ลิขสิทธิ์บอลยูโร 2020 รัฐบาลปิดดีล 48 ชั่วโมง ยันไม่ได้ใช้เงินภาษี

ทั่วไป

วันนี้ (11 มิถุนายน 2564) นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานแถลงข่าว “คืนความสุขให้คนไทยดูยูโร” การถ่ายทอดสดและ ลิขสิทธิ์บอลยูโร 2020 (EURO 2020) ที่สนามกอล์ฟไพน์เฮิร์สท กอล์ฟ คลับ โดยมี พลโทสรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รักษาการแทนเลขาธิการคณะกรรมการกิจการ กระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และ นายโกมล จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานกรรมการ บริษัท ซัมมิท ฟุตแวร์ จำกัด ร่วมแถลงข่าวด้วย

นายกฯ ประกาศ แก้ปัญหาทุจริต เป็นวาระแห่งชาติ ไทยอันดับ 104 ของโลก

พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน ผ่านสภาฯ เห็นชอบ 270 เสียง

นายอนุชา นาคาศัย กล่าวถึงเบื้องหลังการซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดฟุตบอลยูโร 2020 ว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ต้องการให้คนไทยได้ชมการแข่งขันฟุตบอลยูโรเพื่อคืนความสุขให้คนไทย จึงได้ประสานงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชนเพื่อหาวิธีถ่ายทอดสดฟุตบอลยูโรในประเทศไทย โดยมีทรูสปอร์ต คอร์ปอเรชั่น ดำเนินการติดต่อเรื่องลิขสิทธิ์กับสหภาพสมาคมฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า (UEFA) ให้

รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเผยว่าค่าลิขสิทธิ์อยู่ที่ราว 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 310 ล้านบาท แต่ยืนยันว่าการซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดฟุตบอลยุโรป 2020 ครั้งนี้ไม่ได้ใช้เงินภาษีหรืองบประมาณของแผ่นดินอย่างแน่นอน เพราะด้วยข้อจำกัดที่ต้องปิดดีลให้ได้ภายใน 48 ชั่วโมง จึงได้รับการสนับสนุนจากนายโกมล จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นผู้ซื้อลิขสิทธิ์และมอบให้ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย กรมประชาสัมพันธ์ (NBT) ทำหน้าที่ถ่ายทอดสดเป็นหลัก ส่วนรายละเอียดการถ่ายทอดสดจะตามมาในภายหลัง

iTAX คำนวณและวางแผนภาษี
(100K+)