ตรายาง จำเป็นแค่ไหนต่อ การจดทะเบียนบริษัท

SME

25,985 VIEWS

เพราะเรื่องการจดทะเบียนบริษัทซับซ้อนกว่าที่หลายคนเข้าใจ ถ้าว่ากันตามขั้นตอนจริงๆ อาจจะไม่ได้ซับซ้อนหรือใช้เวลามากเท่าไหร่นัก แต่ถ้าพูดถึงเรื่องความเหมาะสม การคำนวณภาษี การทำความเข้าใจข้อมูลเราอาจจะต้องใช้เวลากันสักพักใหญ่ เพื่อนั่งทำความเข้าใจและพิจารณาว่าการจดทะเบียนบริษัทนั้นเหมาะกับธุรกิจเราแค่ไหน เพราะการจดทะเบียนบริษัทนั้นมีอีกหลายเรื่องให้คุณใส่ใจ มากกว่าเรื่องของภาษี

การจดทะเบียนบริษัทนั้น กฎหมายไม่ได้กำหนดว่าคุณจำเป็นที่จะต้องสั่งทำตรายางเพื่อจดทะเบียนบริษัท คุณสามารถยื่นขอจดทะเบียนบริษัทได้โดยที่ไม่ต้องมีตรายางหรือตราประทับก็ได้

มีตรายางกับไม่มีตรายาง ต่างกันยังไง?

ใครที่กำลังคิดอยากจะจดทะเบียนบริษัท แต่ยังไม่แน่ใจในความแตกต่างของการมีตรายางและไม่มีตรายาง iTAX ทำการเปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสียเพื่อประกอบการตัดสินใจมาให้แล้ว

ข้อดีของการมีตรายาง

1. เพื่อความน่าเชื่อถือ เป็นสากล

2. ใช้เป็นการยืนยันตัวตนในการทำธุรกรรม และป้องกันการปลอมแปลงได้เป็นอย่างดี เนื่องจาก ตรายางถือเป็นของเฉพาะตัวสำหรับแต่ละบริษัท และหากคุณจะสั่งทำตรายางเราแนะนำให้สั่งทำทีละ 1 – 2 อัน ก็พอ

ข้อเสียของการมีตรายาง

1. ขาดความคล่องตัว เพราะคุณจะต้องพกตรายาง (และตลับหมึก) ติดตัวไปด้วยแทบจะตลอดเวลา ไม่ว่าคุณจะไปเจรจาธุรกิจ ทำสัญญา รวมถึงการทำธุรกรรมทางการเงินที่ธนาคาร
2. ง่ายต่อการสูญหาย
3. สึกหรอตามการใช้งาน
4. มีความยุ่งยาก ในกรณีที่คุณต้องการเปลี่ยนหรือเพิ่มรายละเอียดของตรายาง คุณจะต้องดำเนินการจดทะเบียนกับ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า (www.dbd.go.th ) ใหม่

หลักเกณฑ์โดยทั่วไปของตรายาง

โดยทั่วไปแล้ว ตรายางจะมีชื่อบริษัทหรือไม่มีก็ได้ แต่ในกรณีคุณสั่งทำตรายางแบบมีชื่อบริษัท ตรายางจะต้องมีความชัดเจนและตรงกับชื่อที่ขอจดทะเบียนไว้ หรือตรงกับชื่อภาษาต่างประเทศที่ขอใช้และต้องมีคำแสดงประเภทของนิติบุคคลด้วย

ตรายางใช้ชื่อภาษาอังกฤษอย่างเดียวได้มั้ย?

หากคุณอยากสั่งทำตรายางเป็นชื่อภาษาอังกฤษอย่างเดียว ก็สามารถทำได้ แต่จะต้องระบุชื่อภาษาอังกฤษของบริษัทพร้อมกับแสดงประเภทนิติบุคคล เช่น Company Limited (ใช้ตัวย่อว่า Co.,Ltd.) ด้วย

ดังนั้น หากคุณคิดจะทำตรายางเพื่อความสะดวกในการทำธุรกิจก็สามารถทำได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วการจดทะเบียนบริษัทไม่ได้มีแค่เรื่องตรายางเท่านั้นที่คุณจะต้องให้ความสำคัญ แต่ยังมีเรื่องภาษี รายได้ กำไรที่ได้จากธุรกิจที่ต้องนำมาคิดร่วมด้วย

และหากคุณไม่อยากปวดหัวกับสิ่งต่างๆ เหล่านี้ บริการจาก iTAX sme อาจจะเป็นสิ่งที่คุณกำลังตามหา เพราะเรามีทีมงานมืออาชีพที่จะช่วยให้คุณไม่ต้องปวดหัวกับการจดทะเบียนธุรกิจอีกต่อไป หากสนใจสามารถ ติดต่อสอบถามค่าบริการ โทร. 062-486-9787

iTAX คำนวณและวางแผนภาษี
(100K+)