แอสตราเซนเนกา พร้อมส่งมอบวัคซีนผลิตในไทยสัปดาห์นี้ เริ่มฉีดตามแผน 7 มิ.ย.

ทั่วไป

แอสตราเซนเนกา ประกาศพร้อมส่งมอบวัคซีนที่ผลิตในไทยล็อตแรก 1.8 ล้านโดสให้รัฐบาลเตรียมระดมฉีดวัคซีนครั้งใหญ่ทั่วประเทศ 7 มิถุนายน 2564 นี้ ได้ตามแผน หลังสยามไบโอไซเอนซ์ส่งมอบวัคซีนให้เรียบร้อยแล้ว

แอสตราเซนเนกา ประกาศพร้อมทยอยส่งมอบวัคซีนโควิด-19 ที่ผลิตในไทยให้รัฐบาล

นายเจมส์ ทีก ประธาน บริษัท แอสตราเซเนกา (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า แอสตราเซเนกาได้รับมอบวัคซีนจาก สยามไบโอไซเอนซ์ ผู้ผลิตยาชีววัตถุของไทยล็อตแรก ซึ่งเป็นวัคซีนโควิดที่ผลิตในประเทศไทยแล้ว และเตรียมทยอยส่งมอบวัคซีนที่ผลิตในประเทศไทยล็อตแรกจำนวน 1.8 ล้านโดสให้กับกระทรวงสาธารณสุขทันที เพื่อนำไปฉีดวัคซีนเร่งสร้างภูมิคุ้มกันให้กับคนต่อไปตามแผน คือ วันที่ 7 มิถุนายน 2564 รวมถึงเริ่มส่งออกวัคซีนโควิด-19 ให้กับประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าด้วย

แอสตราเซนเนกา เชื่อไทยผลิตวัคซีนได้เป็นความสำเร็จครั้งใหญ่

ประธาน บริษัท แอสตราเซเนกา (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวต่อไปว่า ในสถานการณ์ที่ทุกคนกำลังต่อสู้กับวิกฤติการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 การที่ไทยสามารถผลิตวัคซีนโควิดที่มีมาตรฐานด้านคุณภาพได้ภายในระยะเวลาไม่กี่เดือนได้นับเป็นความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ ซึ่งเกิดขึ้นจากการมีสยามไบโอไซเอนซ์เป็นพันธมิตรด้านการผลิตที่ยอดเยี่ยม และขอขอบคุณสยามไบโอไซเอนซ์ที่ร่วมกันผลิตและส่งมอบวัคซีนได้ตามแผนที่กำหนดไว้ โดยแอสตราเซเนกาจะเริ่มทยอยส่งมอบวัคซีนล็อตแรกจำนวน 1.8 ล้านโดส เพื่อจะได้เริ่มฉีดวัคซีนให้ประชาชนทั่วประเทศได้วันที่ 7 มิถุนายน ตามแผน

กรมควบคุมโรคพร้อม เตรียมระดมฉีดวัคซีน 7 มิ.ย. นี้

นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยถึงแผนการกระจายวัคซีนของทางกรมควบคุมโรคที่จะเริ่มระดมฉีดให้กับประชาชนกลุ่มใหญ่ตามแผนในวันที่ 7 มิถุนายน 2564 ว่า วัคซีนจำนวนกว่า 2 ล้านโดสจะถูกกระจายไปตามโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วประเทศภายในสัปดาห์นี้ โดยมีทั้งซิโนแวคและแอสตร้าเซนเนก้า โดยมีแผนการกระจายวัคซีน ดังนี้

  • 2-3 มิถุนายน 2564 กระจายวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า จำนวน 240,000 โดส ไปตามโรงพยาบาลทั่วประเทศ
  • 3 มิถุนายน 2564 กระจายวัคซีนซิโนแวค จำนวน 700,000 โดส ไปตามโรงพยาบาลทั่วประเทศ
  • ปลายสัปดาห์ แอสตร้าเซนเนก้าจะส่งมอบวัคซีนเพิ่มมาอีกกว่า 1 ล้านโดส

รองอธิบดีกรมควบคุมโรค คาดว่าทั้งตลอดเดือนมิถุนายนนี้จะสามารถกระจายวัคซีนไปทั่วประเทศได้ราว 5-6 ล้านโดส ส่วนแต่ละจังหวัดจะได้จำนวนวัคซีนมากน้อยเพียงใดนั้น ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการระบาดในแต่ละพื้นที่

เช่น พื้นที่กรุงเทพมหานครจะได้รับการจัดสรรวัคซีนในสัดส่วนที่สูงกว่าจังหวัดอื่น ด้วยเหตุผลด้านจำนวนประชากรในพื้นที่และความรุนแรงของสถานการณ์การระบาดที่อยู่ในระดับสูงมาก โดยพื้นที่ กทม. จะได้วัคซีนจำนวนเกือบ 1 ล้านโดส โดยมีทั้งซิโนแวคและแอสตร้าเซนเนก้า ทั้งนี้ จะส่งมอบวัคซีนสำหรับฉีดช่วงสองสัปดาห์แรกจำนวนราว 5 แสนโดส

จองผ่าน ‘หมอพร้อม’ จะได้รับแอสตร้าเซนเนก้าเป็นหลัก

นพ.โสภณ ชี้แจงในประเด็นยี่ห้อวัคซีนที่จะฉีดให้ประชาชนว่า ผู้ที่จองผ่านระบบหมอพร้อมจะได้รับวัคซีนยี่ห้อแอสตร้าเซนเนก้าเป็นหลัก อย่างไรก็ดี ต้องขึ้นอยู่กับข้อบ่งชี้ทางการแพทย์และสาธารณสุขด้วย ทั้งนี้ การฉีดวัคซีนล็อตใหญ่ที่เริ่มวันที่ 7 มิถุนายน 2564 จะเป็นกลุ่มที่ลงทะเบียนผ่านระบบหมอพร้อมมาก่อนหน้านี้ ได้แก่ กลุ่มผู้สูงอายุและกลุ่มที่มีโรคประจำตัว 7 กลุ่มโรค

iTAX คำนวณและวางแผนภาษี
(100K+)