ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี แบบไหนเหมาะกับมือใหม่ที่สุด

ลดหย่อนภาษี

1,461 VIEWS

สำหรับการซื้อประกันชีวิตเพื่อลดหย่อนภาษี สิ่งที่ทำให้หลายคนปวดหัวคงหนีไม่พ้น “ไม่รู้ว่าจะต้องเลือกประกันชีวิตแบบไหนดี” แน่นอนว่า เราต่างก็ต้องการประกันชีวิตลดหย่อนภาษีที่ให้ความคุ้มครองที่ตรงกับความต้องการ และอยากให้ค่าเบี้ยประกันที่จ่ายไปนั้นได้รับสิ่งที่คุ้มค่าที่สุด และสำหรับคนที่ไม่รู้ว่าตัวเองต้องการประกันชีวิตแบบไหน ไม่แน่ใจว่าจะต้องเลือกประกันชีวิตอย่างไรดี เราขอแบ่งเทคนิคการเลือกประกันชีวิตออกเป็น 3 กรณี ดังนี้

1. คนที่ไม่เคยทำประกันชีวิต/ ไม่มีประกันชีวิตมาก่อน

หากคุณเป็นหนึ่งคนที่ยังไม่มีประกันชีวิต ไม่เคยทำประกันชีวิตมาก่อนเลย แผนประกันชีวิตที่เหมาะสมมากที่สุด คงหนีไม่พ้น ประกันชีวิตที่ให้ความคุ้มครองครอบคลุมทุกความเสี่ยงของชีวิต (อาทิ ประกันชีวิตตลอดชีพ) ไม่ใช่ประกันสะสมทรัพย์อย่างที่หลายๆ คนเข้าใจ

เพราะถ้าว่ากันตามจริง ค่าเบี้ยประกันชีวิตตลอดชีพจะถูกกว่าค่าเบี้ยประกันชีวิตสะสมทรัพย์ แต่ให้ความคุ้มครองที่ครอบคลุมมากกว่า และถึงแม้ว่าประกันสะสมทรัพย์จะมีผลตอบแทนให้เมื่อครบกำหนดสัญญา แต่ผลตอบแทนที่ได้รับจากแผนประกันสะสมทรัพย์ก็ไม่ได้สูงมากมายนัก (เมื่อเทียบกับการลงทุนรูปแบบอื่นๆ ) ฉะนั้น ถ้ามองความคุ้มครองเป็นหลัก ประกันชีวิตฉบับแรกควรเป็น ประกันชีวิตตลอดชีพ นั่นเอง

2. มีประกันชีวิตแล้ว แต่มีภาระเพิ่ม

ภาระในที่นี้ไม่ได้หมายถึง คนในครอบครัว พ่อแม่ คู่ชีวิต หรือ ลูกเท่านั้น แต่ภาระที่เราหมายถึงคือ ภาระอย่างการซื้อรถ หรือ ซื้อบ้าน เป็นต้น และหากคุณเป็นหนึ่งคนที่ต้องการทำประกันชีวิตให้ครอบคลุมภาระที่สร้างขึ้นใหม่ เช่น รถ 500,000 บาท, บ้าน 4 ล้านบาท ก็สามารถตัดสินใจ ทำประกันชีวิตสะสมทรัพย์ หรือ ประกันออมทรัพย์ได้เลย (อาจจะต้องเลือกทุนประกันให้ครอบคลุมมูลค่าของภาระนั้นๆ ด้วย)

แต่หากภาระที่คุณสร้างเป็นภาระก้อนใหญ่ที่มีมูลค่าหลายล้านมากๆ และอยากจะทำประกันชีวิตให้ครอบคลุมมูลค่าภาระ หรือ ทำประกันชีวิตโดยมีจุดประสงค์เพื่อใช้เป็นเงินสำหรับการจ่ายหนี้ก้อนสุดท้าย ประกันชีวิตตลอดชีพ จะสามารถตอบโจทย์คุณได้ดีกว่า เนื่องจากค่าเบี้ยประกันมีราคาถูกกว่าแต่ได้รับความคุ้มครองมากกว่า และเมื่อคุณจัดการกับภาระหนี้สินเรียบร้อยแล้วยังสามารถ เวนคืนมูลค่าเงินสด ได้เช่นกัน (เวนคืนกรมธรรม์เอาเบี้ยที่จ่ายไปคืนได้เท่าไหร่นั้น ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละแผนประกันและข้อกำหนดของบริษัทประกัน)

3. มีประกันชีวิตอยู่แล้ว ไม่มีภาระ ไม่มีครอบครัว

ปฏิเสธไม่ได้ว่า สังคมปัจจุบันมีคนโสดเยอะขึ้น ทั้งโสดโดยไม่ตั้งใจและตั้งใจที่จะโสด ในกรณีที่คุณวางแผนที่จะโสดตลอดชีวิตมีแผนประกันชีวิตที่ทำอยู่แล้ว และหากประกันชีวิตที่ทำไว้ไม่ใช่ ประกันชีวิตบำนาญ เราแนะนำให้ทำแผนประกันบำนาญเพิ่ม เพื่อที่คุณจะได้มั่นใจได้ว่า หากในอนาคตต้องอยู่เป็นโสดไปตลอดคุณจะยังมีรายได้ แม้ก้าวเข้าสู่วัยเกษียณแล้วก็ตาม

แต่ในกรณีที่คุณทำประกันชีวิตครอบคลุมทุกอย่างอยู่แล้ว แต่ต้องการทำประกันชีวิตเพิ่มเพื่อใช้สิทธิลดหย่อนภาษีเพิ่มจากเดิม ประกันออมทรัพย์น่าจะสามารถตอบโจทย์คุณได้ดีที่สุด

ทั้งนี้ทั้งนั้น ก่อนตัดสินใจทำประกันชีวิต คุณควรสำรวจความต้องการ งบประมาณ และความจำเป็นของตัวเองก่อน เพื่อที่คุณจะได้เจอกับแผนประกันชีวิตที่ตรงกับความต้องการของคุณมากที่สุด และหากคุณไม่แน่ใจว่าตัวเองเหมาะกับประกันชีวิตรูปแบบไหน หรือยังไม่มั่นใจว่าตัวเราเองควรทำประกันชีวิตหรือไม่ เราแนะนำให้คุณลองใช้บริการเปรียบเทียบประกันชีวิตลดหย่อนภาษี กับ iTAX shop ที่ๆ จะทำให้คุณได้เจอกับแผนประกันชีวิตที่ตรงใจและตัวแทนมืออาชีพ อยากรู้ว่าประกันชีวิตลดหย่อนภาษีและตัวแทนของ iTAX ต่างจากที่อื่นอย่างไร คลิกเลย!!

iTAX คำนวณและวางแผนภาษี
(100K+)