จดบริษัทเลยดีไหม? 7 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนจดทะเบียนบริษัท

SME

150,214 VIEWS

หลายคนมีความฝันอยากทำธุรกิจเป็นของตัวเอง นอกจากจะใส่ใจเรื่องทิศทางของธุรกิจ การตลาดแล้ว สิ่งหนึ่งที่ทุกคนต้องให้ความสำคัญก็คือ เรื่องของภาษี หลายๆ คนอาจจะคุ้นเคยกับ ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

การจดทะเบียนบริษัท เป็นรูปแบบการทำธุรกิจที่ได้รับความนิยมด้วย 3 เหตุผลหลัก ได้แก่ 1) สร้างความน่าเชื่อให้กับธุรกิจ 2) ช่วยคุ้มครองความรับผิดชอบของเจ้าของธุรกิจ และ 3) เสียภาษีในอัตราที่ต่ำกว่าบุคคลธรรมดา จึงทำให้ในปี 2562 มีบริษัทจดใหม่รวมทั้งสิ้น 71,485 บริษัท

ในบทความนี้ iTAX จะตอบ 7 คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับการจดทะเบียนและจัดตั้งบริษัท ที่หลายคนสงสัยและสับสนกันมานาน

1. ตรายางกับการจดทะเบียนบริษัท จำเป็นแค่ไหน?

หลายคนอาจจะเข้าใจว่า หากต้องการขึ้นทะเบียนบริษัท หรือยื่นเรื่องขอจดทะเบียนบริษัท คุณจำเป็นจะต้องสั่งทำตรายางก่อน เพราะหลายคนเชื่อว่า ตรายางเป็นสิ่งที่ช่วยให้คุณสามารถจดทะเบียนบริษัทได้ง่ายขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว กฎหมายไม่ได้กำหนดให้ต้องมีตรายางหรือตราประทับ จะมีหรือไม่มีก็ได้

2. ใช้คอนโดจดทะเบียนบริษัทได้ไหม?

หากคุณต้องการใช้คอนโดเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของบริษัทก็สามารถทำได้ แต่ต้องเป็นธุรกิจที่ไม่สร้างความเดือดร้อนและรบกวนคนอื่นๆ ที่อาศัยอยู่ในตึกหรือโครงการเดียวกัน เช่น

  • เป็นกิจการที่มีพนักงานประจำออฟฟิศแค่ 1 – 2 คนเพื่อประสานงานหรือทำงานภายในออฟฟิศเท่านั้น
  • เป็นธุรกิจที่ซื้อมาขายไป ไม่มีการสต๊อกสินค้า

เรื่องต้องระวัง ในการใช้คอนโดจดทะเบียนบริษัท

แม้ว่าคุณจะสามารถใช้คอนโดเป็นที่ตั้งในการจดทะเบียนบริษัทได้ แต่คุณจะไม่สามารถ จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) กับทางสรรพากรได้ ดังนั้น เราแนะนำให้คุณใช้บ้าน หรือพื้นที่สำนักงานให้เช่า ที่มีการจัดเป็นสัดส่วนเพื่อประกอบการค้า จะเป็นการดีกับธุรกิจของคุณในอนาคตมากกว่า

3. จดทะเบียนบริษัทช่วยให้ประหยัดภาษีมากขึ้น จริงไหม?

หากคุณต้องการจะเปลี่ยนจากบุคคลธรรมดา มาดำเนินการธุรกิจในรูปแบบบริษัท เพราะอยากเสียภาษีน้อยลง อาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายมากนัก เพราะเกณฑ์การเสียภาษีของบุคคลธรรมดากับบริษัทมีความแตกต่างกัน ดังนี้

แม้ว่าอัตราการเสียภาษีนิติบุคคลข้างต้น จะถูกกว่าอัตราการเสียภาษีของบุคคลธรรมดา แต่ไม่ได้หมายความว่า การจดทะเบียนบริษัทจะทำให้คุณเสียภาษีถูกลงเสมอไป เพราะคุณจะต้องคำนึงถึง รายได้ ค่าใช้จ่ายของประเภทเงินได้นั้นๆ รวมถึง อัตราค่าใช้จ่ายที่สามารถหักเหมาได้แตกต่างกัน

และการเสียภาษีในรูปแบบบริษัทหรือนิติบุคคล คุณจะต้องทำบัญชีโดยระบุค่าใช้จ่ายของบริษัทตามจริง และมีค่าใช้จ่ายในการทำบัญชีเพิ่มขึ้น นั่นหมายความว่า หากคุณต้องการจดทะเบียนบริษัทเพราะอยากเสียภาษีน้อยลง คุณจะต้องมีกำไรหรือเงินได้สุทธิ 800,000 บาทต่อปี ขึ้นไป (รายละเอียดต่างๆ ขึ้นอยู่กับประเภทของธุรกิจ)

4. ต้องมีหุ้นส่วนกี่คน มีเงินทุนเท่าไหร่ จึงจดทะเบียนบริษัทได้?

ในการจัดตั้งบริษัท กฎหมายระบุว่า จะต้องมีผู้ถือหุ้นมากกว่าหรือเท่ากับ 2 คน และบริษัทอื่นสามารถเป็นผู้ถือหุ้นได้ด้วยเหมือนกัน

จดทะเบียนบริษัทต้องใช้เงินทุนเท่าไหร่?

สำหรับเงินทุนที่ใช้ในการจดทะเบียนบริษัท โดยทั่วไป หุ้นจะต้องมีราคาไม่ต่ำกว่า 5 บาท ต่อ 1 หุ้น กำหนดทุนจดทะเบียนขั้นต่ำ คือ 10 บาท (ผู้ก่อการเริ่มตั้ง 2 คน) แต่หากคุณต้องการเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับบริษัท คุณควรมีเงินทุนจดทะเบียนขั้นต่ำ ตั้งแต่ 100,000 – 1,000,000 บาท (ขึ้นอยู่กับประเภทของธุรกิจ) และอย่าลืมว่า เงินทุนจดทะเบียนบริษัทเป็นสิ่งที่แสดงงบประมาณที่ใช้ทำธุรกิจ และบอกความสามารถในการชำระหนี้ของบริษัท นั่นเอง

5. จดทะเบียนบริษัทแล้ว ทุนจดทะเบียนไปไหน?

ในการประชุมเพื่อจัดตั้งบริษัทครั้งแรก หุ้นส่วนจะต้องชำระหุ้นตามที่จองไว้ (ไม่น้อยกว่า 25%) และไม่ต้องกังวลว่าเงินทุนจดทะเบียนบริษัทนั้นจะหาย หรือถูกเก็บไปไหน เพราะคุณสามารถนำเงินทุนจดทะเบียนบริษัทไปใช้ซื้ออุปกรณ์สำนักงาน ค่าจ้างรายเดือน และค่าใช้จ่ายภายในออฟฟิศหรือสำนักงานได้

6. ค่าธรรมเนียมและเอกสารที่ใช้ในการจดทะเบียนบริษัท

โดยปกติแล้ว ระยะเวลาที่ใช้ในการจดทะเบียนบริษัทจะอยู่ประมาณ 1 วันทำการ และค่าธรรมเนียมที่ใช้ในการจดทะเบียนบริษัทนั้น จะแบ่งออกได้เป็น 2 กรณี ได้แก่

  • ค่าธรรมเนียมสำหรับจัดตั้งบริษัทจำกัด จะอยู่ที่ 5,500 บาท
  • ค่าธรรมเนียมสำหรับจัดตั้งห้างหุ้นส่วนจำกัด จะอยู่ที่ 1,000

** ค่าธรรมเนียมในการจัดตั้งบริษัทข้างต้น ยังไม่รวมค่าอากรแสตมป์และค่ารับรองเอกสารของบริษัท

7. ควรจดบริษัทเลยดีไหม?

หากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจและยังลังเลไม่แน่ใจว่า ธุรกิจของคุณควรจดบริษัทดีไหม? หรือกำลังมองหาผู้เชี่ยวชาญในการจดทะเบียนบริษัท iTAX sme มีผู้ช่วยมืออาชีพที่จะช่วยให้ทุกเรื่องของการจดทะเบียนบริษัทเป็นเรื่องง่าย และช่วยประหยัดเวลาในการเตรียมเอกสาร เพื่อให้คุณได้มีเวลาจัดการธุรกิจมากขึ้น ติดต่อสอบถามค่าบริการ 062-486-9787

iTAX คำนวณและวางแผนภาษี
(100K+)