‘เราเที่ยวด้วยกัน-ทัวร์เที่ยวไทย’ เปิดจอง 24 ก.ย. 2564

ทั่วไป

‘เราเที่ยวด้วยกัน’ เริ่มเปิดจองเฟสใหม่ 24 กันยายน 2564 จำนวน 2 ล้านสิทธิ เริ่มเข้าพักได้ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2564 ภาครัฐช่วยสนับสนุนค่าที่พัก 40% ให้คูปองอาหารคืนละ 600 บาท ด้าน ‘ทัวร์เที่ยวไทย’ จำนวน 1 ล้านสิทธิ สนับสนุนค่าแพ็คเกจทัวร์ 5,000 บาท

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยถึง 2 โครงการกระตุ้นเศรษฐกิจภาคการท่องเที่ยวภายในประเทศปีนี้ โดยมีรายละเอียดดังนี้

เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 สนับสนุนค่าโรงแรม 40%

  • โครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 จะสนับสนุนค่าที่พักโรงแรม 40% ให้คูปองอาหารคืนละ 600 บาท รวมถึงสนับสนุนค่าตั๋วเครื่องบิน 40% ในการเดินทางท่องเที่ยวด้วย โดยรัฐบาลเตรียมไว้จำนวน 2 ล้านสิทธิ 

ทัวร์เที่ยวไทย สนับสนุนค่าแพ็คเกจทัวร์ 5,000 บาท

  • โครงการทัวร์เที่ยวไทย 1 ล้านสิทธิ จะสนับสนุนวงเงินสูงสุด 5,000 บาท สำหรับซื้อแพ็คเกจท่องเที่ยวผ่านบริษัททัวร์

นายยุทธศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ทั้ง 2 โครงการมีกรอบเงินกู้คงเหลือ 10,988 ล้านบาท จากโครงการเราเที่ยวด้วยกัน จำนวน 5,958 ล้านบาท และโครงการทัวร์เที่ยวไทยที่ยังไม่ได้เริ่มอีกจำนวน 5,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ จากการประเมินสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ภายในประเทศไทยขณะนี้ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ชะลอตัวลง และรัฐบาลได้เริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์บ้างแล้ว โดยอนุญาตให้เปิดร้านอาหารนั่งทานที่ร้านและเปิดห้างสรรพสินค้าได้ ซึ่ง ททท. คาดว่าในเดือนตุลาคมนี้ การเดินทางจะกลับมาเริ่มต้นใหม่ได้และเกิดการท่องเที่ยวมากขึ้น ซึ่งสังเกตได้จากการคลายล็อกดาวน์ที่ผ่านมา พบว่ามีประชาชนออกเดินทางท่องเที่ยวมากขึ้น โดยเฉพาะในแหล่งท่องเที่ยวใกล้ภูมิลำเนา เช่น ชาวกรุงเทพมหานคร จำนวนมากที่เดินทางไปท่องเที่ยวที่ชะอำ พัทยา หัวหิน เป็นต้น

เริ่มลงทะเบียน ‘เราเที่ยวด้วยกัน-ทัวร์เที่ยวไทย’ 24 กันยายน 2564 เพื่อเข้าพักตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2564

นายยุทธศักดิ์กล่าวเพิ่มเติมว่า ททท. จะเริ่มเปิดระบบให้ลงทะเบียนในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนกันยายน 2564 หรือประมาณวันที่ 24 กันยายนนี้ เพื่อให้สามารถใช้สิทธิเดินทางท่องเที่ยวและเข้าพักได้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมนี้ เนื่องจากต้องจองห้องพักล่วงหน้า 7 วัน และชำระเงินให้เสร็จก่อนจึงจะสามารถเดินหน้าเข้าใช้บริการที่พักได้ แต่อาจต้องหารือกับธนาคารกรุงไทย ในส่วนของการเปิดระบบอีกครั้งว่าจะเริ่มเปิดเวลาเที่ยงคืนวันที่ 23 กันยายนได้ทันทีหรือไม่ หรือเป็นวันที่ 24 กันยายนช่วงเวลาใด

ผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยกล่าวทิ้งท้ายว่า ขณะนี้ ททท. อยู่ระหว่างการหารือร่วมกับสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ถึงกรอบเวลาการใช้ทั้ง 2 โครงการ ว่าจะสามารถใช้ได้จนถึงช่วงใด เนื่องจากต้องทำเรื่องเบิกจ่ายงบประมาณให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2564 ซึ่งขณะนี้ต้องการให้เริ่มดำเนินโครงการเร็วที่สุดก่อน เพื่อประเมินว่ามีการใช้สิทธิมากเท่าใดและเหลือเท่าใด

ทั้งนี้ การจองใช้สิทธิทั้ง 2 โครงการจะต้องจองล่วงหน้าอย่างน้อย 7 วัน และชำระเงินก่อนเพื่อป้องกันกรณีการทุจริตที่อาจเกิดขึ้นได้ คาดการณ์จำนวนคนใช้สิทธิจะหนาแน่นมากในช่วงปลายปีนี้ เพราะเป็นช่วงเทศกาลและมีวันหยุดยาวต่อเนื่องข้ามไปเดือนมกราคม 2565 หากสามารถจองเที่ยวได้ถึงสัปดาห์แรกของเดือนมกราคม 2565 ได้ ททท. เชื่อว่าจะกระตุ้นให้มีนักท่องเที่ยวสนใจใช้สิทธิท่องเที่ยวได้มากขึ้นอีก

iTAX คำนวณและวางแผนภาษี
(100K+)