บริจาคกันแล้วอย่าลืมขอรับประโยชน์ทางภาษีกันด้วยนะ

Advertorial

ใกล้จะถึงช่วงสิ้นปีกันแล้ว คงถึงเวลาที่เราจะต้องกลับไปรื้อเอกสาร รายรับ-รายจ่าย ที่เคยเก็บเอาไว้ตั้งแต่ เดือนมกราคม 2565 จนถึงปัจจุบัน มาเตรียมพร้อมความพร้อมเพื่อรอคำนวณภาษีรอบถัดไปกันแล้ว

เพื่อการวางแผนบริหารจัดการเรื่องเงินที่ดีของเรา การวางแผนภาษีก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญสำหรับทุกคนที่มีรายได้ถึงเกณฑ์เสียภาษี (เงินได้สุทธิเกิน 150,000 บาทต่อปี) เพื่อทั้งประโยชน์ของตัวเราเองและของประเทศเรา

เพราะเรื่องภาษีเป็นเรื่องใหญ่ที่ไม่ใช่แค่สำหรับใครคนใดคนหนึ่ง แต่ว่าเป็นสิ่งที่ส่งผลกระทบระดับใหญ่หลวงไปจนถึงเศรษฐกิจของประเทศ และจากสถิติของกรมสรรพากรแล้ว มีคนไทยเพียงแค่ประมาณ 16.23% จากประชากรทั้งหมดของประเทศ ที่เสียภาษีอย่างถูกต้องตามกฎหมาย นั่นหมายความว่ายังคงมีคนไทยอีกเกือบ 84% ที่ยังไม่ได้เสียภาษีอย่างถูกต้อง 

และทำอย่างไรเราถึงจะใช้สิทธิของเราในการเสียภาษีได้อย่างถูกต้องกัน?

ทาง iTAX ได้พัฒนา application ขึ้นมาเพื่อให้ผู้เสียภาษีสามารถจัดการภาษีได้อย่างง่ายที่สุด สะดวกที่สุดและประหยัดที่สุด ผ่านการใช้งานโปรแกรมคิดคำนวณบน application ของ iTAX

ซึ่งในการคำนวณภาษีนั้น ก็จะตั้งอยู่บนพื้นฐานการคำนวณด้วยสูตรที่ดูเหมือนจะไม่ยาก แต่ว่าก็กลับมีรายละเอียดยิบย่อยลงไปในตัวของมันเอง

อธิบายอย่างสั้นๆ

เงินได้สุทธิ = (รายได้ – ค่าใช้จ่าย – ค่าลดหย่อนต่างๆ) – เงินบริจาค

เริ่มจากปกติแล้ว ทุกคนจะมีเงินได้ที่เข้ามา ไม่ว่าจะเป็นจากการทำงานประจำ,ค่าจ้าง หรือรายได้จากช่องทางอื่นๆแล้วแต่อาชีพที่เราทำ ซึ่งในแต่ละที่มาของรายได้ก็จะมีการขอลดหย่อนภาษีได้แตกต่างกันไปจากการหักค่าใช้จ่ายที่ใช้ในการประกอบอาชีพนั้นๆ

ต่อมาเมื่อทุกคนนำรายได้มาลบกับค่าใช้จ่ายแล้ว เราก็จะนำมาลบกับค่าลดหย่อนภาษีอีกที ที่อาจจะมาจากการ ซื้อประกัน ค่าเลี้ยงดูพ่อแม่ หรือการซื้อกองทุนต่างๆ ตามที่กฎหมายได้กำหนดเอาไว้

เมื่อหักลบจนเสร็จสิ้นแล้ว เราก็จะได้ตัวเลขกลมๆมาก้อนหนึ่ง ซึ่งหลังจากนี้ ตัวเลขกลมๆก้อนนี้เราสามารถขอลดหย่อนได้เพิ่มอีกถึง 10% หรือไม่เกิน 100,000 บาท จากการบริจาคให้กับมูลนิธิต่างๆ เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือโครงการนั้นๆให้เกิดผลกระทบที่ดีขึ้นต่อสังคมไทยต่อไปได้

ซึ่งสิ่งเหล่านี้นับเป็น สิทธิประโยชน์ทางภาษีที่เราทุกคนสามารถทำได้ด้วยตัวเอง ได้ทั้งปกป้องสิทธิประโยชน์ทางภาษีและก็ยังได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาสังคมที่ยั่งยืนอีกด้วย

และทาง Socialgiver เองก็มีช่องทางในการบริจาคเพื่อให้ผู้ที่เข้ามาบริจาคได้รับประโยชน์ทางภาษีในรูปแบบของ e-Donation ทั้งภายใน Application ของ iTAX รวมไปถึงภายในเว็ปไซต์และ Application ของ Socialgiver เอง ผ่านทางหน้า ‘ช่วย’ หรือ ‘Give’ ที่เราสามารถเลือกได้ว่าอยากจะร่วมบริจาคเพื่อช่วยเหลือโครงการไหน ซึ่งเงินบริจาค 100% จะถูกมอบให้กับโครงการ หรือสำหรับใครที่อยากร่วมสนับสนุนการทำงานของ Socialgiver ก็สามารถคลิก 10% support เพื่อช่วยสนับสนุนการทำงานของ Socialgiver ได้อีกด้วยเช่นกัน

หากใครที่สนใจทำการบริจาคผ่าน Socialgiver สามารถเข้ามาดูที่ลิงก์นี้ได้เลย

https://ddl.socialgiver.com/ddl/iTAXxSocialgiver-give

รวมไปถึงการบริจาคที่ Socialgiver ยังสามารถตรวจสอบและมีการติดตามรายงานผลที่ชัดเจนจากโครงการที่เราได้บริจาคช่วยเหลือไป ผ่านทาง Socialgiver ได้อีกด้วย

ซึ่ง e- Donation นี้เป็นระบบที่กรมสรรพากรได้พัฒนาขึ้นมาเพื่อรองรับการตรวจสอบข้อมูลการรับบริจาค และอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้บริจาคให้สามารถใช้สิทธิลดหย่อนภาษีโดยไม่ต้องนำหลักฐานในรูปแบบของกระดาษมาแสดงต่อกรมสรรพากร

ทาง Socialgiver ได้รับความร่วมมือและการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากมูลนิธิยุวพัฒน์ (องค์กรสาธารณกุศลตามประกาศกระทรวงการคลัง) โดยทีมงานจะดำเนินการรวบรวมและจัดส่งข้อมูลรายการบริจาคเพื่อบันทึกในระบบของกรมสรรพากรตามรอบในทุก ๆ เดือน

และผู้บริจาคก็สามารถตรวจสอบข้อมูลการบริจาคในระบบ e-Donation ได้ที่ Link

https://epayapp.rd.go.th/rd-edonation/portal/for-donor

—————

#Socialgiver #iTAX #SocialProjects #Giving #Donation #GivingEcosystem

—————

ร่วมผลักดัน Giving Ecosystem ระบบนิเวศแห่งการให้

ติดตามช่องทาง Socialgiver

Website: socialgiver.com

Application: Socialgiver

FB/TikTok: Socialgiver

LINE: Socialgiver

iTAX คำนวณและวางแผนภาษี
(100K+)