อายุแบบเรา เลือกประกันลดหย่อนภาษีแบบไหนดี

ลดหย่อนภาษี

2,044 VIEWS

เรื่องน่าปวดหัวของคนอยากซื้อประกันชีวิตลดหย่อนภาษีที่พบบ่อยก็คือ “ไม่รู้ว่าจะต้องเลือกประกันชีวิตรูปแบบไหน?” “อายุแบบเราเลือกประกันชีวิตแบบไหนดี?” ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร อายุเท่าไหร่ หากคุณเป็นหนึ่งคนที่ประสบปัญหาไม่รู้จะเริ่มต้นซื้อประกันชีวิตจากตรงไหนดี iTAX มีเทคนิคดีๆ มาบอก

เลือกประกันชีวิตลดหย่อนภาษี เกี่ยวอะไรกับช่วงอายุ?

หลายๆ คนรู้สึกว่า การทำประกันชีวิตไม่ใช่เรื่องสำคัญ เพราะคิด(เอาเอง)ว่าคนที่ทำประกันชีวิตส่วนใหญ่มักจะเป็นคนมีครอบครัวที่ต้องการทำประกันชีวิตไว้เป็นหลักประกันให้กับคนข้างหลัง หรือ คนที่ต้องการใช้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว ประกันชีวิตมีอะไรมากกว่าที่คุณคิด และประกันชีวิตก็ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ที่ถูกทำขึ้นเพื่อคนมีครอบครัว หรือ คนที่ต้องการลดหย่อนภาษีเท่านั้น เพราะประกันชีวิตมีหลากหลายรูปแบบ ที่เราสามารถเลือกให้เหมาะสมกับความต้องการ ไลฟ์สไตล์ และช่วงอายุของเราได้ และเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีประโยชน์กับคนทุกเพศทุกวัยอีกด้วย

อายุเท่านี้ เลือกประกันแบบไหน?

1. อายุ 0 – 20 ปี

ถ้าจะว่ากันตามจริง เด็กในวัยนี้คงไม่ได้ทำประกันเพื่อลดหย่อนภาษีให้ตัวเอง เด็กวัยนี้เหมาะกับการทำประกันสุขภาพ และประกันอุบัติเหตุมากกว่าประกันชีวิต เนื่องจากเป็นวัยที่มีความเสี่ยงต่ออาการเจ็บป่วยและการเกิดอุบัติเหตุมากกว่าวัยอื่น โดยเฉพาะเด็กในวัยแรกเกิดจนถึงอายุ 5 ปี ที่ภูมิคุ้มกันยังทำงานไม่เต็มที่ ทำให้มักจะเจ็บป่วยง่ายกว่าเด็กวัยอื่น การทำประกันสุขภาพหรือประกันอุบัติเหตุติดไว้จะช่วยแบ่งเบาภาระค่ารักษาพยาบาลของพ่อแม่ผู้ปกครองได้ค่อนข้างมาก

ทั้งนี้ทั้งนั้น ผู้ปกครองอาจจะต้องทำใจกับค่าเบี้ยประกันสุขภาพเด็กที่มีอายุ 0 – 5 ปีสักนิด เนื่องจากเด็กวัยนี้มีความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยสูง ทำให้ค่าเบี้ยประกันก็สูงตามไปด้วย แต่หลังจาก 5 ขวบไป ค่าเบี้ยประกันสุขภาพและประกันอุบัติเหตุของเด็กๆ จะถูกลง

2. 21 – 40 ปี

เป็นวัยที่สามารถทำ ประกันเพื่อลดหย่อนภาษี ให้ตัวเองได้แล้ว รูปแบบประกันที่เหมาะกับ ช่วงอายุ 21 – 40 ปีนั้น คือ ประกันชีวิตสะสมทรัพย์ (ประกันออมทรัพย์) เนื่องจากคนในวัยนี้ส่วนใหญ่เริ่มเข้าสู่วัยทำงานที่มีประกันสังคมและประกันสุขภาพกลุ่มจากบริษัทอยู่แล้ว ประกันสะสมทรัพย์จะช่วยให้คุณมีวินัยการออมเงินหรือช่วยให้คุณบรรลุแผนการเงินง่ายขึ้น และหากซื้อประกันชีวิตที่ให้ความคุ้มครอง 10 ปีขึ้นไป คุณยังสามารถนำค่าเบี้ยประกันชีวิตที่จ่ายไปมาลดหย่อนภาษีได้ด้วย

นอกเหนือจาก ประกันชีวิตสะสมทรัพย์แล้ว ประกันชีวิตแบบบำนาญก็เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนในวัยนี้เช่นกัน เพราะถ้าเราเลือกได้ย่อมไม่มีใครอยากทำงานไปตลอดชีวิต และหากคุณทำการตั้งเป้าหมายไว้แล้วว่า หลังเกษียณอยากมีเงินใช้เท่าไหร่? หรือต้องการมีรายได้แม้ก้าวเข้าสู่วัยเกษียณแล้ว ประกันชีวิตแบบบำนาญจะเป็นสิ่งที่สามารถตอบสนองความต้องการของคุณได้มากที่สุด

3. อายุ 41 – 50 ปี

ประกันชีวิตที่เหมาะกับคนในวัยนี้คือ ประกันชีวิตแบบตลอดชีพ หรือ ประกันชีวิตแบบชั่วระยะเวลา เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นกับหัวหน้าครอบครัว นอกจากรูปแบบประกันชีวิตที่เหมาะสมแล้ว คุณควรจะวางแผนความคุ้มครองให้ตรงกับความต้องการกับตัวคุณเองด้วย ทั้งนี้ทั้งนั้น ควรเลือกทำประกันสุขภาพพ่วงไปกับกรมธรรม์ประกันชีวิตที่ให้ความคุ้มครองยาวนานไปด้วย เพื่อให้เราได้รับความคุ้มครองจากประกันสุขภาพไปในเวลาเดียวกันนั่นเอง

นอกจากประกันชีวิต 2 แบบที่บอกไปข้างต้นแล้ว ประกันชีวิตแบบบำนาญก็เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับคนวัยนี้เช่นกัน เพราะวัยนี้เป็นวัยที่คุณควรเตรียมพร้อมสำหรับการใช้ชีวิตหลังเกษียณควบคู่ไปด้วย(ถ้าช้ากว่านี้จะได้เงินไม่ทันใช้) คุณจึงควรทำประกันบำนาญติดไว้เพื่อที่จะได้มั่นใจว่า คุณจะมีรายได้อย่างต่อเนื่องเมื่อก้าวเข้าสู่วัยเกษียณ และหากจะให้การวางแผนการเงินหลังเกษียณมีประสิทธิภาพสูงสุด อย่าลืมเก็บออมเงินหรือลงทุนควบคู่กันไปด้วย (เช็กกองทุนเพื่อการลงทุนพร้อมลดหย่อนภาษีได้ที่ iTAX Market)

4. อายุ 51 ปีขึ้นไป

ประกันที่เหมาะกับคนในช่วงวัยนี้คือ ประกันสุขภาพ ไม่ใช่ประกันบำนาญแบบที่หลายๆ คนเข้าใจ เนื่องจากเมื่ออายุเพิ่มขึ้นความเสี่ยงและโรคภัยต่างๆ ก็เพิ่มขึ้นด้วย ถ้าไม่ทำประกันสุขภาพไว้ คุณอาจจะต้องเผชิญกับค่ารักษาพยาบาลที่แพงลิบลิ่ว และหากคุณไม่อยากใช้เงินที่เก็บมาทั้งชีวิตไปกับการรักษาตัว การทำประกันสุขภาพ หรือ ประกันชีวิตพ่วงประกันสุขภาพ ติดไว้จึงถือเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

ทั้งนี้ทั้งนั้น ประกันสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุนั้น ไม่ได้หมายความคุณจะต้องจ่ายค่าเบี้ยประกันด้วยตัวเอง เพราะลูกๆ ที่อยู่ในวัยทำงานก็สามารถทำประกันสุขภาพให้พ่อแม่ได้ และแน่นอนว่า สามารถใช้ สิทธิลดหย่อนภาษีจากประกันสุขภาพสำหรับพ่อแม่ได้เช่นกัน

สุดท้ายนี้ ไม่ว่าคุณจะตัดสินใจเลือกซื้อประกันรูปแบบไหน เราอยากให้คุณคิดและวางแผนให้รอบครอบ พร้อมกับศึกษาข้อมูลและรายละเอียดต่างๆให้ครบถ้วน เพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องเผชิญกับปัญหา เบิกค่ารักษาพยาบาลไม่ได้ภายหลัง และหากคุณยังไม่แน่ใจว่า แผนประกันที่คุณเล็งไว้คือแผนประกันลดหย่อนภาษีที่ใช่สำหรับคุณหรือยัง สามารถเลือกเทียบแผนประกัน พร้อมรับคำปรึกษาจากตัวแทนมืออาชีพได้ที่ iTAX Market เรารับรองว่า คุณจะได้เจอกับแผนประกันลดหย่อนภาษีที่ถูกใจและตรงกับความต้องการอย่างแน่นอน!

iTAX คำนวณและวางแผนภาษี
(100K+)