นายกฯ กักตัว 14 วัน เหตุใกล้ชิดผู้เข้าร่วม “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ติดโควิด-19

ทั่วไป

นายกรัฐมนตรีต้องกักตัว 14 วันทันที หลังใกล้ชิดผู้เข้าร่วมงาน “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ติดโควิด แต่โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯ ยังปฏิบัติหน้าที่ได้ตามปกติ ฝากประชาชนปฏิบัติตนตามมาตรการป้องกันโควิดอย่างเคร่งครัด

หาเตียงผู้ป่วยโควิด โทร 1668 หรือลงทะเบียนผ่านไลน์ @1668.reg

หมอยง เตือนโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดหนักในไทยแน่

ฉีดวัคซีนโควิด ผู้สูงอายุ 75 ขึ้นไป ที่ศูนย์บางซื่อ ไม่ต้องลงทะเบียน

5 กรกฎาคม 2564 – นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าจากกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง ได้เดินทางไปที่จังหวัดภูเก็ตเพื่อทำพิธีเปิด “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2564 แล้วพบว่ามีผู้เข้าร่วมงาน Phuket Sandbox ได้โพสข้อความลงเฟสบุ๊คส่วนตัวโดยมีใจความว่าตนติดเชื้อโควิดหลังกลับจากร่วมงานภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ที่ จังหวัดภูเก็ต โดยในโพสดังกล่าวมีภาพตนเองถ่ายรูปคู่กับนายกรัฐมนตรีอย่างใกล้ชิดด้วยนั้น

นายกฯ ตรวจโควิดแล้วไม่พบเชื้อ แต่กักตัวทันที ยังปฏิบัติหน้าที่ได้ตามปกติ

นายอนุชา ชี้แจงว่า ภายหลังจากทราบว่ามีผู้ติดเชื้อโควิดเข้าร่วมงาน Phuket Sandbox ด้วย นายกรัฐมนตรีได้ตรวจหาเชื้อโควิดแล้วแต่ไม่พบเชื้อโควิดในร่างกาย และที่ผ่านมาก็ได้ทำการตรวจโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง นายกฯ จึงจะใช้เวลาช่วงนี้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยการติดตามและการบริหารราชการภายในพื้นที่ของตนเอง เพื่อคลายความวิตกกังวลของภาคส่วนและบุคคลที่เกี่ยวข้อง โดยจะยังคงปฏิบัติภารกิจตามปกติ และติดตามสถานการณ์ต่างๆ อย่างใกล้ชิด

“นายกฯ ยังฝากถึงประชาชน ขอความร่วมมือทุกคนให้ช่วยกันป้องกันโรคโควิด-19 ปฏิบัติตนตามมาตรการสาธารณสุข D-M-H-T-T อย่างเคร่งครัดถึงแม้ว่าจะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้วก็ตาม ด้วยการหลีกเลี่ยงการรวมกลุ่ม ใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า หมั่นล้างมือ ตรวจวัดอุณหภูมิ และสแกนแอปพลิเคชันตามที่พื้นที่กำหนด” โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวทิ้งท้าย

D-M-H-T-T คืออะไร?

  • D : (Social) Distancing เว้นระยะห่าง 1-2 เมตร เลี่ยงการอยู่ในที่แออัด
  • M : Mask Wearing สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลา
  • H : Hand Washing ล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์
  • T : Testing การตรวจวัดอุณหภูมิและตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในกรณีที่มีอาการเข้าข่าย และ
  • T : Thai Cha Na สแกนไทยชนะก่อนเข้า-ออกสถานที่สาธารณะทุกครั้ง เพื่อให้มีข้อมูลในการประสานงานได้ง่ายขึ้น
iTAX คำนวณและวางแผนภาษี
(100K+)