DSI ปล่อยซิงเกิ้ลเพลง ‘อย่าโอน’ รณรงค์คนรู้ทันแก๊งคอลเซ็นเตอร์

ทั่วไป

กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) กระทรวงยุติธรรม ปล่อยซิงเกิ้ลเพลง ‘อย่าโอน’ รณรงค์คนรู้ทันแก๊งคอลเซ็นเตอร์ นายกฯ ชม พร้อมสั่งเร่งแก้แก๊งคอลเซ็นเตอร์โดยด่วน

22 มีนาคม 2565 – ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงการนำคณะผู้บริหารกระทรวงยุติธรรมพบนายกรัฐมนตรี ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อนำเสนอกิจกรรมการประชาสัมพันธ์และสร้างความรู้ความเข้าใจการป้องกันภัยคุกคามจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้กับประชาชน โดยได้นำเสนอเพลงอย่าโอน ซึ่งศิลปินนักร้องชื่อดังหลายคนมาร่วมขับร้อง และจัดทำโดยกองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ว่า จากกรณีที่เกิดการหลอกลวงโดยแก๊งคอลเซ็นเตอร์นั้น เมื่อวันที่ 19 ม.ค.ที่ผ่านมา พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ให้นโยบายกับทุกกระทรวงให้ช่วยกันรณรงค์ให้ประชาชนได้รู้ถึงปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์

ทั้งนี้จากการที่ตนได้พูดคุยกับรัฐมนตรีหลายคน ก็พบว่าพวกเขาได้รับสายโทรศัพท์จากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่แจ้งให้โอนเงินเช่นกัน เราจึงคิดว่าถ้ายังใช้วิธีการปราบปราบแบบเดิม คงไม่สามารถแก้ปัญหาได้ทันแน่ ตนจึงมอบหมายให้กองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ กรมสอบสวนคดีพิเศษ จัดทำเพลงอย่าโอนมานำเสนอให้ประชาชนมีความเข้าใจเกี่ยวกับกลไกการหลอกลวงของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ โดยมีศิลปินดารานักร้องทั้งหมด 10 คนมาร่วมแสดงและช่วยโดยไม่ได้คิดค่าตอบแทน ซึ่งเป็นการบูรณาการความสามัคคีของคนในชาติ

นายกฯ ชม กระทรวงยุติธรรมแต่งเพลงอย่าโอน กระตุ้นเตือนประชาชนไม่ให้หลงเชื่อ หรือตกเป็นเหยื่อ พร้อมสั่งการเร่งแก้แก๊งคอลเซ็นเตอร์ 

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี และคณะผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วยเหล่าศิลปิน ดารา เข้าพบ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อประชาสัมพันธ์และสร้างความรู้ความเข้าใจการป้องกันภัยคุกคามจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้กับประชาชน โดยการจัดทำชุดความรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ในบทเพลง “อย่าโอน” เป็นสื่อสร้างการรับรู้ให้กับประชาชน ซึ่งเป็นเนื้อเพลงที่จดจำได้ง่าย ติดหู ไว้ใช้เตือนสติ เตือนใจ และสร้างภูมิคุ้มกันให้ประชาชนไม่ตกเป็นเหยื่อของกลุ่มมิจฉาชีพ

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จากรายงานพบแก๊งคอลเซ็นเตอร์กำลังระบาดหนักมาอย่างต่อเนื่อง สร้างความเสียหายให้กับประชาชนในวงกว้าง มีการร้องเรียนจากหลายช่องทางถึงปัญหาดังกล่าว ขอให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบูรณาการการทำงานเร่งติดตามแก้ไข และให้ความช่วยเหลือประชาชนเป็นการด่วน เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับประชาชน โดยเฉพาะการสูญเสียทรัพย์สินจากการถูกหลอกลวง ใช้การประชาสัมพันธ์เชิงรุกให้เข้าใจง่าย เพื่อให้เกิดการรู้เท่าทัน ไม่ตกเป็นเหยื่อของอาชญากรกลุ่มนี้

พร้อมกันนี้นายกรัฐมนตรียังได้ขอบคุณและชื่นชมกระทรวงยุติธรรม หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และเหล่าศิลปินดารา นักร้อง ที่ร่วมมือกันประชาสัมพันธ์และสร้างความรู้ความเข้าใจการป้องกันภัยคุกคามจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เพื่อร่วมกันสร้างสังคมที่มีความปลอดภัยให้กับประชาชนผ่านบทเพลง “อย่าโอน” ซึ่งเป็นแนวคิดที่ดีที่ประชาชนฟังแล้วจดจำได้ง่าย สามารถกระตุ้นเตือนให้ประชาชนไม่ไปหลงเชื่อและตกเป็นเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่โทรมาหลอกลวง

โอกาสนี้นายกรัฐมนตรีได้สอบถาม นางสาวรัศมี สีตลวรางค์ ผู้อำนวยการกองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ผู้ประพันธ์คำร้อง เพลง “อย่าโอน” ว่ามีแนวคิดที่จะแต่งเพลงอื่นอีกไหม ซึ่งนางสาวรัศมีกล่าวว่า มีแนวคิดที่จะแต่งเพลงเกี่ยวกับยาเสพติดเพื่อกระตุ้นเตือนคนในสังคมถึงพิษภัยยาเสพติด และไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ซึ่งเรื่องที่นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมให้ความสำคัญด้วย

ทั้งนี้ ปัจจุบันภัยคุกคามจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่แอบอ้างเพื่อหลอกลวงให้ประชาชนทำธุรกรรมด้านการเงินมีคนตกเป็นเหยื่อจำนวนมาก กลุ่มมิจฉาชีพหลอกลวงผ่านการใช้งาน Social media และใช้โทรศัพท์ข่มขู่ให้เหยื่อตกใจ หวาดกลัว ปัญหาดังกล่าวสร้างความเสียหายแก่ประชาชนในวงกว้าง ซึ่งกรมสอบสวนคดีพิเศษได้รับเรื่องร้องเรียนเป็นจำนวนมาก จึงได้เปิดช่องทางรับแจ้งข้อมูลการกระทำความผิดเพื่อเฝ้าระวังอาชญากรรมที่ซ้ำเติมประชาชน ผ่านหมายเลขโทรศัพท์สายด่วน DSI 1202 ปรึกษา ร้องเรียน ร้องทุกข์ โดยประชาชนสามารถป้องกันตัวเองเบื้องต้นได้ในกรณีที่มีคนร้ายติดต่อมา ให้พยายามขอข้อมูลในการติดต่อกลับไว้ และไม่ทำธุรกรรมใดๆ ทั้งสิ้น จากนั้นนำข้อมูลดังกล่าวไปแจ้งความพนักงานสอบสวนท้องที่ที่อาศัยอยู่ เพื่อเป็นเบาะแสในการดำเนินคดีกับคนร้าย รวมทั้งสามารถแจ้งข้อมูลดังกล่าวไปที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ ทางสายด่วน 1202 หรือร้องเรียนผ่านเว็บไซต์กรมสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อให้กรมสอบสวนคดีพิเศษดำเนินการสืบสวนติดตามร่องรอยคนร้าย

ส่วนในกรณีที่ตกเป็นเหยื่อของคนร้ายโดยมีการโอนเงินเป็นที่เรียบร้อยแล้วนั้น ต้องรีบแจ้งความดำเนินคดีกับพนักงานสอบสวนท้องที่เกิดเหตุทันที และประสานธนาคารปลายทางที่โอนเงินไปให้ เพื่อติดตามร่องรอยทางการเงิน ทั้งนี้ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่หลอกลวงประชาชนนับเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย มีบทลงโทษสูง ดังนั้น กลุ่มผู้กระทำผิด และผู้ที่สนับสนุนในทุกกระบวนการ ทุกขั้นตอน ต้องหยุดการกระทำดังกล่าว

DSI แจงไม่ได้ใช้งบประมาณแผ่นดิน

นางสาวรัศมี สีตลวรางค์ ผู้อำนวยการกองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ชี้แจงว่าแผ่น CD ถูกผลิตจำนวน 100 ชุด แต่ละชุดมี 2 แผ่น คือแผ่นแพงและแผ่นมิวสิควีดีโอ โดยผลิตเพื่อมอบให้ผู้บังคับบัญชาเท่านั้น ไม่มีเจตนาแจกจ่ายให้ประชาชนแต่อย่างใด

ทั้งนี้ การผลิตทั้งแผ่นซีดีและมิวสิควีดีโอนั้น ใช้งบส่วนตัวของตนและพรรคพวกวงเงินราว 2-3 แสนบาท โดยไม่มีการเบิกจ่ายจากงบประมาณของทางราชการ ส่วนนักร้องและนักแสดงยินดีให้ความร่วมมือโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

ช่องทางร้องเรียน ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ DSI

  • สายด่วน DSI 1202
  • เว็บไซต์ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ DSI >> https://register.dsi.go.th

รายละเอียดเกี่ยวกับเพลงอย่าโอน

  • ชื่อเพลง: อย่าโอน
  • ชื่อผู้จัดทำ: กองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ กรมสอบสวนคดีพิเศษ
  • ชื่อโครงการ: โครงการรณรงค์และเผยแพร่ข้อมูลในการป้องกันภัยคุกคามจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้กับประชาชน
  • เรียบเรียง คำร้องและทำนอง : นางสาวรัศมี สีตลวรางค์ , นายสะอาด ฤทธิ์บัณฑิต
  • อำนวยการผลิต : นายสมศักดิ์ เทพสุทิน, นายอนุชา นาคาศัย
  • ดูแลการผลิต : นางสาวรัศมี สีตลวรางค์
  • ขับร้อง : อี๊ด โปงลางสะออน, ลำไย ไหทองคำ
  • นักแสดง : ต้าวหยอง ระเบียบวาทะศิลป์, เก้า เกริกพล, แจ็คเกอรีน ผู้สื่อข่าวบันเทิง, จุ๋ม ปอยเด้ง ผู้สื่อข่าว, เจน นุ่น โบว์ ซูปเปอร์วาเลนไทน์ และทับทิม อัญรินทร์

เนื้อเพลง อย่าโอน

ใครโทร กันมานักหนา ใครโทร กันมานักหนา บอกเลยน้องจ๋า อย่าโอ๊นอย่าโอน
ระวังจะโดน พวกมิจฉาชีพ หากินแบบใหม่ อ้างเป็น ตำรวจ เจ้าหน้าที่ หรือ DSI ตั้งสติ เอาไว้ อย่าเชื่อใคร อย่าโอ๊นอย่าโอน
อย่าเชื่อใคร อย่าโอ๊นอย่าโอน….

ถูกหลอกขอบอกจำไว้ ถูกหลอกขอบอกจำไว้ หลอกทั้งทาง LINE หลายคน ต่างโดน อย่าโอ๊นอย่าโอน
ให้โอนเงินอย่าโอ๊นเด็ดขาด อย่าไปหลงเชื่อ ตกเป็นเหยื่อของแก๊งอุบาทว์ มันหลอกชัด ๆ แก๊งข้ามชาติให้โอ๊นอย่าโอน
มันหลอกชัดๆ แก๊งข้ามชาติ ให้โอ๊นอย่าโอน….

**โทรมาพูดจาข่มขู่ บอกเลยให้รู้ อย่าโอ๊นอย่าโอน อ้างตัว เป็น DSI มีผู้เสียหาย ต่างคนต่างโดน ส่ง LINE ให้เราได้เห็น แถมยังเคี่ยวเข็ญ ให้เรารีบโอน อ้างตัว เป็นเจ้าหน้าที่ เป็นบุรุษไปรษณีย์ ที่แท้คือโจร ความกลัว ทำให้ขาดสติ จำไว้ดี ๆ อย่าโอ๊นอย่าโอน
จะเป็นใคร ที่ไหนก็ช่าง บอกเลยดัง ๆ ว่านี่คือโจร จะอายัด บัญชีตรวจสอบ แถมมันยังตอบ ว่าจะออกหมายค้น ทำเป็น จะมาช่วยเหลือ อย่าเชื่ออย่าเชื่อ เดี๋ยวเป็นเหยื่อโจร ทำที โอนสายให้รับ ปลายเสียงโทรศัพท์ คือหัวหน้าโจร เสียเงินแล้วยังเสียใจนะ เสียเงินแล้วยังเสียใจ ถ้าไม่อยากอับอาย อย่าโอน..อย่าโอน

จะโอนเงินให้ใครจำไว้ จะโอนเงินให้ใครจำไว้ ไม่อยากเสียใจ อย่าโอ๊นอย่าโอน
ตอนนี้มีโจรคอลเซ็นเตอร์ โทรมาแอบอ้าง อย่าไปหลงเชื่อ ตกเป็นเหยื่อช่วยกันระวัง ไม่อยากเสียตังค์ บอกดังๆ อย่าโอ๊นอย่าโอน
บอกดัง ๆ อย่าโอ๊นอย่าโอน…..

(ซ้ำ**)

iTAX คำนวณและวางแผนภาษี
(100K+)