ศบค.ชุดใหญ่ พิจารณา “โควิด” เป็น “โรคประจำถิ่น” 8 ก.ค. 2565

ทั่วไป

นายกรัฐมนตรีเตรียมประชุม ศบค.ชุดใหญ่ พิจารณาแผนเดินหน้า โควิด เป็น โรคประจำถิ่น 8 กรกฎาคม 2565 พบผู้ติดเชื้อหนักลงปอดมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากสายพันธุ์ใหม่ BA.4 BA.5

1 กรกฎาคม 2565 – ที่ทำเนียบรัฐบาล พลเอกสุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์ โควิด-19 (ศปก.ศบค.) ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการประชุม ศบค. ชุดใหญ่ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 8 กรกฎาคม 2565 ว่าเตรียมปรับหรือมีมาตรการอะไรเพิ่มเติมหรือไม่อย่างไร

พิจารณาแผนปรับ โควิด เป็น โรคประจำถิ่น (Endemic)

ประเด็นหลักการประชุม ศบค. ชุดใหญ่ วันที่ 8 กรกฎาคม 2565 จะพิจารณาแผนการเดินหน้าให้โควิด-19 เป็น Endemic หรือการเป็นโรคประจำถิ่นตามที่กระทรวงสาธารณสุข และศบค. ตั้งเป้าไว้ว่าจะเกิดขึ้นวันที่ 1 กรกฎาคม แต่เนื่องจากมาตรการที่เราผ่อนคลายรวมถึงการแพร่ระบาดทำให้ต้องปรับแผน โดยมีการหารือมา 2 สัปดาห์ ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขอยู่ระหว่างการปรับแผนให้มีความชัดเจน เพื่อเสนอให้ศบค.พิจารณาเห็นชอบ

ผอ.ศปก.ศบค. เปิดเผยว่าเรื่องอื่นๆ ที่จะประชุมวันที่ 8 กรกฎาคม 2565 คือ การประเมินสถานการณ์การผ่อนคลายในช่วงที่ผ่านมา โดยมีการประเมินตัวเลขผู้ติดเชื้อหลังมีเชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์ใหม่ BA.4 BA.5 เข้ามาว่าเพิ่มขึ้นอย่างไร พบว่ากระทรวงสาธารณสุขยังมีขีดความสามารถในการรองรับอัตราการครองเตียงอยู่ในเกณฑ์ที่น้อยมาก

“ภาพรวมทั้งประเทศอยู่ที่ 9 เปอร์เซ็นต์ เราตั้งเกณฑ์ไว้ที่ 25 เปอร์เซ็นต์ ถ้าเกินก็ต้องยกระดับโดยกระทรวงสาธารณสุขมีการรองรับไว้ รวมทั้งจะประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบอย่างต่อเนื่อง ทั้งเรื่องการฉีดวัคซีน การใส่หน้ากากอนามัย รวมถึงมาตรการป้องกันตัวส่วนบุคคลแบบครอบจักรวาลรวมถึงสถานประกอบการที่ต้องใช้โควิดฟรีเซ็ตติ้ง เพื่อให้ทุกคนใช้ชีวิตได้อย่างปลอดภัย”

iTAX คำนวณและวางแผนภาษี
(100K+)