“ปิด” ศูนย์ฉีดวัคซีน สถานีกลางบางซื่อ 1 ต.ค. 2565 นี้

ทั่วไป

ปิด “ศูนย์ฉีดวัคซีน สถานีกลางบางซื่อ” กระทรวงสาธารณสุข เคาะวันที่ 1 ตุลาคม 2565 ยุติให้บริการฉีดวัคซีนโควิด สอดคล้องแผนเปลี่ยนโควิด-19 จากเดิมโรคติดต่ออันตรายเป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวังแทน

ปิด ศูนย์ฉีดวัคซีน สถานีกลางบางซื่อ ให้บริการถึง 30 กันยายน 2565  เป็นวันสุดท้าย สอดคล้องแผนเปลี่ยนโควิด-19 เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง

18 สิงหาคม 2565 – แพทย์หญิงมิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนังและศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ เปิดเผยว่า จากการหารือร่วมกับกรมการแพทย์และกรมควบคุมโรค ได้ข้อสรุปว่าศูนย์ฉีดวัคซีน สถานีกลางบางซื่อ จะเปิดให้บริการถึงวันที่ 30 กันยายน 2565 และจะ ปิด ศูนย์ฉีดวัคซีน สถานีกลางบางซื่อ ในวันที่ 1 ตุลาคม 2565 ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข ที่มีแผนการประกาศให้โรคโควิด-19 เปลี่ยนจากโรคติดต่ออันตรายมาเป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวังในวันที่ 1 ตุลาคม 2565

อย่างไรก็ตาม การเดินหน้าเปิดประเทศ เปิดเศรษฐกิจอย่างปลอดภัยเราตั้งเป้าตัวเลขการฉีดวัคซีนโควิดเข็มกระตุ้นตั้งแต่เข็มที่ 3 ขึ้นไปยัง ไว้ที่ 60-70% ของประชากร ซึ่งตอนนี้ยังฉีดได้ประมาณ 50% กว่าๆ จึงจำเป็นต้องบูสเตอร์วัคซีนให้มากขึ้นกว่านี้ เราจึงต้องเปิดศูนย์ให้บริการประชาชนเพื่อมาฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น (Booster dose) ในช่วงนี้จนถึงวันที่ปิดศูนย์ฉีดวัคซีน สถานีกลางบางซื่อ

“วัคซีนรุ่นใหม่ ที่แต่ละบริษัทพัฒนาให้รับกับการกลายพันธุ์ของไวรัส ปรับรูปแบบวัคซีนให้ดีขึ้น ซึ่งเดิมผู้ผลิตประกาศว่าอาจจะออกมาในช่วงเดือน ก.ย.-ต.ค. แต่ตอนนี้อาจจะดีเลย์ออกไป ก็คาดว่าไทยเราจะมีวัคซีนรุ่นใหม่ในช่วงต้นปี 2566 ฉะนั้น คนที่ฉีดไปก่อนหน้านี้เกิน 4 เดือนภูมิคุ้มกันก็อาจจะตก เราก็เปิดให้บริการฉีดถึงวันที่ 30 ก.ย. เพื่อเป็นการกระตุ้นรอวัคซีนรุ่นใหม่ ซึ่งหากสถานการณ์ในช่วงนั้นไม่มีการระบาดมาก ก็จะเป็นการฉีดวัคซีนในสถานพยาบาลทั่วไปได้” ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนังและศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อกล่าว

ผลงานศูนย์ฉีดวัคซีน สถานีกลางบางซื่อ ฉีดวัคซีนไปแล้วกว่า 6.3 ล้านโดส

แพทย์หญิงมิ่งขวัญ เปิดเผยด้วยว่า ที่ผ่านมาศูนย์ฉีดวัคซีน สถานีกลางบางซื่อ ฉีดวัคซีนโควิดไปแล้วกว่า 6.3 ล้านโดส ซึ่งเป็นศูนย์เดียวของไทยและมีขนาดใหญ่มากที่สุดเมื่อเทียบกับศูนย์ฉีดวัคซีนแห่งอื่นทั่วโลก เนื่องจากต่างประเทศไม่ได้เปิดต่อเนื่องเหมือนที่ศูนย์ฉีดวัคซีน สถานีกลางบางซื่อ

อย่างไรก็ตาม เราต้องใช้สถานการณ์ที่ผ่านมาเป็นประสบการณ์ ถอดบทเรียนร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พันธมิตรและเครือข่าย ว่าหากมีภาวะฉุกเฉินเช่นนี้เกิดขึ้นอีกจะต้องดำเนินการอย่างไร ระดมคน ทรัพยากร เทคโนโลยีอย่างไร ซึ่งตอนนี้เรามีการถอดบทเรียนและเตรียมรับมือในรูปแบบฉากทัศน์ (scenario setting)

“ในวันที่ 30 กันยายนนี้ จะปิดแน่หรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ที่อาจเปลี่ยนแปลงได้ แต่ที่เราวางแผนรับมือไว้คือ ศูนย์ฯ ต้องมีความพร้อมและกลับมาเปิดให้บริการได้ผ่านใน 1 วัน ทั้งกรณีที่อาจเกิดการระบาดใหม่ หรือกรณีที่วัคซีนรุ่นใหม่เข้ามาแล้วจำเป็นต้องระดมฉีดจำนวนมาก ทั้งนี้ เรื่องสถานที่เราประสานกับการรถไฟ กระทรวงคมนาคม ว่าแม้จะปิดศูนย์ในวันที่ 30 กันยายน แต่ยังมีการเตรียมพร้อมเพื่อกลับมาเปิดใหม่ ดังนั้น ครุภัณฑ์ต่างๆ ก็จะเก็บรักษาไว้ที่สถานีกลางบางซื่อในส่วนที่การรถไฟยังไม่ได้เปิดใช้งาน”พญ.มิ่งขวัญกล่าว

ประกาศ “ปิด” ศูนย์ฉีดวัคซีน สถานีกลางบางซื่อ เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนมารับวัคซีนเข็มกระตุ้น (booster) เพิ่ม และส่งสัญญาณว่าไทยผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกันแล้ว

ทั้งนี้ การประกาศ “ปิด” ศูนย์ฉีดวัคซีน สถานีกลางบางซื่อ ก็เพื่อกระตุ้นให้คนมารับวัคซีน โดยเฉพาะกลุ่ม 608 และที่สำคัญคือการส่งสัญญาณเชิงบวก (positive signals) ว่าประเทศไทยได้ร่วมกันผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกันแล้ว แต่เรายังต้องให้ความสำคัญกับวัคซีนอยู่เพราะตัวเลขการติดเชื้อที่เห็นรายงานวันละ 1-2 พันรายเป็นการเข้าระบบ แต่คนที่ติดเชื้ออาการน้อยไม่ได้เข้าระบบก็มีอีกมาก อาจถึง 5-10 เท่าจากตัวเลขที่เราเห็น

ส่วนคนเสียชีวิตเฉลี่ยวันละ 30 ราย คนทั่วไปอาจมองว่าปกติ แต่หากเกิดขึ้นกับคนที่เรารัก คนในครอบครัว นั่นคือ 1 ชีวิต ดังนั้น การฉีดวัคซีนยังมีความจำเป็นมาก โดยเฉพาะกลุ่มสูงอายุ ผู้ที่จะมารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่ศูนย์บางซื่อฯ เปิดใน 2 วิธีทั้งการจองล่วงหน้าผ่านเครือข่ายมือถือ และวอล์กอิน (Walk-in) แต่หากประชาชนที่ทราบวันเวลาที่ต้องการเข้ารับวัคซีน แนะนำให้ลงทะเบียนจองมาก่อน เพื่อแบ่งเบาภาระการรับวอล์กอิน

ข่องทางการ ลงทะเบียนรับวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีน สถานีกลางบางซื่อ ผ่านค่ายมือถือ

1. ลงทะเบียนฉีดวัคซีน AIS

  • ลงทะเบียนได้ที่ เว็บไซต์ เอไอเอส www.ais.th/vaccine

2. ลงทะเบียนฉีดวัคซีน TRUE

  • ลงทะเบียนได้ที่ ระบบ USSD ของ ทรู กด *707# โทรออก
  • เว็บไซต์ https://vaccine.trueid.net/

3. ลงทะเบียนฉีดวัคซีน DTAC

4. ลงทะเบียนฉีดวัคซีน NT

สถานที่เข้ารับบริการฉีดวัคซีนโควิดเข็มกระตุ้น

  • ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ สถานีกลางบางซื่อ

บุคคลทั่วไปตรวจสอบวันเวลานัดฉีดด้วยตัวเอง สำหรับศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ โดยให้โหลด แอป ‘Vaccine บางซื่อ’ ได้ทั้งใน Google Play Store และ Apple App Store

ช่องทางการโหลดแอป Vaccine บางซื่อ

iTAX คำนวณและวางแผนภาษี
(100K+)