เปิดแผนกรมสรรพากร 2020 ยกผู้เสียภาษีเป็นศูนย์กลาง

ทั่วไป

6,302 VIEWS

ในยุคที่ทุกๆ อย่างต้องปรับตัว ไม่เว้นแม้แต่การเสียภาษีที่เราต่างคุ้นเคยกันดี เราเชื่อว่าเมื่อพูดถึง ภาษี เรามักจะคิดถึงความยุ่งยากที่ตามมา ไม่ว่าจะเป็น ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา หรือ ภาษีเงินได้นิติบุคคล ก็ตาม แต่ในยุค 4.0 นี้ภาษีจะเปลี่ยนไป เพราะ ภาษียุคใหม่ ผู้เสียภาษีคือศูนย์กลาง และในปีนี้กรมสรรพากรจะมีอะไรอัพเดทใหม่ๆ บ้าง ทีมงาน iTAX รวมมาให้แล้ว

ปี 2562 กับการยกระดับ บริการภาษีของกรมสรรพากร

ในวันที่ 4 มีนาคม 2562 กรมสรรพากรได้จัดงานแถลงข่าวภายใต้ชื่องาน “PIT Digital Services ก้าวสู่ยุคใหม่ สรรพากรบริการประชาชน” ซึ่งเป็นโครงการที่พัฒนาขึ้นโดยมีจุดประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้เสียภาษีทุกคน โดย ดร. เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร ประกาศว่า

“การจัดเก็บภาษียุคใหม่จะต้องจัดเก็บภาษีทันสมัย ใส่ใจบริการ ยึดมั่นธรรมาภิบาล เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมไทย อยู่ภายใต้แนวคิด การจัดเก็บภาษีต้องตรงเป้าหมาย นโยบายภาษีตรงกลุ่ม และบริการที่ตรงใจ

และตั้งแต่เดือนมีนาคม 2562 เป็นต้นไป ประชาชนจะสามารถค้นหาเมนูรายการและข่าวสารที่เกี่ยวกับภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาบนหน้าเว็บไซต์ของกรมสรรพากรได้ง่าย สะดวก และตรงกับความต้องการของผู้เสียภาษีมากขึ้น โดยผู้เสียภาษีสามารถเลือกใช้บริการ ไม่ว่าจะเป็น การยื่นแบบแสดงรายการผู้เสียภาษี และชำระภาษีออนไลน์ ผ่าน e-Filing ทางเว็บไซต์ของกรรมสรรพากร หรือ RD Smart Tax Application

และสำหรับผู้เสียภาษีที่ยื่นแบบ ภ.ง.ด. 91 กรมสรรพากร ได้ร่วมมือกับภาคเอกชนในการให้บริการ Open API เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับผู้เสียภาษี โดยผู้เสียภาษีสามารถจัดเตรียมเอกสาร และนำส่งข้อมูลผ่านช่องทางออนไลน์ สำหรับ ภ.ง.ด.91 ผ่าน RD Smart Tax Application และสามารถใช้งานได้ทั้ง Smartphone และ Tablet

กรมสรรพากร กับบริการใหม่เพื่อผู้เสียภาษี

1. น้องอารี Chatbot เพื่อผู้เสียภาษี

น้องอารี คือ Chatbot ที่พัฒนามาจาก Artificial Intelligence Virtual Assistant ที่จะมารับหน้าที่ตอบคำถามผู้เสียภาษีในรูปแบบการสนทนาบนหน้าเว็บไซต์ของกรมสรรพากร และสามารถสอบถามและปรึกษาปัญหาเรื่องภาษีกับน้องอารีได้ที่สำนักงานสรรพากรเช่นกัน

และเพื่อการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง กรมสรรพากรยังเปิดโอกาสให้ผู้เสียภาษีได้แสดงความคิดเห็นและสอบถามความพึงพอใจในรูปแบบ QR Code เพื่อที่กรมสรรพากรจะได้พัฒนาระบบและบริการดังกล่าวให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป

2. ตรวจสอบข้อมูลค่าลดหย่อน และสิทธิประโยชน์ทางภาษี ผ่านบริการ My TAX Account

My TAX Account คือบริการที่ช่วยให้ผู้เสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสามารถค้นข้อมูลค่าลดหย่อน และสิทธิประโยชน์ทางภาษีได้ โดยผู้เสียภาษีสามารถเข้าใช้บริการได้ที่ mytaxaccount.rd.go.th โดยมีขั้นตอนต่อไปนี้

 • ล็อคอินด้วยรหัสผู้ใช้งาน และรหัสผ่านเดียวกันกับระบบ e – Filing
 • เลข Laser หลังบัตรประชาชน
 • ระบุปี พ.ศ. ที่ต้องการตรวจสอบข้อมูล

จะพบข้อมูลค่าลดหย่อน โดยเบื้องต้นข้อมูลที่สามารถเช็กได้จะประกอบไปด้วย ข้อมูลการบริจาคเงิน (e – Donation) ที่เข้าร่วมโครงการกับสรรพากร, เงินสมทบกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ และ เบี้ยประกันสุขภาพ เป็นต้น และในอนาคตกรมสรรพากรจะทำการรวบรวมสิทธิลดหย่อนภาษีอื่นๆ เพิ่มเติม

3. กรมสรรพากรกับ หลากช่องทาง ทั้งจ่ายภาษี และ รับเงินคืนภาษี

สำหรับผู้เสียภาษีหลายๆ คนที่คิดว่า การเสียภาษีเป็นเรื่องยุ่งยาก วุ่นวาย เราอยากจะบอกว่าสำหรับปี 2562 นั้น ทุกอย่างจะง่ายขึ้น เพราะกรมสรรพากรได้ทำการอัพเกรดช่องทางการจ่ายภาษีเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้เสียภาษี ไม่ว่าจะเป็น

 • จ่ายภาษีผ่านบัตรเครดิต
 • จ่ายภาษีผ่านระบบ E-payment
 • จ่ายภาษีผ่านทาง Internet Banking
 • เคาน์เตอร์เซอร์วิส (Counter Services)
 • จ่ายภาษีผ่านตู้ ATM
 • Mobile Banking
 • Tax Smart Card

4. ผ่อนชำระภาษีได้

นอกจากช่องทางการจ่ายภาษีและรับคืนเงินภาษีแล้ว หากผู้เสียภาษียื่นแบบแสดงรายการเงินได้บุคคลธรรมดาและต้องเสียภาษีเพิ่ม ผู้เสียภาษีสามารถผ่อนชำระภาษีได้ ภายใต้เงื่อนไข

 • ผ่อนชำระภาษีได้ 3 งวด
 • ภาษีที่ผ่อนชำระได้ ต้องมียอดเงิน 3,000 บาทขึ้นไป

และหากคุณต้องการผ่อนชำระภาษี ก็ไม่ต้องกังวลไปว่าจะลืมจ่ายภาษีในเดือนถัดไปหรือเปล่า เพราะ ทางกรมสรรพากรมีบริการแจ้งเตือนเมื่อครบกำหนดเวลาชำระภาษีทาง SMS

5. สะดวกมากกว่ากับ บริการ Upload เอกสาร

สำหรับผู้เสียภาษีที่ต้องการนำส่งเอกสารประกอบการขอเงินคืนภาษี ก็ไม่ต้องยุ่งยากปริ้นท์เอกสารเพื่อนำส่งให้ทางกรมสรรพากรอีกต่อไป เพราะคุณสามารถอัพโหลดเอกสารผ่านทางเว็บไซต์ของกรมสรรพากรได้เลย

โดยไฟล์ที่สามารถอัพโหลดส่งให้กรมสรรพากรได้นั้น จะต้องเป็นไฟล์ jpg. png. bmp. pdf. tiff. ไฟล์ละไม่เกิน 20 MB และ สามารถอัพโหลดเอกสารได้ 24 ชั่วโมง ไม่จำกัดวัน เวลา และจำนวน และในกรณีที่ยื่นแบบขอคืนภาษีไปแล้ว แต่ลืมยื่นเอกสารก็สามารถทำการอัพโหลดเอกสารตามหลังได้ที่เมนู “สอบถามข้อมูลการขอคืนเงินภาษี”

6. ช่องทางการรับเงินคืนภาษีที่เพิ่มขึ้น

สำหรับผู้เสียภาษีที่มีสิทธิได้รับเงินคืนภาษี ก็ไม่ต้องเจอกับความยุ่งยากอีกต่อไป เพราะในปี 2562 นี้แม้ว่าทาง กรรมสรรพากรจะทำการยกเลิกการคืนเงินภาษีผ่านเช็ค ไปแล้ว แต่ในขณะเดียวกันก็ได้ทำการขยายช่องทางการรับเงินคืนภาษีเพิ่มจากเดิมขึ้นมาด้วย โดยคุณสามารถเลือกรับเงินคืนภาษีได้ตามสะดวก ผ่านช่องทางเหล่านี้

 • พร้อมเพย์ (PromptPay) ที่ผูกกับหมายเลขบัตรประชาชนผู้เสียภาษี
 • หนังสือแจ้งคืนเงินภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา (จัดส่งทางไปรษณีย์) โดยผู้เสียภาษีสามารถนำเอกสารฉบับนี้ไปยื่นที่ธนาคารกรุงไทย หรือธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ เพื่อขอรับเงินคืนภาษีผ่านช่องทางของธนาคารได้
 • e-Money บัตรมีอายุการใช้งาน 2 ปี ไม่ต้องเปิดบัญชีกับธนาคาร สามารถกดเงินคืนภาษีได้จากตู้ ATM และยังสามารถรูดซื้อสินค้าและบริการต่างๆ จากร้านค้าที่มีโลโก้ Visa ได้ด้วย
 • e-Wallet

7. RD Smart Tax Application กับการใช้งานที่ง่ายขึ้น

เพราะตอนนี้เราอยู่ในยุคของ Smartphone กันมากขึ้น ทางกรมสรรพากรจึงได้จัดทำ RD Smart Tax Application เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้เสียภาษีทุกคน เพราะ RD Smart Tax Application ข้อมูลที่ผู้เสียภาษีควรรู้ไว้ให้ครบ ไม่ว่าจะเป็น

 • ข่าวสารจากกรมสรรพากร เช่น กฎหมายภาษีใหม่ๆ และข่าวประชาสัมพันธ์ เป็นต้น
 • สื่อความรู้เรื่องภาษี ผู้เสียภาษีสามารถค้นหาข้อมูลและความรู้ที่เกี่ยวกับภาษีได้
 • E – Filing บริการยื่นแบบภาษีผ่านอินเทอร์เน็ต
 • RD. MAP ค้นหาที่ตั้งของหน่วยงานของกรมสรรพากรทั่วประเทศ

8. โครงการ RD Open API

โครงการ RD Open API คือ โครงการที่เปิดโอกาสให้เอกชนสามารถทำการเชื่อมต่อข้อมูลกับระบบ e – Filing ของกรมสรรพากรโดยตรง โดยเริ่มจากการยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาที่จะช่วยให้ผู้เสียภาษีสามารถยื่นภาษีได้สะดวกยิ่งขึ้น ซึ่งจะเปิดใช้งานภายในวันที่ 15 มีนาคม 2562 โดยมี iTAX เป็นบริษัทนำร่องรายแรกของโครงการ และผู้เสียภาษีสามารถยื่น ภ.ง.ด. 91 ออนไลน์ผ่าน Application iTAX (โหลดฟรีทั้งระบบ iOS และ Android)

ทั้งหมดนี้ คือก้าวสำคัญของกรมสรรพากร ที่จะช่วยให้ผู้เสียภาษีทุกคนสามารถจัดการภาษีได้ง่ายและสะดวกมากขึ้น และสำหรับผู้เสียภาษีที่อยากจะดูไลฟ์งานแถลงข่าวแบบเต็มๆ สามารถชมไลฟ์ย้อนหลังได้ที่ Revenue Department

iTAX คำนวณและวางแผนภาษี
(100K+)