สว.ธานี โต้ไม่เคยใช้ตำแหน่งช่วยบรรจุ ส.ต.ท.หญิง ย้ำแค่เคยสนิท

ทั่วไป

สว.ธานี อ่อนละเอียด ออกเอกสารชี้แจงความยาว 1 หน้า ลงวันที่ 1 กันยายน 2565 เผยไม่เคยใช้ตำแหน่งช่วยบรรจุตำรวจให้ ส.ต.ท.หญิง ตามที่เป็นข่าว ย้ำแค่คนเคยสนิทสนม

31 สิงหาคม 2565 – นายธานี อ่อนละเอียด สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ออกเอกสารชี้แจงความยาว 1 หน้า ลงวันที่ 1 กันยายน 2565 กรณีมีส่วนเกี่ยวข้องกับการช่วยเหลือบุคคลใกล้ชิดให้ได้เข้ารับราชการตำรวจจนปัจจุบัน โดยมีรายละเอียดสรุปได้ ดังนี้

1. สว.ธานี ปัจจุบันสถานภาพ “โสด”

เอกสารชี้แจงข้อแรกระบุว่า ตนได้ประกอบอาชีพทนายความตั้งแต่ พ.ศ. 2521 และปัจจุบันมีสถานะโสด โดยหย่าร้างมาเกือบ 30 ปีแล้ว

2. ไม่มีส่วนรู้เห็นเป็นใจกับกรณีพิพาทระหว่างบุคคลในข่าวทั้ง 2 คน

ตามที่ปรากฎเป็นข่าวว่ามีการทำร้ายร่างกายกันของผู้หญิงสองคน มีการดำเนินคดีแล้วกันที่ศาลจัดหวัดราชบุรี ซึ่งกรณีดังกล่าวเป็นข้อพิพาทระหว่างบุคคล 2 คน ตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือรู้เห็นเป็นใจต่อการกระทำดังกล่าว

3. ยอมรับเคยสนิทสนมกับ ส.ต.ท. หญิง ตามที่ปรากฏเป็นข่าว แต่ขาดการติดต่อมานานแล้ว

สว.ธานี ยอมรับว่าเคยรู้จักและสนิทสนมกับตำรวจหญิงตามที่เป็นข่าว แต่ได้ขาดการติดต่อกันมานานแล้ว โดยตนเพิ่งทราบจากสื่อว่า ปัจจุบันตำรวจหญิงคบหากับชายที่ปรากฎในข่าว ดังนั้น การเสนอข่าวใดๆ สื่อควรจะคำนึงถึง สิทธิ เสรีภาพของสตรี และควรคำนึงถึงเส้นแบ่งไม่เข้าไปก้าวล่วงเรื่องส่วนตัวของบุคคลเกินสมควรแก่เหตุ

4. พร้อมเข้ากระบวนการตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ของตัวเอง

ผลที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชนต่างๆ และคำกล่าวอ้างที่หาว่าตนใช้ตำแหน่งหน้าที่โดยมิขอบ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อหลายสถาบันหลายองค์กร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สถาบันวุฒิสภา คงต้องเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบจริยธรรมของวุฒิสภาและคณะกรรมการ ป.ป.ช. ดำเนินการไปตามอำนาจหน้าที่

โดยตนพร้อมแสดงข้อเท็จจริงต่อกระบวนการตรวจสอบ หากคณะกรรมการตรวจสอบจริยธรรมของทั้ง 2 หน่วยงานมีมติประการใด พร้อมน้อมรับคำวินิจฉัยนั้น สื่อมวลชนต่างๆ คงจะทราบถึงข้อเท็จจริงและผลการวินิจฉัย รวมทั้งกระบวนการสอบสวนเช่นนี้ใช้ระยะเวลาไม่นาน

5. ยืนยันไม่เคยใช้ตำแหน่ง สว. ช่วยบรรจุตำรวจให้ ส.ต.ท.หญิง

สว.ธานี ยืนยันว่าตนไม่ได้ใช้ตำแหน่งหน้าที่โดยมิชอบตามข้อกล่าวหา หน่วยงานดังกล่าวล้วนแต่มีระเบียบข้อบังคับในการแต่งตั้ง โยกย้าย

วอนสื่ออย่าโยงคดี บอส อยู่วิทยา

ในช่วงท้ายของคำแถลง สว.ธานี ระบุว่าสื่อมักจะเสนอข่าวในทางเสียหายเกี่ยวกับคดี บอส อยู่วิทยา ตนจึงขอเรียนย้ำอีกครั้งว่า เรื่องคดี บอส อยู่วิทยา เป็นเรื่องการร้องเรียนต่อคณะกรรมาธิการสมัย สนช. เรื่องร้องเรียนครบตามองค์ประกอบของการร้องเรียน คณะกรรมาธิการก็ต้องรับเรื่องไว้พิจารณาดำเนินการ สอบหาข้อเท็จจริงและสรุปเรื่องราว เพื่อส่งต่อให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการไปตามอำนาจหน้าที่

เมื่อส่งไปแล้วปรากฏว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาแล้วแจ้งว่า ไม่มีผลเปลี่ยนแปลงคำสั่ง ย่อมเป็นที่ยุติ ขอเน้นย้ำว่าหลังจากนั้นคณะกรรมาธิการไม่ได้เข้าไปเกี่ยวแต่อย่างใด ขอความกรุณาสื่อมวลชนไม่ควรเสนอข่าวในทำนองที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อคณะกรรมาธิการหรือตัวนายธานีเอง

ท้ายนี้หากมีความคืบหน้าประการใด จะแถลงต่อสื่อมวลขนต่อไป ตนให้ทีมงานติดตามโพสต์ทุกโพสต์ เพจทุกเพจ สื่อทุกสื่อ เพื่อดำเนินการไปตามความเหมาะสมต่อไป

iTAX คำนวณและวางแผนภาษี
(100K+)