แก้ไขรัฐธรรมนูญ ทวงคืนอำนาจประชาชน ถอดถอนองค์กรอิสระ

19 Jul 2025
Share on:
chorus แก้รัฐธรรมนูญ

โดย นายยุทธนา ศรีสวัสดิ์ กับคณะ

อ่าน ร่างข้อเสนอฉบับเต็ม

หมดเวลาคนทำประเทศชาติพังแค่ไหนก็ไม่ต้องรับผิดชอบ

องค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญเป็นคนดีใช้อำนาจตรวจสอบคนอื่น แต่ไม่เคยถูกใครตรวจสอบ ไม่ว่าความเสียหายของประเทศจะพังยับเยินแค่ไหน พวกเขาก็ยัง “ลอยตัว” เสมอ เช่น ตึก สตง. ถล่ม คนตายเป็นสิบ ไม่มีคนรับผิดชอบ

ที่ประเทศไทยเป็นเช่นนี้ก็เพราะรัฐธรรมนูญปี 2560 ตัดสิทธิประชาชนในการถอดถอนองค์กรเหล่านี้ออกไป ทั้งที่ปีๆ นึงพวกเขาใช้งบประมาณมหาศาลจากเงินภาษีของพวกเรา แต่เขาคือคนดีที่ประชาชนแตะต้องไม่ได้ เขาจึงมองว่าประชาชนมีไว้จ่ายภาษีให้เขาใช้ ไม่ใช่เจ้าของประเทศนี้ที่เขาต้อง “เห็นหัว”

เพื่อคืนสิทธิให้ประชาชนสามารถ “เข้าชื่อถอดถอนองค์กรอิสระ” ได้อีกครั้ง เหมือนในรัฐธรรมนูญปี 2540 และ 2550 เราขอให้คุณร่วมลงชื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญไปกับเรา เพื่อให้ประชาธิปไตยไทยมี “กลไกตรวจสอบผู้ตรวจสอบ” โดยภาคประชาชนอย่างแท้จริง

ถ้าคุณเคยโกรธ เคยท้อแท้ เคยรู้สึกว่า “คนตัวเล็กๆ อย่างเราไม่มีปัญญาเปลี่ยนแปลงประเทศนี้ได้หรอก” การลงชื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้คือการแสดงพลังว่าคุณยังไม่ยอมแพ้ คุณยังเชื่อว่าประเทศนี้ยังเจริญกว่านี้ได้

ประชาชนไม่ได้มีไว้แค่จ่ายภาษี แต่เป็นเจ้าของประเทศนี้ที่เขาต้องเห็นหัวด้วยเหมือนกัน

สนับสนุนร่างกฎหมายนี้ได้ง่ายๆ บนแอป iTAX

เข้าชื่อผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์เข้าชื่อเสนอกฎหมาย iTAX chorus

ลงชื่อเข้าร่วม

ข้อความจากผู้พัฒนาแอป iTAX

ในฐานะทีมผู้พัฒนาแอป iTAX เราเชื่อเสมอว่า ผู้เสียภาษีคือฮีโร่ตัวจริงของประเทศนี้ เราจึงพัฒนาแอป iTAX เพื่อให้ภาษีเป็นเรื่องง่ายสำหรับทุกคน เราคาดหวังว่าเงินภาษีที่ทุกคนจ่ายจะถูกใช้พัฒนาประเทศอย่างเหมาะสม ด้วยสำนึกรับผิดชอบต่อผู้เสียภาษีอย่างพวกเราทุกคน

แต่ดูเหมือนในช่วงเวลาที่ผ่านมา เราได้เห็นความจริงที่ย้อนแย้งว่า มีแต่ผู้เสียภาษีอย่างพวกเราที่ถูกตรวจสอบภาษีอย่างเข้มข้น ในขณะที่หน่วยงานที่นำเงินภาษีของพวกเราไปใช้กลับไม่เคยถูกตรวจสอบอะไรเลย และเจ้าของเงินภาษีแบบพวกเราก็ไม่มีสิทธิเรียกร้องอะไรด้วย

โดยเฉพาะองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ เช่น ป.ป.ช. กกต. และอีกสารพัดตัวย่อ ฯลฯ ที่ควรจะทำหน้าที่ตรวจสอบคนอื่น กลับไม่เคยถูกใครตรวจสอบเลย ไม่ว่าประเทศจะพังยับแค่ไหน พวกเขาก็ลอยตัวเสมอ

เราเห็นข่าวตึก สตง. ถล่ม มีคนตายเป็นสิบ เห็นพิรุธมากมาย แต่ผ่านมาหลายเดือนแล้วก็ไม่เห็นมีใครต้องรับผิดชอบ สุดท้ายเรื่องก็ค่อยๆ เงียบไปเหมือนเรื่องอื่นๆ แล้วมันก็เป็นแบบนี้ทุกครั้ง

เรารู้สึกโกรธ ไม่ใช่แค่เพราะพวกเขาไม่ยอมรับผิดชอบ แต่เพราะพวกเขาไม่เคยเห็นหัวเจ้าของเงินภาษีแบบพวกเราตั้งแต่แรกต่างหาก

และเราเชื่อว่าผู้ใช้งาน iTAX หลายคนคงรู้สึกไม่ต่างกัน

ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นเพราะรัฐธรรมนูญปี 2560 ตัดสิทธิประชาชนในการถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระที่เคยมีในรัฐธรรมนูญปี 2540 และ 2550 ออกไป ทั้งที่ปีๆ นึงองค์กรอิสระพวกนี้ใช้งบจากภาษีของพวกเราเป็น “หมื่นล้านบาท” แต่พอประชาชนจะตรวจสอบบ้างกลับทำอะไร “ไม่ได้เลย”

วันนี้เราอยากให้คุณลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงร่วมกับ iTAX ได้ง่ายๆ ใน 1 นาที

แอป iTAX เวอร์ชั่นล่าสุด ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ “เข้าชื่อเสนอกฎหมาย” ให้ผู้ใช้งาน iTAX สามารถเข้าชื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญทวงคืนอำนาจประชาชนถอนถอนองค์กรอิสระอย่างถูกต้องตามกฎหมายได้ง่ายๆ ใน 3 ขั้นตอน

  1. อัพเดตแอป iTAX เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด (เวอร์ชั่น 4.15.15)
  2. เลือกปุ่ม “เข้าชื่อเสนอกฎหมาย” (อยู่ใต้เมนู “สรุป”)
  3. กด “Start” แล้วกรอกข้อมูลเข้าชื่อสนับสนุน

ถ้าคุณเคยโกรธ เคยท้อแท้ เคยรู้สึกว่า “คนตัวเล็กๆ แบบพวกเราทำอะไรพวกเขาไม่ได้หรอก” การลงชื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ คือการแสดงพลังว่า นอกจากยื่นภาษีแล้วคุณยังใช้เสียงของตัวเองกำหนดอนาคตของประเทศนี้ได้ด้วย

ถ้าผู้เสียภาษีมีอำนาจปลดเขาได้ เขาจะรู้ว่าพวกเราไม่ได้มีไว้แค่จ่ายภาษี แต่พวกเราคือเจ้าของประเทศที่เขาต้องเห็นหัวด้วยเหมือนกัน

ร่วมลงชื่อกับเรา 50,000 คนแรก เพื่อเปลี่ยนแปลงประเทศนี้ไปด้วยกัน

ทีมงาน iTAX

สนับสนุนร่างกฎหมายนี้ได้ง่ายๆ บนแอป iTAX

เข้าชื่อผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์เข้าชื่อเสนอกฎหมาย iTAX chorus

ลงชื่อเข้าร่วม

 

app icon
iTAX คำนวณและวางแผนภาษี
star star star star star
(100K+)