ลุ้น “คนละครึ่ง เฟส 5” นายกฯ รับที่ผ่านมาได้ผลดี

ทั่วไป

ลุ้น “คนละครึ่ง เฟส 5” ต้องใช้งบประมาณมาก กำลังหาวิธี นายกรัฐมนตรีชี้ส่งผลดีเกิดเงินหมุนเวียนในระบบ อยู่ระหว่างหารือว่าควรกู้เพิ่มหรือไม่

19 เมษายน 2565 – พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า วันนี้ถือเป็นการประชุม ครม. ครั้งแรกหลังเทศการสงกรานต์ ซึ่งผ่านไปได้ด้วยดี และขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคน และบุคลากรทางแพทย์ที่ช่วยดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนในช่วงวันหยุดที่ผ่านมา และมองว่าสงกรานต์ปีนี้ถือเป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มต้นใหม่ในการขับเคลื่อนประเทศ ฟื้นฟูเศรษฐกิจตาม roadmap หลังโควิด-19 ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการท่องเที่ยว การลงทุน การส่งออก และสร้างความเป็นอยู่ที่ดีให้กับประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบางและกลุ่มผู้สูงอายุ

แต่ปัญหาอยู่ที่งบประมาณที่มีอยู่ปัจจุบัน เพราะต้องใช้งบในการดูแลคนทุกช่วงวัย ตั้งแต่อยู่ในครรภ์จนถึงผู้สูงอายุ ใช้เงินไป 8 แสนกว่าล้านบาท ซึ่งการจะเพิ่มงบเพื่อดูแล ต้องดูจากงบประมาณที่รัฐบาลหาได้ โดยได้ให้แนวทางการใช้จ่ายงบประมาณที่เหลือในปี 65 และการจัดทำงบประมาณปี 66 ว่า ต้องทำอย่างไรถึงจะนำพาประเทศผ่านวิกฤตต่างๆ ที่เกิดขึ้นไปให้ได้ โดยให้หลักการว่า ต้องทำให้อยู่รอดปลอดภัย พอเพียง และนำไปสู่ความยั่งยืนในอนาคต

นายกฯ ยังไม่ฟันธง ต้องกู้เพิ่มหรือไม่

ส่วนความจำเป็นจะต้องมีการกู้เงินเพิ่มหรือไม่นั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ยังอยู่ระหว่างการหารือ แต่ให้เตรียมมาตรการเอาไว้ แต่ต้องทำให้อยู่รอด ปลอดภัย เพียงพอ ยั่งยืน ต้องทำไปตามสเตป และต้องดูว่างบประมาณมีอยู่เท่าไร และจำเป็นต้องหาเพิ่มหรือไม่ ซึ่งถ้าเราไม่ต้องใช้งบประมาณเพื่อดูแลเรื่องโควิด-19 คิดว่าไทยจะมีเสถียรภาพที่ดีกว่านี้ แต่เป็นสถานการณ์ที่อยู่นอกเหนือการควบคุมก็ต้องบริหารให้ดีที่สุด

ลุ้น “คนละครึ่ง เฟส 5” ต้องใช้งบประมาณมาก กำลังหาวิธี ชี้ส่งผลดีเกิดเงินหมุนเวียนในระบบ

ส่วนโครงการคนละครึ่งเฟส 5 นั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ได้ให้แนวทางไปแล้ว แต่ยอมรับว่าต้องใช้งบประมาณมากพอสมควร และส่งผลดีให้เกิดเงินหมุนเวียนในระบบ แต่ปัญหาคือ จะต้องหางบประมาณมาจากไหน ก็ต้องไปหาวิธีการ

พลเอกประยุทธ์แสดงความเป็นห่วงการใช้เงินของประชาชน เพราะมีรายได้ลดลงแต่สินค้าอุปโภคบริโภคและราคาพลังงานมีราคาสูงขึ้น ทำให้รายได้ของประชาชนไม่เพียงพอ เพราะค่าใช้จ่ายในการดำรงชีวิตประจำวัน เกือบถึง 50% ของรายได้แล้ว หรืออาจมากกว่านั้น ประชาชนก็ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้วย ถ้ามีเงินน้อย ก็เลือกใช้ เลือกกินให้เหมาะสมกับสถานะในขณะนี้ ซึ่งรัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ และได้สั่งการให้มีมาตรการต่างๆ ทยอยออกมา แต่จำเป็นต้องหาแหล่งรายได้เพิ่มเติมให้ได้

“วันนี้เงินทุกบาท ทุกสตางค์ก็ใช้จ่ายอย่างประหยัด เท่าที่มีงบประมาณอยู่ หรือเงินกู้ที่กู้มาใช้ไปมากแล้วในการมีชีวิตอยู่ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ก็ยังมีความเสี่ยงหลายอย่างด้วยกัน มาเจอสงครามเข้าไปอีก คือ ทุกรัฐบาลไม่เคยเจอสถานการณ์แบบนี้มาก่อน ทุกคนก็พยายามช่วยเต็มที่แล้ว ก็ขอความร่วมมือให้เข้าใจ ถ้าโจมตีกันไปกันมา ก็ไม่สำเร็จสักอย่าง เพราะเราต้องฟังเสียงประชาชนด้วย” นายกรัฐมนตรี กล่าวทิ้งท้าย

รู้จักโครงการคนละครึ่งเฟส 4

ก่อนหน้านี้โครงการคนละครึ่งเฟส 4 เป็น โครงการตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2565 โดยที่ประชุม ครม. อนุมัติภายใต้กรอบวงเงิน 34,800 ล้านบาท เพื่อจ่ายเงินให้ ผู้ได้รับสิทธิ วงเงินคนละ 1,200 บาท โดยสามารถนำไปใช้จ่ายได้ตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์ ถึง 30 เมษายน 2565 รวมเป็นเวลา 3 เดือน ซึ่งเป็นโครงการที่เสนอโดย สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กระทรวงการคลัง ให้ใช้จ่ายจากเงินกู้ภายใต้แผนงาน/โครงการกลุ่มที่ 3 ตามบัญชีท้ายพระราชกำหนดฯ เพิ่มเติม พ.ศ. 2564

อย่างไรก็ตาม โครงการคนละครึ่งเฟส 5 ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะเกิดขึ้นในอนาคตหรือไม่

iTAX คำนวณและวางแผนภาษี
(100K+)