ซื้อประกันชีวิตลดหย่อนภาษี ตั้งแต่ต้นปี ดีกว่ายังไง?

ลดหย่อนภาษี

1,665 VIEWS

หากจะพูดถึงช่วงเวลาที่ทำให้ใครหลายๆ คนหันมาสนใจวางแผนและมองหาผลิตภัณฑ์ลดหย่อนภาษี คงจะหนีไม่พ้นช่วงระยะเวลา 3 เดือนสุดท้ายของปี แต่รู้หรือไม่ว่า สำหรับการวางแผนภาษีคุณเริ่มได้ตั้งแต่ต้นปี หากคุณนึกภาพไม่ออก iTAX จะบอกให้ฟัง

วางแผนลดหย่อนภาษีต้นปี ดีกว่ายังไง?

ผู้เสียภาษีคงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า การวางแผนภาษี คือ การเตรียมตัวเพื่อยื่นภาษีและเสียภาษีให้ถูกต้อง รวมถึงการวางแผนเพื่อใช้สิทธิลดหย่อนภาษีตามที่กฎหมายกำหนดไว้ เพื่อช่วยให้เราจ่ายภาษีน้อยลง หรือเพิ่มโอกาสในการได้รับเงินคืนภาษีที่เพิ่มขึ้น

และที่สำคัญไปกว่านั้นคือ เมื่อคุณมีการวางแผนภาษีที่ดี คุณก็สามารถมั่นใจได้เลยว่า เมื่อถึงเวลาที่ต้องยื่นภาษีหรือต้องจ่ายภาษี คุณจะไม่ต้องมานั่งกังวลว่าจะหาเงินที่ไหนมาจ่ายภาษี และไม่ต้องเผชิญหน้ากับเบี้ยปรับหรือเงินเพิ่มที่เกิดจากการยื่นภาษีหรือจ่ายภาษีไม่ตรงเวลาอีกด้วย

หลายคนมักจะคิดว่า การคำนวณภาษีเป็นเรื่องไกลตัว ไว้ค่อยเริ่มคำนวณภาษีเมื่อเริ่มเข้าสู่ครึ่งปีหลังก็ได้ แม้ว่า ความคิดแบบนี้จะไม่ผิด แต่อย่าลืมว่า หากคุณเริ่มต้นวางแผนภาษีหรือมองหาตัวช่วยลดหย่อนภาษีในครึ่งปีหลัง หรือ ช่วงปลายปี คุณอาจจะมีเวลาเตรียมตัวน้อยกว่าคนอื่น และด้วยความที่เวลากระชั้นชิด อาจจะทำให้คุณพลาดตัวช่วยลดหย่อนภาษีที่ตรงกับความต้องการของคุณไปก็ได้ นอกเหนือจากนั้น การเลือกมองหาตัวช่วยลดหย่อนภาษีตั้งแต่ต้นปี มีข้อดีในแง่ที่ว่า

1. ซื้อประกันชีวิตเร็ว คุ้มครองไว 

ไม่มีใครรู้ว่าอนาคตจะเกิดอะไรขึ้น แต่หากคุณเลือกทำประกันชีวิตหรือประกันสุขภาพลดหย่อนภาษีตั้งแต่เนิ่นๆ ก็เป็นการการันตีได้เลยว่า คุณจะได้รับความคุ้มครองด้านชีวิตและสุขภาพอย่างต่อเนื่อง ไม่ต้องมานั่งกังวลว่า หากเจ็บป่วย หรือเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นจะทำอย่างไรต่อไปดี เพราะมีความคุ้มครองจากประกันชีวิตและประกันสุขภาพคอยรองรับอยู่แล้ว

2. อายุยังไม่เปลี่ยน ค่าเบี้ยถูกกว่า

ย้ำกันอีกครั้งว่า อายุมีผลโดยตรงต่อค่าเบี้ยประกันและความคุ้มครองที่คุณจะได้รับ นั่นหมายความว่า หากคุณเลือกทำประกันชีวิตตอนปลายปีหรือทำประกันหลังจากที่อายุของคุณเปลี่ยนไปแล้ว ค่าเบี้ยประกันของคุณก็จะสูงขึ้น ในขณะที่ความคุ้มครองอาจจะไม่ได้สูงตามไปด้วย ดังนั้น หากคุณมีแผนที่จะซื้อประกันชีวิตเพื่อลดหย่อนภาษีอยู่แล้ว เราขอแนะนำให้คุณเริ่มต้นซื้อประกันชีวิตตั้งแต่ต้นปี จะเป็นผลดีกับคุณมากกว่า

3. เลือกแผนประกันที่ต้องการได้เต็มที่ 

ปัญหาอย่างหนึ่งที่ทำให้หลายๆ คนพลาดการซื้อประกันชีวิตลดหย่อนภาษี คือ การลืมวางแผนการเงินสำหรับการซื้อสินค้าลดหย่อนภาษี และไม่ได้เตรียมเงินไว้สำหรับซื้อสินค้าลดหย่อนภาษี และเมื่อเงินไม่พอทำให้หลายๆ คนตัดสินใจไม่ใช้สิทธิ์ลดหย่อนภาษี และตัดสินใจเผชิญหน้ากับการแบกรับค่าภาษีที่ต้องจ่ายในปีถัดไปแทน

แต่ปัญหานี้จะไม่เกิดขึ้น หากคุณทำการวางแผนการเงินและเลือกสินค้าลดหย่อนภาษีตั้งแต่ต้นปี เพราะช่วงต้นปีเป็นช่วงที่หลายๆ คนมีความคล่องตัวทางการเงินสูง จากการปรับเงินเดือน รวมถึง ได้เงินโบนัสจากบริษัทด้วย และเมื่อมีความคล่องตัวทางการเงิน ย่อมทำให้ช่วงเวลานี้คุณสามารถค้นหาประกันชีวิตลดหย่อนภาษีที่ตรงกับความต้องการได้มากที่สุด โดยไม่ต้องมานั่งกังวลว่า เงินที่คุณเตรียมไว้จะเพียงพอต่อค่าเบี้ยประกันที่ต้องจ่าย และไม่ต้องจำใจเลือกแผนประกันที่ไม่ตรงความต้องการ เพียงเพราะอยากใช้สิทธิลดหย่อนภาษีอีกต่อไป

4. มีทุกอย่างครบ ไม่ต้องรอปวดหัวตอนปลายปี

หากคุณเริ่มต้นทำประกันชีวิตตั้งแต่ต้นปี คุณจะได้รับทั้งความคุ้มครองชีวิต ผลประโยชน์จากประกันชีวิต พร้อมสิทธิลดหย่อนภาษี ครบก่อนคนที่เริ่มมองหาประกันชีวิตหรือสินค้าลดหย่อนภาษีช่วงปลายปี ทำให้คุณสามารถเพิ่มความมั่นใจในการใช้ชีวิตได้อีกหนึ่งระดับ

และยิ่งไปกว่านั้นคือ เมื่อก้าวเข้าสู่ครึ่งปีหลัง คุณไม่ต้องมานั่งปวดหัวหรือเครียดเพราะยังไม่ได้ตัดสินใจซื้อประกันชีวิตเพื่อลดหย่อนภาษี หรือ กลุ้มใจที่ไม่สามารถหาประกันชีวิตที่ให้ผลตอบแทนและความคุ้มครองที่คุ้มค่าได้ในช่วงปลายปี เพราะคุณได้วางแผนและจัดการทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยตั้งแต่ช่วงต้นปี

นั่นหมายความว่า ในช่วงปลายปีที่คนอื่นๆ จะต้องปวดหัวกับการเจียดเงินและวุ่นวายอยู่กับการมองหาประกันชีวิตลดหย่อนภาษี คุณก็สามารถข้ามขั้นตอนไปที่การวางแผนเที่ยวหรือช้อปปิ้งสำหรับปลายปีที่กำลังจะมาถึงได้เลย

Manulife ออมคุ้มคุ้ม PLUS 10/5 ประกันออมทรัพย์ สำหรับคนรักการวางแผน

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า การทำประกันชีวิตลดหย่อนภาษีตั้งแต่ต้นปี มีข้อดีในมุมที่ช่วยลดความเสี่ยงในการใช้ชีวิต เพราะจะทำให้คุณได้รับความคุ้มครองด้านชีวิตอย่างเต็มที่ และไม่ต้องเผชิญกับความกังวลว่าจะไม่มีเงินจ่ายค่าเบี้ยประกันตอนช่วงปลายปีอีกด้วย ทำให้คุณสามารถวางแผนการเงินได้ดีและมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น

และหากคุณยังไม่แน่ใจว่า ต้นปีแบบนี้จะไปหาประกันชีวิตที่ครบทุกความต้องการได้จากไหน เราอยากแนะนำให้คุณรู้จักกับ ประกันออมคุ้มคุ้ม PLUS 10/5 แผนประกันออมทรัพย์ จาก Manulife ที่จะช่วยให้การวางแผนใช้สิทธิลดหย่อนภาษีของคุณง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็น

  • จ่ายเบี้ยสั้น รับความคุ้มครองยาว

ประกันออมคุ้มคุ้ม PLUS 10/5 แผนประกันออมทรัพย์ จาก Manulife ให้คุณได้มากกว่า เพราะถึงแม้ว่า คุณจะจ่ายค่าเบี้ยประกันเพียง 5 ปี แต่คุณสามารถรับความคุ้มครองได้ยาวถึง 10 ปี และรับความคุ้มครองชีวิตสูงสุดถึง 555% ตั้งแต่ปีกรมธรรม์ที่ 5 เป็นต้นไป

  • การันตีผลตอบแทน (IRR)

ความคุ้มครองสูงผลตอบแทนก็สูงไปด้วย หมดความกังวลว่าผลตอบแทนประกันชีวิตจะเปลี่ยนแปลงระหว่างอายุสัญญา เพราะ ประกันออมคุ้มคุ้ม PLUS 10/5 จาก Manulife การันตีผลตอบแทนคงที่ 2.67% ต่อปี มั่นใจได้เลยว่า คุ้มค่าแน่นอน

  • ทำได้ไม่ต้องตรวจสุขภาพ

คุณสามารถทำ ประกันออมคุ้มคุ้ม PLUS 10/5 จาก Manulife ได้ง่ายๆ ไม่ต้องผ่านขั้นตอนการตรวจสุขภาพให้ยุ่งยาก มีเพียงขั้นตอนการแถลงสุขภาพตามความเป็นจริงเท่านั้น และเพื่อให้ได้รับความคุ้มครองครบถ้วน ไม่ถูกบอกเลิกกรมธรรม์ภายหลัง เราแนะนำให้คุณตอบคำถามสุขภาพอย่างตรงไปตรงมาและจริงที่สุด เพื่อที่คุณจะได้รับสิทธิ์จากกรมธรรม์ประกันชีวิตอย่างคุ้มค่าและครบถ้วน

  • ซื้อออนไลน์ได้ ครบ จบในไม่กี่คลิก

หากคุณเป็นกังวล ไม่ชอบคุยกับตัวแทนประกันชีวิต คุณสามารถทำการซื้อประกันออมคุ้มคุ้ม PLUS 10/5 จาก Manulife ได้ด้วยตัวเอง ผ่านเว็บไซต์ my.manulife.co.th หรือ โทร 02-033-9000

  • ค่าเบี้ยประกันผ่อนจ่ายได้ 

สำหรับใครที่กังวลว่า ถ้าซื้อประกันชีวิตแล้วเงินก้อนจะหายไป หยุดทุกความกังวลของคุณได้เลย เพราะคุณสามารถเลือกได้เองว่า ต้องการจ่ายค่าเบี้ยประกันแบบรายปี หรือ รายเดือน และยิ่งไปกว่านั้น คุณสามารถเลือกผ่อนชำระค่าเบี้ยประกันผ่านบัตรเครดิต 0% 10 เดือนอีกด้วย 

หมายเหตุ

1. การแบ่งชำระค่าเบี้ยประกันสำหรับการชำระค่าเบี้ยประกันปีแรกเท่านั้น

2. เมื่อชำระค่าเบี้ยประกันผ่านบัตรเครดิตธนาคารกสิกรไทยและธนาคารกรุงไทยเท่านั้น

  • ลดหย่อนภาษีได้ตามกฎหมายกำหนด

หลายๆ คนคงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า ค่าเบี้ยประกันชีวิตสามารถใช้ลดหย่อนภาษีได้ตามที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 100,000 บาทต่อปี (ตามประกาศอธิบดีกรมสรรพากร เกี่ยวกับภาษีเงินได้ (ฉบับที่ 172)) และหากคุณตัดสินใจซื้อประกันออมคุ้มคุ้ม PLUS 10/5 จาก Manulife นอกจากจะใช้ลดหย่อนภาษีได้แล้ว คุณจะยังได้ผลตอบแทนเพิ่มขึ้นไปอีก

ตารางผลประโยชน์ IRR เมื่อรวมตามฐานภาษี

ฐานภาษี ผลตอบแทน IRR ตามฐานภาษี
0% 2.67%
5% 3.30%
10% 3.97%
15% 4.67%
20% 5.40%
25% 6.16%
30% 6.96%
35% 7.80%

หมายเหตุ ตารางผลประโยชน์ คำนวณจากการชำระค่าเบี้ยประกันครั้งเดียวต่อปี และรับสิทธิ์ลดหย่อนภาษีจากค่าเบี้ยประกันภัยเต็มจำนวน 100,000 บาทต่อปี โดยผลประโยชน์อาจเปลี่ยนแปลงได้ ตามข้อกำหนดในการใช้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีของกรมสรรพากร

ตัวอย่าง

นายแมนมีเงินเดือน 60,000 บาท/เดือน ซึ่งมีฐานภาษีอยู่ที่ 10% ตัดสินใจซื้อประกันออมคุ้มคุ้ม PLUS 10/5 จาก Manulife โดยมีทุนประกัน 100,000 บาท (จ่ายค่าเบี้ยประกัน 90,000 บาท/ปี) นายแมนจะได้รับผลประโยชน์ดังนี้

ต้นปีที่ เบี้ยที่จ่าย เงินคืนที่ได้ ภาษีที่ได้คืน กระแสเงินสดสุทธิ
1 -90,000     -90,000
2 -90,000   9,000 -81,000
3 -90,000   9,000 -81,000
4 -90,000   9,000 -81,000
5 -90,000   9,000 -81,000
6     9,000 9,000
7       0
8   5,000   5,000
9   5,000   5,000
10   5,000   5,000
11   540,000   540,000
      ผลตอบแทนเฉลี่ยต่อปี (IRR) 3.97%

จะเห็นได้ว่า ประกันออมคุ้มคุ้ม PLUS 10/5 จาก Manulife ให้ผลตอบแทนเฉลี่ยต่อปี (IRR) ที่ 2.67% ต่อปี และเมื่อนายแมนนำค่าเบี้ยประกันชีวิตไปลดหย่อนภาษี (จากตัวอย่างใช้ลดหย่อนภาษีที่ฐานภาษี 10%) จะช่วยให้ผลตอบแทนเฉลี่ยต่อปี (IRR) เพิ่มขึ้นเป็น 3.97% ต่อปี เมื่อรวมผลประโยชน์ที่ได้รับจากภาษีที่ได้คืน

หมายเหตุ ผลประโยชน์อาจเปลี่ยนแปลงตามประกาศของกรมสรรพากร

ทั้งนี้ หากคุณเป็นหนึ่งคนที่ในปีนี้มีความตั้งใจจะซื้อประกันชีวิตเพื่อลดหย่อนภาษี และมีความต้องการที่จะได้แผนประกันชีวิตที่ถูกตรงความต้องการ และไม่อยากที่จะไปเร่งหาซื้อประกันชีวิตในช่วงปลายปี เรามั่นใจว่า ประกันออมคุ้มคุ้ม PLUS 10/5 แผนประกันออมทรัพย์ จาก Manulife อาจเป็นแผนประกันที่คุณมองหาอยู่ 

และแม้ว่า เราจะสามารถใช้ค่าเบี้ยประกันชีวิตเพื่อลดหย่อนภาษีได้ตามที่กฎหมายกำหนด แต่อย่าลืมว่า ก่อนตัดสินใจซื้อประกันชีวิตสักฉบับ คุณจะต้องพิจารณาความคุ้มครอง และเงื่อนไขการรับประกัน อย่างละเอียดและรอบคอบด้วย เพื่อที่คุณจะได้ใช้ทั้งสิทธิ์ในการลดหย่อนภาษี และได้รับความคุ้มครองจากประกันชีวิตอย่างเต็มที่ 

หมายเหตุ

ผลประโยชน์ เงื่อนไข และความคุ้มครองโดยละเอียด เป็นไปตามข้อกำหนดและเงื่อนไขตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์

iTAX คำนวณและวางแผนภาษี
(100K+)