“รวมไทยสร้างชาติ” ยืนยัน ร่วมรัฐบาล “เพื่อไทย”

ทั่วไป

“รวมไทยสร้างชาติ” คอนเฟิร์ม ร่วมรัฐบาล “เพื่อไทย” แล้ว ยืนยันไม่มีการต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรีกระทรวงพลังงาน ระบุยังไม่มีการเจรจา

17 สิงหาคม 2566 – นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ โฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติ เปิดเผยว่า คณะเจราจาของพรรครวมไทยสร้างชาติได้มีการเข้าไปพูดคุยกับคณะของพรรคเพื่อไทยและยืนยันในประเด็นการเข้าร่วมรัฐบาลแล้ว

โฆษก ‘รวมไทยสร้างชาติ’ ร่วมรัฐบาล ‘เพื่อไทย’ พร้อมขับเคลื่อนประเทศ สร้างความปรองดอง

โฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติเปิดเผยว่า เพื่อขับเคลื่อนประเทศไทยของเรา เกิดความปรองดอง ที่ผ่านมา พรรคมีจุดยืนที่สำคัญว่าจะไม่ร่วมงานกับพรรคที่มีการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ซึ่งประเด็นนี้ได้มีการพูดคุยกับพรรคเพื่อไทยแล้ว ได้รับการยืนยันว่าจะไม่มีการแก้ไขกฎหมายดังกล่าว

ส่วนประเด็นการต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน โฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติยืนยันว่าไม่มีการเจรจาในการที่จะต่อรองเก้าอี้ ในกระทรวงใดทั้งสิ้น วันนี้เพียงแค่ตกลงในหลักการในการเข้าร่วมตั้งรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย ย้ำว่า เรื่องการกระทรวงพลังงาน หรือ กระทรวงอื่นๆ ยังไม่มีการพูดคุยใดทั้งสิ้น

ขณะที่การโหวตนายกรัฐมนตรี จากพรรคเพื่อไทย จะสนับสนุนหรือไม่นั้น นายอัครเดช ยืนยันว่า ในวันที่ 22 สิงหาคม ที่จะถึงนี้ ส.ส.ของพรรคทั้ง 36 คนพร้อมจะโหวตสนับสนุนแคดดิเดทนายกรัฐมนตรีที่พรรคเพื่อไทยเสนอ เพื่อให้มีรัฐบาลใหม่โดยเร็ว

ผลการเลือกตั้ง 2566 ของพรรครวมไทยสร้างชาติ

พรรครวมไทยสร้างชาติ ได้ ส.ส. แบบแบ่งเขต 23 ที่นั่ง และ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ 13 ที่นั่ง รวมเป็น 36 ที่นั่ง

iTAX คำนวณและวางแผนภาษี
(100K+)