ลุ้น “กกต.” รับรอง “ชัชชาติ” เป็นผู้ว่าฯกทม. หลังถูกร้องเรียน 2 กรณี

ทั่วไป

ลุ้น “กกต.” รับรอง “ชัชชาติ” เป็นผู้ว่าฯกทม. พรุ่งนี้ (30 พฤษภาคม 2565) หลังถูกร้องเรียน 2 กรณี ปมป้ายหาเสียงรีไซเคิล-ดูถูกระบบราชการ

คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะจัดประชุมในวันจันทร์ที่ 30 พฤษภาคม เวลา 13.00 น. โดยทางสำนักงาน กกต.จะเสนอรายงานผลคะแนนการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) และสมาชิกกรุงเทพมหานคร (ส.ก.) เข้าสู่ที่ประชุมเพื่อพิจารณาประกาศรับรองผลการเลือกตั้งดังกล่าว

โดยผลการเลือกตั้งนี้จะเป็นการนำเสนอผลคะแนนในส่วนของผู้บริหาร จำนวน 1 ตำแหน่ง และสมาชิก จำนวน 50 ตำแหน่ง ประกอบด้วย

 • ผลคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. จำนวน 1 ตำแหน่ง – นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครหมายเลข 8 ในนามอิสระ ได้รับคะแนน 1,386,215 คะแนน
 • ผลคะแนนเลือกตั้ง ส.ก. จำนวน 50 ตำแหน่ง
  • พรรคเพื่อไทย จำนวน 20 คน
  • พรรคก้าวไกล จำนวน 14 คน
  • พรรคประชาธิปัตย์ จำนวน 9 คน
  • กลุ่มรักษ์กรุงเทพ จำนวน 3 คน
  • พรรคพลังประชารัฐ จำนวน 2 คน และ
  • พรรคไทยสร้างไทย จำนวน 2 คน

นอกจากนี้ กกต. จะพิจารณาเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.และ ส.ก. รวม 24 คำร้อง โดยส่วนใหญ่เป็นการร้องเรียนเรื่องการปิดป้ายหาเสียงไม่ถูกต้อง และข้อความที่ใช้หาเสียงหมิ่นเหม่เกินกรอบอำนาจหน้าที่ เข้าข่ายหลอกลวง เป็นต้น

“ชัชชาติ” โดนร้องเรียน 2 ประเด็น รอ “กกต.” พิจารณา

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร หมายเลข 8 ซึ่งได้รับคะแนนเลือกตั้งเป็นอันดับหนึ่ง 1,386,215 คะแนน ถูกร้องเรียน จำนวน 2 เรื่อง ได้แก่

1. ปมป้ายหาเสียงรีไซเคิล

กรณีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องขอให้ กกต. ไต่สวนนายชัชชาติ กรณีทำป้ายหาเสียงเป็นผ้าไวนิลมีเจตนาแฝงเพื่อให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งสามารถนำไปรีไซเคิลทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เข้าข่ายกระทำการเพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนให้แก่ตนเองด้วยวิธีการ จัดทำให้ เสนอให้ สัญญาว่าจะให้ หรือจัดเตรียมเพื่อจะให้ ทรัพย์สิน หรือผลประโยชน์อื่นใดอันอาจคำนวณเป็นเงินได้หรือไม่

เบื้องต้น กรณีดังกล่าวเกี่ยวข้องกับกฎหมายเลือกตั้ง จึงต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติมว่าเข้าข่ายสัญญาว่าจะให้กับผู้ใดภายหลังจากการเลือกตั้ง ตามคำกล่าวอ้างของผู้ร้องหรือไม่ หรือเป็นแค่เพียงนโยบายหาเสียงเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม นโยบายรีไซเคิลและรียูสสิ่งของ

2. ดูถูกระบบราชการ

การร้องเรียนเกี่ยวกับระบบราชการ ซึ่งเป็นการแจ้งผ่านหน่วยงานอื่นไม่ใช่ กกต.โดยตรง ซึ่งอ้างว่านายชัชชาติ ระบุเนื้อหาทำนองว่าระบบราชการอาจจะส่งผลต่ออุปสรรคการปฏิบัติงานเพราะมีขั้นตอนเยอะ โดยผู้ร้องอ้างว่าการระบุเช่นนี้เหมือนเป็นการดูถูกระบบราชการ

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นกรณีนี้ไม่เกี่ยวข้องกับกฎหมายเลือกตั้ง และยังไม่สามารถระบุได้ว่าตรงกับข้อกฎหมายใด

การประกาศผลการเลือกตั้งขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของการร้องคัดค้านผู้สมัครที่มีคะแนนสูงสุดแต่ละเขตเลือกตั้ง

ปัจจัยการประกาศผลการเลือกตั้งขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของการร้องคัดค้านผู้สมัครที่มีคะแนนสูงสุดแต่ละเขตเลือกตั้ง หากมีการเสนอให้ กกต.ประกาศผลจะเสนอพร้อมกันทั้งหมด ทั้งผลคะแนนของผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก. ซึ่งต้องแจ้งรายละเอียดให้ กกต. รับทราบด้วยว่ามีผู้สมัครคนใดที่มีเรื่องร้องคัดค้าน ประเด็นใดบ้าง

หากผู้สมัคร ส.ก. ที่ได้คะแนนสูงสุดรายใดไม่มีเรื่องร้องคัดค้าน กกต. ก็อาจมีมติประกาศผลการเลือกตั้งให้ก่อน ส่วนผู้สมัครที่เหลือที่มีเรื่องร้องคัดค้าน กกต. ก็อาจยังไม่ประกาศ และจะตั้งคณะกรรมการสืบสวนไต่สวนขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป ซึ่งเป็นดุลพินิจของ กกต.

หาก กกต. พบมีความผิดก็อาจต้องจัดการเลือกตั้งใหม่ภายใน 60 วัน

โดยปกติ กกต. จะต้องประกาศผลการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม และ ส.ก. ภายใน 30 วัน นับแต่วันเลือกตั้ง หากตรวจสอบเบื้องต้นแล้วมีเหตุอันควรเชื่อว่าผลการเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม

แต่อย่างไรก็ตาม กรณี กกต. มีเหตุอันควรเชื่อว่าการเลือกตั้งมิได้เป็นไปโดยสุจริตหรือเที่ยงธรรม ไม่ว่าจะมีผู้ร้องเรียนกล่าวโทษหรือไม่ ให้ กกต. สืบสวนหรือไต่สวนให้แล้วเสร็จ และประกาศผลการเลือกตั้ง หรือจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ภายใน 60 วันนับแต่วันเลือกตั้ง

“ชัชชาติ” ไม่กังวล เหตุถูกร้องเรียน 2 กรณี เผยชี้แจง กกต. แล้ว

ที่บริเวณชุมชนหลัง สน.ทองหล่อ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยถึงกรณีการพิจารณาประกาศรับรองตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม. ของ กกต. ในวันพรุ่งนี้ (30 พฤษภาคม 2565) แม้จะมีการยื่นคำร้อง 2 กรณี ในประเด็นการใช้ป้ายหาเสียงมากระเป๋ารีไซเคิล​ และประเด็นการพูดดูถูกด้อยค่าระบบราชการ ว่า ตนก็เคารพ กกต. ทั้งนี้ก็รอท่านตัดสิน ไม่กังวลอะไร และตามกฎหมายก็ได้ชี้แจงข้อกล่าวหาทั้ง 2 ประเด็นไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จึงไม่มีอะไรสบายๆ

iTAX คำนวณและวางแผนภาษี
(100K+)