บทความแนะนำ

Edit

โครงสร้างภาษีปี 2560 มีอะไรใหม่บ้าง?

โดย ดร.ยุทธนา อาจารย์ประจำวิชากฎหมายภาษีอากร

ในที่สุดประเทศไทยก็มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสำหรับปีภาษี 2560 อย่างเป็นทางการเสียที หลังจากใช้โครงสร้างภาษีเดิมมาตั้งแต่ปีภาษี 2535 หรือกว่า 25 ปีที่แล้ว จึงเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ครั้งนึงของประเทศไทยก็ว่าได้

เพื่อให้ผู้เสียภาษีอย่างเราสามารถเตรียมตัวรับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในปีภาษี 2560 นี้ ผมจึงขออนุญาตสรุปความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเป็น 2 ด้านดังนี้


 
Edit

เทคนิคเลือกกองทุน LTF/RMF

โดย หมอนัท คลินิกกองทุน เจ้าของเพจความรู้กองทุนรวม คลินิกกองทุน กูรูกองทุนรวม

ก่อนที่เราจะไปถึงขั้นที่จะเลือกกองทุน LTF/RMF เราต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนนะครับ ว่ากองทุนทั้ง 2 กองทุนนี้ มีเป้าหมายไว้เพื่อการลงทุนและการสะสมความมั่งคั่งในระยะยาวทั้งคู่ ส่วนการลดหย่อนภาษีนั้นเป็นแค่เรื่องรองเท่านั้นนะครับ อย่าได้เข้าใจผิด แน่นอนว่าถ้าเราตั้งเป้าหมายผิด เราอาจจะลงทุนผิดพลาด และได้ผลประโยชน์ไม่เต็มที่

คนส่วนใหญ่จะสนใจลดหย่อนภาษีจนไม่ได้ดูถึงการเลือกกองทุนที่ดีในระยะยาว ก็จะทำให้เราพลาดผลตอบแทนแบบ 2 ต่อไป คือแทนที่จะได้ ผลตอบแทนจากการลงทุน + เงินเหลือจากการลดหย่อนภาษี ก็กลายเป็นขาดทุนเงินลงทุน และลามไปถึงขาดทุนเงินที่ลดหย่อนภาษี เช่น สมมติว่าประหยัดภาษี 10% แต่ต้องมาขาดทุนเงินต้นจากการลงทุนในกองทุน LTF/RMF 15% ก็คงไม่คุ้มค่าเป็นแน่ครับ !!

โดยถ้าหากเรามีเป้าหมายการลงทุนในระยะยาวประมาณ 7-8 ปี แต่ไม่ได้ต้องการลงทุนเพื่อเกษียณ การลงทุนใน LTF อาจจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมมากกว่าในการเลือกลงทุนครับ แต่ก็ต้องระวังเรื่องของความเสี่ยง เพราะว่ากองทุน LTF นั้นเป็นกองทุนหุ้นนะครับ แต่ถ้า อ่านต่อ...


Edit

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ


Img loading