ประกันสุขภาพเดี่ยว VS ประกันสุขภาพพ่วงประกันชีวิต แบบไหนดี

ลดหย่อนภาษี

15,729 VIEWS

เพราะปัญหาสุขภาพไม่เข้าใครออกใคร ในปัจจุบันคนในสังคมมีแนวโน้มเจ็บป่วยง่ายขึ้น ไม่ว่าจะมีสาเหตุมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เสี่ยงมากขึ้น หลายๆคนจึงเลือกกระจายความเสี่ยงด้านสุขภาพด้วยการทำประกันสุขภาพในทุกๆปี และสำหรับมือใหม่ที่ต้องการวางแผนความเสี่ยงด้านสุขภาพ แต่ไม่แน่ใจว่า ประกันสุขภาพแบบไหนที่เหมาะกับเรา? ซื้อประกันสุขภาพเดี่ยวๆ หรือ ประกันสุขภาพพ่วงประกันชีวิตดีกว่ากัน iTAX หาคำตอบมาให้แล้ว

ประกันสุขภาพเดี่ยวๆ คุ้มครองอะไร?

ประกันสุขภาพจะให้ความคุ้มครองและจ่ายค่าทดแทนที่เกิดจากการรักษาพยาบาลของผู้เอาประกันภัยเท่านั้น ไม่ว่าการรับการรักษาพยาบาลของคุณจะมีสาเหตุมาจากโรคภัยไข้เจ็บ หรืออุบัติเหตุก็ตาม สำหรับการจ่ายค่าเบี้ยประกันนั้น จะเป็นการจ่ายแบบปีต่อปี และบริษัทประกันมีสิทธิ์ที่จะไม่ต่อสัญญาหรือเพิ่มค่าเบี้ยประกันในปีถัดไปได้ (ตามความเหมาะสม)

ทั้งนี้ทั้งนั้น ประกันสุขภาพจะให้ความคุ้มครองครอบคลุมแค่ไหน จ่ายทดแทนค่ารักษาพยาบาลและค่าห้องเท่าไหร่ จ่ายค่าชดเชยรายได้หรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับว่า คุณทำประกันสุขภาพแบบไหน และแน่นอนว่า ความคุ้มครอง ค่าชดเชย ค่าเบี้ยประกันย่อมเป็นไปตามเงื่อนไขของแต่ละบริษัทประกัน

รู้แบบนี้แล้ว ก่อนตัดสินใจทำประกันสุขภาพ เราอยากให้คุณศึกษาประเภทของประกันสุขภาพ ความคุ้มครองที่จะได้รับให้ละเอียดถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจ เพื่อที่คุณจะได้รับความคุ้มครองอย่างเต็มที่และเหมาะสมกับความต้องการของคุณมากที่สุด

ประกันสุขภาพพ่วงประกันชีวิต คุ้มครองอะไร?

ประกันสุขภาพพ่วงประกันชีวิต คือ ประกันที่เอารูปแบบของประกันชีวิตที่เน้นความคุ้มครองชีวิต เป็นหลักแล้วเพิ่มความคุ้มครองสุขภาพของผู้เอาประกันมารวมไว้ด้วยกันเป็นประกันเสริม ทำให้ผู้เอาประกันจะได้รับทั้งการคุ้มครองด้านสุขภาพไปพร้อมๆ กับความคุ้มครองด้านชีวิต กล่าวคือ ผู้เอาประกันจะได้รับความคุ้มครองสุขภาพตอนที่มีชีวิตอยู่และได้รับเงินสินไหมทดแทนเมื่อผู้เอาประกันเสียชีวิต นั่นเอง

ประกันสุขภาพเดี่ยวๆ vs ประกันสุขภาพพ่วงประกันชีวิต ?

หากคุณเป็นหนึ่งคนที่อยากซื้อประกันสุขภาพ แต่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่า ควรซื้อประกันสุขภาพควรเลือกประกันสุขภาพเดี่ยวๆ (แบบเบี้ยจ่ายทิ้ง) หรือเลือกประกันสุขภาพแบบพ่วงประกันชีวิตดีกว่ากัน iTAX แนะนำให้คุณลองพิจารณาปัจจัยต่อไปนี้

1. ค่าเบี้ยประกัน

  • ประกันสุขภาพเดี่ยวๆ: ค่าเบี้ยประกันถูกกว่า (เทียบจากแผนประกันที่ให้ความคุ้มครองระดับเดียวกัน)
  • ประกันสุขภาพพ่วงประกันชีวิต: ค่าเบี้ยประกันสุขภาพพ่วงประกันชีวิตจะมีราคาสูงกว่า ค่าเบี้ยประกันสุขภาพแบบจ่ายทิ้งปีต่อปีเล็กน้อย

2. การถูกยกเลิกกรมธรรม์

  • ประกันสุขภาพเดี่ยวๆ: โอกาสในการถูกยกเลิกกรมธรรม์มีสูงกว่า แต่อย่าเพิ่งตกใจไปว่า บริษัทประกันจะทำการยกเลิกสัญญาแบบไม่มีเหตุผล เพราะหากว่ากันตามจริง บริษัทประกันมีสิทธิ์บอกยกเลิกกรมธรรม์ก็ต่อเมื่อ บริษัทประกันพบว่าผู้เอาประกันมีการแจ้งเคลมที่ไม่เป็นความจริง หรือ มีการทุจริตในการเรียกร้องค่าสินไหมทดแทน (อ้างอิงข้อมูลจาก www.oic.or.th )
  • ประกันสุขภาพพ่วงประกันชีวิต: โอกาสที่ผู้เอาประกันจะถูกยกเลิกกรมธรรม์ประกันมีน้อยกว่า เพราะประกันสุขภาพที่พ่วงประกันชีวิตมักจะเป็นประกันที่มีสัญญาระยะยาว บริษัทประกันหลายแห่งมักจะรักษาฐานลูกค้าของตัวเองเอาไว้ และลูกค้าที่เลือกซื้อประกันสุขภาพแบบพ่วงประกันชีวิตส่วนใหญ่จะได้รับความคุ้มครองจนกว่าจะหมดประกันชีวิตนั่นเอง

แต่ๆๆๆๆ แม้โอกาสที่จะถูกบริษัทประกันบอกยกเลิกสัญญาแบบปีต่อปีจะน้อยกว่า ประกันสุขภาพแบบเดี่ยว แต่หากคุณกำลังจะเข้าใจว่า หากเลือกประกันสุขภาพพ่วงประกันชีวิตแล้วจะไม่ถูกบริษัทประกันทิ้งไว้กลางทาง เราบอกเลยว่า คุณกำลังเข้าใจผิด!! เพราะบริษัทประกันสามารถบอกยกเลิกกรมธรรม์ได้ หากตรวจพบว่า คุณทำการทุจริตการเคลมประกัน หรือ มีการเคลมประกันไม่ยุติธรรม

สำหรับใครที่อ่านบทความนี้จบ แต่ยังตัดสินใจไม่ได้ หรือยังไม่แน่ใจในการตัดสินใจของตัวเอง เราอยากให้คุณลองใช้บริการ เปรียบเทียบแผนประกันสุขภาพ ที่ iTAX Market เรามีทั้งแผนประกันที่คุณต้องการ และตัวแทนมืออาชีพ ที่จะทำให้คุณปวดหัวกับแผนประกันน้อยลง ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น อยากรู้ว่า ตัวแทนมืออาชีพดียังไง คลิกเลย!

iTAX คำนวณและวางแผนภาษี
(100K+)