ฉีดวัคซีนโควิด ไม่ต้องลงทะเบียน สธ.เปิดให้ประชาชน Walk in แล้ว

ทั่วไป

27,942 VIEWS

กระทรวงสาธารณสุขเตรียมเปิด ฉีดวัคซีนโควิด แบบ Walk in เพื่อให้ประชาชนรับวัคซีนโควิด-19 ได้ทันทีโดยไม่ต้องลงทะเบียนล่วงหน้า โดยตั้งซุ้มฉีดวัคซีนตามจุดต่างๆ เพื่อเพิ่มโอกาสให้ประชาชนเข้าถึงวัคซีนเข็มแรกได้เร็วที่สุด ควบคู่กับการนัดล่วงหน้าล่วงหน้าผ่านไลน์หมอพร้อม และการนัดเป็นกลุ่มก้อนโดย อสม. และองค์กรภาครัฐรวมถึงเอกชน

*** อัพเดตล่าสุด 18 พ.ค. 2564 นายกฯ สั่งเบรค ห้ามฉีดวัคซีนโควิด แบบ Walk in ***

สธ.ปรับแนวทางการฉีดวัคซีนเข็มแรกให้ได้มากที่สุด เปิดทาง ฉีดวัคซีน Walk in ได้

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่าหลังจากที่ได้ประชุมคณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติแล้ว ที่ประชุมได้รับทราบนโยบายของนายกรัฐมนตรีในการจัดหาวัคซีนโควิด-19 ให้เพียงพอสำหรับประชาชนทุกคน โดยจะปรับแนวทางการฉีดวัคซีนให้ประชาชนได้รับวัคซีนโควิดเข็มแรกให้ได้มากที่สุด เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อ ลดโอกาสความรุนแรง และลดอัตราการเสียชีวิต

เตรียมเปิดซุ้มฉีดวัคซีนรับ Walk In ให้ประชาชนฉีดวัคซีนได้โดยไม่ต้องลงทะเบียนล่วงหน้า

ตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน 2564 การฉีดวัคซีนที่จะมี 3 รูปแบบ ได้แก่ 

 1. การนัดผ่านไลน์หรือแอปพลิเคชัน “หมอพร้อม” หรืออื่นๆ ที่รัฐบาลจัดให้ 
 2. นัดเป็นกลุ่มก้อน เช่น กลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) หรือองค์กรภาครัฐและเอกชน เช่น บริษัทที่มีลูกจ้างตั้งแต่ 1,000 คน เป็นต้น
 3. การปูพรมเปิด Walk In ดำเนินการโดย กรมควบคุมโรค

*** อัพเดตล่าสุด 18 พ.ค. 2564 นายกฯ สั่งเบรค ห้ามฉีดวัคซีนโควิด แบบ Walk in ***

วิธีการเปิดให้ฉีดวัคซีนแบบ Walk In นี้จะให้ทางพื้นที่หรือแต่ละจังหวัด ซึ่งมีผู้ว่าราชการจังหวัดและนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) เป็นผู้ดำเนินการ แต่การรับวัคซีนโดยวิธี Walk In อาจมีประชาชนที่เดินทางมาแล้วไม่ได้รับวัคซีนทุกคนหากบางศูนย์มีคนมารับบริการมาก แต่กระทรวงสาธารณสุขจะพยายามทำให้เกิดความสะดวกสบายมากที่สุด

ปูพรม ฉีดวัคซีนโควิด คาด Walk-In มีจำนวน 20%

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า มีประชาชนจำนวนไม่น้อยอยากฉีดวัคซีน จึงอยากอำนวยความสะดวกด้วยรูปแบบ Walk In ซึ่งกรมควบคุมโรคจะเป็นผู้ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพราะการ ฉีดวัคซีน Walk In นั้นจะสอดคล้องกับแนวทางการปูพรมเพื่อฉีดทุกคนที่สมัครใจในพื้นที่ให้ได้จำนวนมากที่สุด เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ไม่สามารถจองเวลาได้ชัดเจนแน่นอน หรือมีความจำเป็น เช่น คนขับแท็กซี่ คนขับรถโดยสารสาธารณะ 

ทั้งนี้ กรมควบคุมโรคจะเริ่มแบ่งสัดส่วนการฉีดวัคซีนเบื้องต้น โดยใช้สูตร 30:50:20 คือ ฉีดให้ตามนัดจาก ‘หมอพร้อม’ 30% จากสถานพยาบาล 50% และจากระบบ Walk In อีก 20% เป็นต้น ซึ่งอาจปรับเปลี่ยนได้ตามเหมาะสมตามที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเห็นสมควร ซึ่งในแต่ละจังหวัดจึงอาจปรับไม่เหมือนกัน

ตั้งเป้าทุกจังหวัดต้อง ฉีดวัคซีนโควิด ครอบคลุมประชากร 70%

กรมควบคุมโรค จะระบุยอดเป้าหมายของการฉีดแต่ละจังหวัดให้ครอบคลุมประชากรอย่างน้อย 70% โดยจะฉีดแตกต่างกันตามสถานการณ์ของแต่ละจังหวัด เช่น หากมีการระบาดในกรุงเทพฯ และปริมณฑลจำนวนมาก ก็จะกระจายวัคซีนไปในพื้นที่ให้มากที่สุดเพื่อควบคุมการระบาด ส่วนจังหวัดอื่นก็จะกระจายไปให้ครอบคลุม 70% ของประชากรตามลำดับ ซึ่งหากจังหวัดไหนมีความพร้อมก็สามารถเริ่มดำเนินการได้เลย

เริ่มฉีดวัคซีน Walk-In นำร่องพื้นที่ กทม. 3 จุด ภายในสัปดาห์นี้ และจะเพิ่มจุดฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาลอีก

กรมควบคุมโรคเปิดเผยว่า การฉีดวัคซีนแบบวอล์คอิน เหมาะกับสถานที่เปิดโล่ง เช่น ตามแผนทางกรมควบคุมโรคกำลังพิจารณาจะเปิดสถานีกลางบางซื่อ อาคารจามจุรีสแควร์ และเดอะมอลล์บางกะปิ รวม 3 จุด ภายในวันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคมนี้

กทม. เตรียมเพิ่มจุดฉีดวัคซีนโควิด-19 นอกโรงพยาบาล

กรุงเทพมหานครมีแผนจะเปิดจุดฉีดวัคซีนโควิดนอกโรงพยาบาลอีกทั่วกรุงเทพฯ ได้แก่ 

 • SCG บางซื่อ
 • เซ็นทรัลสาขาลาดพร้าว
 • เดอะมอลล์บางกะปิ
 • โรบินสันลาดกระบัง
 • โลตัสมีนบุรี
 • สามย่านมิตรทาวน์
 • True Digital Park
 • ธัญญาพาร์ค
 • เอเชียทีค
 • เซ็นทรัลปิ่นเกล้า
 • ไอคอนสยาม
 • PTT Station พระราม 2
 • เดอะมอลล์บางแค
 • บิ๊กซีบางบอน

และจะเพิ่มจุดฉีดวัคซีนเพิ่มเติมเพื่อรองรับประชาชนที่เข้ามารับวัคซีนโควิดได้มากที่สุด

iTAX คำนวณและวางแผนภาษี
(100K+)