พื้นที่สีเขียว 77 จังหวัด ศบค. เตรียมประกาศ เปิดสถานบันเทิงถึงตี 2

ทั่วไป

ศบค. อนุมัติ ถอดแมสก์ ในที่โล่ง-ตามความสมัครใจ ขยายเวลาเปิดสถานบันเทิงถึงตี 2 มีผล 1 กรกฎาคม 2565 เป็นต้นไป พร้อมประกาศให้ พื้นที่สีเขียว 77 จังหวัด ทั่วประเทศ เตรียมยกเลิกไทยแลนด์พาส

ศบค. ไฟเขียว เตรียมยกเลิก ไทยแลนด์พาส-ถอดแมสก์ ได้ในบางพื้นที่ตามความสมัครใจ

17 มิถุนายน 2565 – ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพิพัฒน์ รัชกิจปราการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยภายหลังการประชุม ศบค. ว่า ที่ประชุม ศบค. เห็นชอบตามที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเสนอขอยกเลิกหนังสือ ตม.6 ยกเลิกไทยแลนด์พาส ซึ่งนักท่องเที่ยวต่างชาติไม่ต้องกรอกไทยแลนด์พาสก่อนเข้าประเทศ และถอดหน้ากากอนามัย (ถอดแมสก์) ได้ในบางพื้นที่ โดยเน้นว่าอยู่ที่ความสมัครใจของแต่ละบุคคล โดยเฉพาะในที่โล่ง และ นักกีฬาที่ออกกำลังกายสามารถถอดหน้ากากอนามัยได้ ทั้งนี้ มีผลตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 เป็นต้นไป ส่วนเรื่องวัคซีนจะให้ทางสายการบินเป็นผู้ตรวจแทน

อย่างไรก็ตาม สำหรับพนักงานให้บริการ ยังเห็นสมควรให้สวมแมสก์ต่อไป รวมถึงการจัดงานเช่นคอนเสิร์ต ที่มีผู้ร่วมงานเกินกว่า 2,000 คน ให้ขออนุญาตก่อน และยังต้องสวมหน้ากากอนามัย

เตรียมประกาศ พื้นที่สีเขียว 77 จังหวัด เห็นชอบเตรียมขยายเวลาเปิดสถานบันเทิงได้ถึงตีสอง 

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังมีมติให้ขยายระยะเวลาเปิดสถานบันเทิงไปถึงเวลา 02.00 น. ส่วนโรงแรมที่มีนักท่องเที่ยวพักอาศัยจากเดิมที่ห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตั้งแต่เวลา 14.00 – 17.00 น. นั้น ได้มีการปลดล็อคแล้ว โดยจะมีผลในวันที่ 1 กรกฎาคม 2565 เช่นกัน ขณะเดียวกัน ได้มีการประกาศให้พื้นที่ 77 จังหวัดทั่วประเทศเป็นพื้นที่สีเขียวด้วย

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า ภายหลังจากการผ่อนคลายมาตรการครั้งนี้แล้ว คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศไทยวันละ 2.5 หมื่นคน ถึง 3 หมื่นคนต่อวัน และยังมั่นใจต่อไปว่าถึงสิ้นปีเราจะมีนักท่องเที่ยวไม่น้อยกว่า 7.5 ล้านคน แต่จะพยายามเร่งให้ได้ 10 ล้าน

iTAX คำนวณและวางแผนภาษี
(100K+)