ยกเลิกประกันชีวิต ต้องคิดเผื่อเรื่องอะไรบ้างก่อนตัดสินใจ

ลดหย่อนภาษี

29,499 VIEWS

หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่อยากจะ ยกเลิกประกันชีวิต ลดหย่อนภาษี ไม่ว่าเหตุผลในการยกเลิกประกันของคุณคืออะไร เราอยากให้คุณลองทบทวนสิ่งต่างๆ เหล่านี้ประกอบการตัดสินใจดูก่อน เพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องมานั่งเสียดายในภายหลัง

เหตุผลสุดฮิตที่หลายคนตัดสินใจ ยกเลิกประกันชีวิต

1. ขาดสภาพคล่องทางการเงิน

เรื่องนี้ถือเป็นเหตุผลยอดฮิตที่ทำให้หลายคนตัดสินใจยกเลิกประกันชีวิตเลยก็ว่าได้ เพราะแม้ประกันชีวิตจะมีประโยชน์มากมายแค่ไหน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า การจ่ายค่าเบี้ยประกันชีวิตถือเป็นภาระที่ค่อนข้างยาวนาน หากคุณไม่มีการบริหารจัดการเงินหรือการวางแผนการเงินที่ดีพอ อาจจะทำให้คุณต้องประสบกับปัญหาขาดสภาพคล่องทางการเงินได้ ด้วยเหตุนี้หลายๆคนจึงตัดสินใจที่ยกเลิกประกันชีวิต เพื่อที่จะได้เอาเงินค่าเบี้ยประกันชีวิตที่ต้องจ่ายให้บริษัทประกัน มาใช้จ่ายในด้านอื่นๆแทน

2. เจอแผนประกันใหม่ที่คุ้มกว่า

เมื่อเวลาเปลี่ยน ความต้องการในชีวิตของเราก็เปลี่ยนด้วย ในบางครั้งเรามักจะพบว่า แผนประกันชีวิตที่เราถืออยู่ในปัจจุบันไม่ได้ตอบโจทย์ความต้องการเราเท่าไหร่นัก ประกอบกับมีการคิดคำนวณแล้วพบว่า เมื่อเวนคืนกรมธรรม์ชีวิตเล่มปัจจุบันแล้วทำประกันใหม่จะได้ความคุ้มค่ามากกว่า ทั้งในแง่ ความคุ้มครองที่มากกว่า จ่ายค่าเบี้ยประกันน้อยกว่า หลายๆคนจึงตัดสินใจยกเลิกประกันชีวิตนั่นเอง

3. ได้รับคำแนะนำจากตัวแทน

แน่นอนว่า ในโลกของการซื้อ-ขายประกันชีวิต ตัวแทนจากบริษัทประกัน มีผลต่อการตัดสินใจซื้อหรือยกเลิกกรมธรรม์ประกันชีวิตของผู้เอาประกันมากทีเดียว หลายๆครั้งเราจะพบว่า “ผู้เอาประกันมักจะได้รับคำแนะนำให้ยกเลิกประกันชีวิตฉบับเดิม เพราะตัวแทนบอกว่า ประกันชีวิตที่ถืออยู่นั้น ไม่คุ้มค่ากับเงินที่เสียไป” และไม่ว่าสิ่งที่ตัวแทนแนะนำนั้นจะเป็นความจริงหรือน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน แต่เราอยากให้คุณระมัดระวังและอ่านความคุ้มครองและผลประโยชน์ที่จะได้รับจากกรมธรรม์ประกันชีวิตฉบับใหม่ที่ตัวแทนแนะนำให้ดีเสียก่อน

ที่พูดแบบนี้ก็เพราะว่า หลายๆครั้งที่ตัวแทนมักจะแนะนำให้ผู้เอาประกันยกเลิกสัญญาประกันชีวิตฉบับเดิม และแนะนำให้คุณทำประกันชีวิตฉบับใหม่เพราะตัวแทนมีส่วนได้ส่วนเสียกับแผนประกันนั้นๆ (เช่น ได้ค่าคอมที่สูงกว่า เป็นต้น) ดังนั้น ก่อนที่คุณจะตัดสินใจยกเลิกประกันชีวิตที่คุณมีอยู่ เราอยากให้คุณอ่านความคุ้มครอง ผลประโยชน์ที่จะได้รับ และเงื่อนไขอื่นๆให้ละเอียดก่อนตัดสินใจ


ยกเลิกประกันชีวิต ต้องคิดอะไรบ้าง?

ไม่ว่าเหตุผลที่ทำให้คุณตัดสินใจยกเลิกประกันชีวิตคืออะไร เราอยากให้คุณลองพิจารณาสิ่งต่างๆ เหล่านี้ประกอบการตัดสินใจด้วย เพื่อที่คุณจะได้มั่นใจว่า การยกเลิกประกันชีวิตของคุณในครั้งนี้ เป็นการตัดสินที่ถูกต้องที่สุด

1. คิดถึงเงินสดที่จะได้รับ

เมื่อคุณส่งประกันชีวิตไปสักพัก กรมธรรม์ประกันชีวิตของคุณจะมีมูลค่าเงินสดเกิดขึ้น และหากคุณทำการยกเลิกกรมธรรม์ประกันชีวิต คุณก็จะได้รับเงินสดคืนมา แต่หากคุณคิดว่า การได้รับเงินสดคืนมาจากประกันชีวิตของตัวเองเป็นเรื่องที่ดี เราจะบอกว่านี่เป็นเรื่องที่คุณเข้าใจผิดอย่างมาก เพราะแม้ว่าคุณจะได้เงินสดจากการบอกยกเลิกประกันชีวิต แต่เงินที่คุณได้มานั้น ย่อมน้อยกว่าค่าเบี้ยประกันที่คุณจ่ายไป

รู้แบบนี้แล้ว ก่อนตัดสินใจยกเลิกประกันชีวิต เราแนะนำให้คุณ เปิดดูกรมธรรม์ที่บริษัทประกันส่งให้คุณก่อนว่า ประกันชีวิตที่คุณถืออยู่มีมูลค่าเงินสดเท่าไหร่ ถ้ายกเลิกแล้วคุ้มหรือไม่? ไม่ว่าจะอย่างไร คำนวณให้ดีก่อนตัดสินใจนะ

2. พร้อมสำหรับค่าเบี้ยประกันที่เพิ่มขึ้นในอนาคตหรือยัง?

เพราะปัจจัยที่ทำให้แต่ละคนจ่ายค่าเบี้ยประกันไม่เท่ากัน มีสาเหตุมาจาก เพศ อายุ นั่นหมายความว่า หากคุณทำการยกเลิกประกันที่คุณมีอยู่ในปัจจุบัน คุณอาจจะต้อง จ่ายค่าเบี้ยประกันชีวิต ที่เพิ่มมากขึ้นก็ได้ เพราะ

  • เมื่อคุณทำประกันชีวิตตอนอายุน้อย: ค่าเบี้ยประกันของคุณจะถูกกว่า เพราะบริษัทประกันมองว่า คุณมีความเสี่ยงด้านสุขภาพ และความเสี่ยงในการเสียชีวิตน้อยนั่นเอง
  • เมื่อคุณทำประกันชีวิตตอนมีอายุมากขึ้น: คุณจะไม่มีวันได้กลับไปจ่ายค่าเบี้ยประกันที่เท่าเดิม มีแต่จะเพิ่มขึ้น เพราะบริษัทประกันจะต้องแบกรับความเสี่ยงด้านสุขภาพ และความเสี่ยงในการเสียชีวิตเพิ่มขึ้นนั่นเอง

3. บริษัทประกันอาจจะไม่รับประกันได้

อายุเพิ่ม ความเสี่ยงเพิ่ม โรคภัยไข้เจ็บเพิ่ม หากคุณยกเลิกประกันชีวิตที่ทำตอนอายุยังน้อย และตัดสินใจทำประกันใหม่อีกครั้งตอนที่อายุเพิ่มขึ้น คุณอาจจะต้องลุ้นว่า แผนประกันที่คุณสนใจนั้นบริษัทประกันจะอนุมัติประกันให้คุณหรือไม่ เพราะจริงอยู่ที่บริษัทประกันย่อมต้องการลูกค้า แต่เมื่อมีการประเมินแล้วว่า คุณมีความเสี่ยงมากไป บริษัทประกันย่อมมีสิทธิ์ที่จะปฏิเสธการรับประกันหรือความคุ้มครองแก่คุณได้

4. คุณจะต้องตรวจหรือตอบคำถามสุขภาพใหม่อีกครั้ง

หากคุณทำประกันไว้ตั้งแต่อายุยังน้อยและได้ทำการตรวจและตอบคำถามสุขภาพตามที่บริษัทประกันกำหนดเรียบร้อยแล้ว แต่ทำการยกเลิกประกันไปแล้วเช่นกัน หากในอนาคตคุณอยากจะเริ่มต้นทำประกันชีวิตใหม่อีกครั้ง คุณจะต้องเริ่มต้นตรวจและตอบคำถามสุขภาพอีกครั้ง และใครจะรู้ว่า กว่าจะถึงวันนั้น คุณอาจจะมีความเสี่ยงด้านสุขภาพเพิ่มขึ้นก็ได้

5. ยกเลิกประกันชีวิต อย่าลืมคิดถึงสรรพากร

ผลพลอยได้ของ การทำประกันชีวิตก็คือ สามารถลดหย่อนภาษีได้ แน่นอนว่าหากคุณเป็นหนึ่งคนที่ใช้ค่าเบี้ยประกันชีวิตลดหย่อนภาษี แต่กลับตัดสินใจยกเลิกหรือเวนคืนประกันชีวิตก่อนอายุครบสัญญา คุณจะต้องคืนเงินภาษีที่ได้ใช้สิทธิลดหย่อนไปก่อนหน้า พร้อมกับเสียเงินเพิ่มให้สรรพากร 1.5% ต่อเดือน ด้วย

รู้แบบนี้แล้ว ก่อนตัดสินใจเวนคืนกรมธรรม์ประกันชีวิต เราอยากให้คุณพิจารณาความคุ้มค่าจากทุกมุมและทบทวนให้ดีก่อนว่า การตัดสินใจยกเลิกประกันชีวิตในวันนี้ คุ้มค่ากับเงินที่คุณเสียไปหรือไม่? ส่วนใครที่กำลังมองหาประกันชีวิตสำหรับลดหย่อนภาษี เราเองก็อยากให้คุณคิดทบทวนให้ดีก่อนว่า คุณมองหาอะไรจากการทำประกันชีวิต? หากอยาก ทำประกันชีวิตเพียงเพื่อลดหย่อนภาษี เราแนะนำให้คุณลองมองหา กองทุน LTF/RMF ที่มีความเสี่ยงต่ำในการลดหย่อนภาษีจะดีกว่า

เพราะปัจจัยหลักของการทำประกันชีวิตไม่ใช่การลดหย่อนภาษี และหากคุณตัดสินใจทำประกันชีวิตไปทั้งๆ ที่ไม่ได้ต้องการความคุ้มครองหรือผลตอบแทนที่มาพร้อมประกันชีวิต ในอนาคตคุณอาจจะต้องปวดหัวกับการหมุนเงินเพื่อจ่ายค่าเบี้ยประกันชีวิตมากกว่าที่คิดก็ได้ #ฝากไว้ให้คิด

iTAX คำนวณและวางแผนภาษี
(100K+)