สธ.คาด ถอดหน้ากากในที่โล่ง เริ่มกลาง มิ.ย. 265

ทั่วไป

ถอดหน้ากากในที่โล่ง ได้ช่วงกลาง มิ.ย. 2565 ปลัดสาธารณสุข เผย เตรียมรับการเปลี่ยนผ่านโรคโควิด 19 เข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่น

24 พฤษภาคม 2565 – นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เป็นประธานการประชุมสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ส่วนกลางและส่วนภูมิภาคนอกสถานที่ ครั้งที่ 3 ประจำปีงบประมาณ 2565 ติดตามความคืบหน้าการดำเนินงานสำคัญ รวมทั้งการเตรียมการของพื้นที่เพื่อรับการเปลี่ยนผ่านโรคโควิด 19 เข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่น

ปลัดกระทรวงสาธารณสุขเปิดเผยว่า ปัจจุบันสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นต่อเนื่องและเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ มั่นใจว่าจะเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่นตามเวลาที่วางแผนไว้ หน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่จึงต้องมีการบริหารด้านสังคมร่วมด้วย โดยนำร่องกิจกรรมในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโควิด-19 อย่างปลอดภัยเพื่อสร้างความมั่นใจกับประชาชน

“หน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่จึงต้องมีการบริหารด้านสังคมร่วมด้วย โดยนำร่องกิจกรรมในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโควิด-19 อย่างปลอดภัยเพื่อสร้างความมั่นใจกับประชาชน”

เตรียมปรับคำแนะนำ ถอดหน้ากากในที่โล่ง แต่ต้องสวมหน้ากากอนามัยใน 3 กรณี 

นายแพทย์เกียรติภูมิ เปิดเผยว่า ประมาณกลางเดือนมิถุนายนนี้ จะปรับคำแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยใน 3 กรณี คือ

  • กลุ่มผู้ป่วยหรือกลุ่มเสี่ยง 608
  • อยู่ในสถานที่ปิด อากาศถ่ายเทไม่สะดวก
  • กิจกรรมที่มีคนร่วมกันจำนวนมาก

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวต่อว่า ขอให้สื่อสารไปถึงประชาชนให้ทราบการปฏิบัติตนและเรียนรู้ที่จะอยู่กับโรคโควิด-19 ต่อไป

เตรียมปลดล็อคกัญชา 9 มิถุนายน 2565

ปลัด สธ. กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับเรื่องกัญชาทางการแพทย์ วันที่ 9 มิถุนายนนี้ จะครบกำหนด 120 วัน ที่การปลดล็อคกัญชาออกจากการเป็นยาเสพติดมีผลบังคับใช้ ประชาชนสามารถปลูกโดยไม่ต้องขออนุญาต เพียงแต่จดแจ้งผ่านแอปพลิเคชันหรือเว็บไซต์ของ อย. โดยจะมีกฎหมายเพื่อป้องกันไม่ให้มีการใช้กัญชาเสรีในทางที่ผิด ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของคณะกรรมาธิการ จึงต้องใช้กฎหมายด้านสาธารณสุขที่มีอยู่มาควบคุมกำกับก่อน เช่น พ.ร.บ.การสาธารณสุข

ขณะเดียวกันก็ให้ทุกหน่วยงานช่วยกันส่งเสริมและสนับสนุนให้ประชาชนได้ใช้ในครัวเรือน และพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพในการต่อยอดทางเศรษฐกิจ โดยในวันที่ 10-12 มิถุนายน 2565 จะมีการจัดมหกรรม “360 องศา ปลดล็อคกัญชา ประชาชนได้อะไร” ที่สนาม ช้างอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อตอกย้ำและสร้างความมั่นใจในการปลูกและใช้ประโยชน์จากกัญชาด้วย

iTAX คำนวณและวางแผนภาษี
(100K+)