือ 3 สิ่งที่ผมอยากฝากผู้อ่านบอกเพื่อนๆ ก่อนหมดเวลายื่นภาษี แต่ถ้ารู้สึกไม่มั่นใจว่าจะทำได้ทั้งหมดนี้ไหม ผมแนะนำให้เข้าไปเตรียมภาษีปี 2559 นี้ที่ www.itax.in.th ซึ่งระบบจะเช็ครายได้ที่ต้องยื่นภาษีให้ครบทุกรายการ เช็คสิทธิประโยชน์และเงื่อนไขเพื่อเค้นสิทธิของเราที่มีได้อย่างคุ้มที่สุดและประหยัดภาษีที่สุด และสุดท้ายยังเตรียม ภ.ง.ด. 90/91 พร้อมแบบฟอร์มภาษีแนบที่จำเป็น แค่ print เซ็นชื่อก็สามารถนำไปยื่นได้จริง ที่สำคัญคือใช้งานได้ฟรีด้วย เหลือเวลาไม่มากแล้วอย่าลืมจัดการเรื่องภาษีปีนี้ให้ครบถ้วนนะครับ

iTAX คำนวณและวางแผนภาษี
(100K+)