สรุปประเด็น ‘ไทย’ ไม่ตอบรับบริจาควัคซีน 1 ล้านโดสจาก ‘รัฐบาลอเมริกา’

ทั่วไป

‘สุดารัตน์’ โพสเปิดประเด็นรัฐบาลไทย ไม่ตอบรับบริจาควัคซีน ‘ไฟเซอร์’ 1 ล้านโดสจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ด้านกระทรวงการต่างประเทศโยนให้กระทรวงสาธารณสุขชี้แจง ‘อนุทิน’ โต้กลับไม่เป็นความจริง ยังไม่ได้รับเอกสารแจ้งเรื่องการสนับสนุนวัคซีนให้กับไทยเพิ่มเติมจากอเมริกา

‘สุดารัตน์’ เปิดประเด็นรัฐบาลไทย ไม่ตอบรับวัคซีนบริจาค ‘ไฟเซอร์’ 1 ล้านโดสจากอเมริกา

23 กันยายน 2564 – คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย โพสข้อความลงเพจ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ โดยมีใจความว่าตนได้เดินทางไปประเทศสหรัฐอเมริกา และได้หารือกับนางแทมมี่ ดักเวิร์ธ สมาชิกวุฒิสภาเชื้อชาติไทย แห่งรัฐอิลลินอยส์ ซึ่งมีส่วนในการผลักดันให้รัฐบาลสหรัฐฯ บริจาควัคซีนไฟเซอร์จำนวน 2.5 ล้านโดสให้ประเทศไทย

คุณหญิงสุดารัตน์เปิดเผยว่า สว.แทมมี่ได้แสดงความห่วงใยต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ในประเทศไทย และมีความประสงค์จะช่วยผลักดันรัฐบาลสหรัฐฯ ให้บริจาควัคซีนให้ประเทศไทยเพิ่มเติม หลังจากที่ได้แสดงเจตจำนงบริจาคไปแล้ว 2.5 ล้านโดสและได้ส่งมอบมาแล้วจำนวน 1.5 ล้านโดส โดยสหรัฐฯ พร้อมที่จะส่งมอบวัคซีนไฟเซอร์ที่เหลืออีก 1 ล้านโดสให้ประเทศไทย แต่ขณะนี้รัฐบาลไทยยังไม่ส่งเอกสารตอบรับมา จึงทำให้รัฐบาลสหรัฐฯ ยังไม่สามารถส่งมอบอีก 1 ล้านโดสที่เหลือให้ชาวไทยได้

กระทรวงการต่างประเทศโยน สธ. ตอบประเด็นรัฐบาลไทยยัง ไม่ตอบรับบริจาควัคซีน ‘ไฟเซอร์’ เพิ่มเติม 1 ล้านโดส

นายธานี แสงรัตน์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ชี้แจงประเด็นรัฐบาลไทยยัง ไม่ตอบรับบริจาควัคซีน ‘ไฟเซอร์’ จากรัฐบาลสหรัฐฯ โดยเปิดเผยว่า ความชัดเจนเกี่ยวกับการยังไม่ตอบรับวัคซีนไฟเซอร์ที่รัฐบาลสหรัฐฯ เสนอจะบริจาคให้เพิ่มเติมอีก 1 ล้านโดสนั้นอยู่ที่กระทรวงสาธารณสุข เนื่องจากกระทรวงการต่างประเทศเป็นเพียงตัวกลางประสานงานเท่านั้น

นอกจากนี้ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยเพิ่มเติมว่า นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เตรียมเข้าพบนางแทมมี่เพื่อพูดคุยโดยตรงเช่นกัน เนื่องจากขณะนี้นายดอนอยู่ที่นครนิวยอร์กของสหรัฐ เพื่อร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติสามัญครั้งที่ 76 โดยคาดว่าจะมีการเปิดเผยรายละเอียดการหารือออกมาได้ในสัปดาห์หน้า

‘อนุทิน’ โต้ไม่เป็นความจริง ระบุกระทรวงการต่างประเทศยังไม่ได้รับการประสานทางการทูตจากสหรัฐฯ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงว่า การดำเนินการในเรื่องต่างๆ ระหว่างประเทศ จะมีขั้นตอนพิธีการทางการทูตที่เป็นสากล ผ่านกระทรวงการต่างประเทศซึ่งเป็นหน่วยงานรับผิดชอบหลัก

โดยการสนับสนุนวัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดสให้กับไทยเมื่อปลายเดือนกรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา สถานทูตสหรัฐฯ ได้มีเอกสารทางการทูต ถึงกระทรวงการต่างประเทศของไทยเป็นการล่วงหน้า เพื่อแสดงความประสงค์ของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่จะมอบวัคซีนมาช่วยเหลือการดำเนินงานป้องกันควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยและรัฐบาลได้มอบหมายให้กระทรวงสาธารณสุขโดยกรมควบคุมโรค จัดทำแผนการฉีดให้กับประชาชนกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งได้กระจายวัคซีนไปทุกจังหวัดให้ดำเนินการฉีดตามแผนเรียบร้อยแล้ว

สำหรับวัคซีนไฟเซอร์ที่มีข่าวจะบริจาคเพิ่มอีก 1 ล้านโดสนั้น จากการประสานข้อมูลกับกระทรวงการต่างประเทศ พบว่าขณะนี้ยังไม่ได้รับเอกสารทางการทูตจากรัฐบาลสหรัฐฯ แจ้งเรื่องการสนับสนุนวัคซีนให้กับไทยเพิ่มเติมแต่อย่างใด ดังนั้น ข่าวดังกล่าวจึงไม่เป็นความจริง

iTAX คำนวณและวางแผนภาษี
(100K+)