ด่วน! นายกฯ สั่งเบรก ‘หมอพร้อม’ แล้ว! ปรับแผนให้จังหวัดกระจายวัคซีนแทน

ทั่วไป

1,052 VIEWS

โฆษก ศบค. แถลง ระงับลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด 19 ผ่าน ‘หมอพร้อม’ ไปก่อน เผยปรับแผนเพิ่มทางเลือกให้แต่ละจังหวัดดูแลการกระจายวัคซีนแทน โดยให้ประชาชนลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชั่นของแต่ละจังหวัด

ลงทะเบียนไทยร่วมใจ ฉีดวัคซีนโควิดฟรี พื้นที่ กทม.

นายกฯ สั่งปรับแผนกระจายวัคซีนใหม่ เบรก ‘หมอพร้อม’ ไปก่อน

วันนี้ (26 พ.ค. 2564) นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ในฐานะโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงประเด็นเกี่ยวกับการลงทะเบียน และแผนการแจกจ่ายวัคซีนว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะผอ.ศบค. ได้สั่งการให้ทางเลขาฯ สมช.ในฐานะ ผอ.ศปก.ศบค. ประชุมร่วมกับปลัดกระทรวงสาธารณสุขและอธิบดีกรมควบคุมโรค ปรับแผนการลงทะเบียนเพื่อรับการฉีดวัคซีนใหม่ โดยจากเดิมที่ใช้ระบบการลงทะเบียนล่วงหน้าผ่าน ‘หมอพร้อม’ ซึ่งเคยเป็นระบบลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิดหลักนั้น ขอให้ชะลอการลงทะเบียนด้วยระบบหมอพร้อมไปก่อน โดยจากนี้จะให้ใช้ระบบหมอพร้อมสำหรับการติดตามการฉีดวัคซีนเข็มที่ 1-2 และผลข้างเคียง และการออกใบรับรองเท่านั้น

มอบแต่ละจังหวัดดูแลระบบลงทะเบียนฉีดวัคซีนของประชาชนในพื้นที่แทน

การปรับแผนการกระจายวัคซีนครั้งใหม่ จะให้แต่ละจังหวัดดูแลระบบลงทะเบียนให้ประชาชนในจังหวัดของตัวเอง เช่น กรุงเทพมหานคร ที่มีระบบลงทะเบียนฉีดวัคซีน ไทยร่วมใจ กรุงเทพฯ ปลอดภัย สำหรับคนพื้นที่ กทม. หรือ ระบบลงทะเบียน ภูเก็ตต้องชนะ เฉพาะจังหวัดภูเก็ต รวมถึงจังหวัดนนทบุรีก็จะมีระบบของตัวเอง เป็นต้น ทั้งนี้ เพื่ออำนวยความสะดวกในการลงทะเบียนของประชาชนในแต่ละพื้นที่ ไม่ติดคอขวดเหมือนเช่นเดิม ซึ่งการมีแอปพลิเคชั่นเฉพาะของแต่ละจังหวัดนั้นได้ขออนุมัตินายกรัฐมนตรีในฐานะ ผอ.ศบค. เรียบร้อยแล้ว

ลงทะเบียนกับหมอพร้อมไปแล้ว ยังใช้ได้ตามเดิม

สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนกับระบบหมอพร้อมไปแล้ว โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ (อายุ 60 ปีขึ้นไป) และกลุ่มที่มีโรคประจำตัว 7 กลุ่มโรคเสี่ยง ทาง ศบค. ยังยืนยันว่าการลงทะเบียนดังกล่าวยังอยู่ในระบบของหมอพร้อม และจะได้รับวัคซีนโควิดในช่วงเวลาที่เหมาะสม และก็จะได้รับวัคซีนเป็นลำดับต้นๆ แต่จะเป็นวันเวลาใดนั้นขึ้นอยู่กับจำนวนวัคซีนโควิดที่จะนำเข้ามา เพราะได้แจ้งความประสงค์ที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีนมาแล้ว ทั้งนี้ ข้อมูลการลงทะเบียนทั้งหมดทั่วประเทศสุดท้ายจะรวบรวมลงมาอยู่ที่ทีมงานหมอพร้อมในที่สุด

ปรับทีมงานหมอพร้อมลงมาอยู่เบื้องหลังการเก็บข้อมูลแทน

เลขา สมช. ยืนยันว่า ทีมงานหมอยังคงอยู่ทำหน้าที่เช่นเดิม แต่จะปรับการทำงานให้มาอยู่เบื้องหลังเพื่อเก็บข้อมูลการลงทะเบียนที่ได้รับจากแต่ละจังหวัด ซึ่งการรับลงทะเบียนจากประชาชนจะกลายเป็นหน้าที่หลักของแต่ละจังหวัด โดยทางจังหวัดสามารถนำโมเดลการลงทะเบียนของกรุงเทพมหานคร นนทบุรี หรือภูเก็ตไปใช้ในพื้นที่ของตัวเองได้ หรือจะลงทะเบียนฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาลหรือ อสม. ก็ยังสามารถทำได้ตามเดิม

โฆษก ศบค. กล่าวทิ้งท้ายว่า ขณะนี้ทาง นายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.ศบค. ได้รับทุกข้อเสนอและนำมาสู่การจัดสรรวัคซีนใหม่ โดยได้มอบให้ ผอ.ศปก.ศบค. ดูรายละเอียดและพื้นที่ของแต่ละจังหวัดอยู่ และยืนยันว่าได้พยายามทำให้ดีที่สุดเพื่อตอบสนองความต้องการของประเทศต่อไป

 

iTAX คำนวณและวางแผนภาษี
(100K+)