อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ ถูกบุกจับคาห้องประชุม ปมรับสินบน

ทั่วไป

อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธ์พืช ถูกตำรวจ ปปป. และ ป.ป.ช. บุกจับกุมคาห้องประชุมฐาน เรียกรับสินบน และโยกย้ายตำแหน่ง ตำรวจมั่นใจหลักฐานแน่น เจ้าตัวปัดสาเหตุมาจากความโกรธเคืองส่วนตัว รองนายกฯ เผยหลักฐานยังไม่ชัดเจน 100% ยังไม่ไล่ออก แต่สั่งย้ายเข้าทำเนียบแล้ว

28 ธันวาคม 2565 – พลตำรวจตรี จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผู้บังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ผบก.ปปป.) กล่าวถึงความคืบหน้าคดีจับกุม นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กรณีเรียกรับสินบนและโยกย้ายตำแหน่งในหน่วยงาน

จากการสอบปากคำนายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ ในฐานะผู้ต้องหา พบว่านายรัชฎาไม่ยอมให้การใดๆ ทั้งสิ้น ทั้งเรื่องเอกสาร เงินสด และเงินล่อซื้อในการจับกุม โดยเปิดเผยแต่เพียงว่าสาเหตุมาจากความโกรธเคืองส่วนตัวกับ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน แต่อย่างไรก็ตาม ทางตำรวจมั่นใจว่ามีพยานหลักฐานชัดเจน

พล.ต.ต. จรูญเกียรติกล่าวว่า จากการตรวจสอบซองเงินในที่เกิดเหตุพบมี 21 ซอง หน้าซองมีการระบุชื่อบุคคลและหน่วยงานทั้ง 16 หน่วย 5 สาขา และจากการตรวจสอบย้อนหลังพบมีพฤติกรรมเรียกรับเงินมาระยะหนึ่ง โดยวันนี้ทางกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) จะส่งหนังสือให้หน่วยงานและบุคคลที่มีชื่อหน้าซอง เรียกหัวหน้าหน่วยมาให้ปากคำชี้แจงในฐานะพยาน

ส่วนบุคคลที่ตำรวจให้ประกันตัวไปวานนี้ (27 ธันวาคม 2565) เนื่องจากมองว่ามีตำแหน่งที่อยู่เป็นหลักแหล่ง เชื่อว่าจะไม่หลบหนีหรือยุ่งเหยิงกับพยาน แต่หากภายหลังพบว่ายุ่งเหยิงกับพยานจะถอนประกันทันที

เผย อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ เรียกรับเงินลูกน้องเดือนละ 2,000 แลกไม่ให้ถูกย้าย

พล.ต.ต. จรูญเกียรติกล่าวด้วยว่า การจับกุมครั้งนี้ นอกจากผู้เสียหายที่มาร้องทุกข์ ยังมีข้าราชการอีกหลายคนที่คับแค้นใจ กดดัน กลัวจะถูกโยกย้ายจึงต้องหาเงินจากงบประมาณมาส่งส่วยให้ แม้แต่หน่วยงานที่ได้งบประมาณน้อยยังต้องให้เดือนละ 2,000 บาท เพื่อไม่ให้ถูกโยกย้าย

สำหรับเส้นทางการเงินอยู่ระหว่างตรวจสอบ จากนี้จะเร่งสอบปากคำ รวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิด

‘วิษณุ’ เผยหลักฐานยังไม่ชัดเจน 100% ยังไม่ไล่ออก แต่สั่งย้ายเข้าทำเนียบแล้ว

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เมื่อมีการแจ้งเบาะแส ป.ป.ช. จะรายงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามกรทุจริตในภาครัฐ (ปปท.) และศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ก่อนเข้าจับกุม ขณะนี้ถือว่าหลักฐานยังไม่ชัดเจน 100%

แต่อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีได้ลงนามคำสั่งให้นำตัวนายรัชฎาเข้ามาช่วยราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อดึงออกมาจากการเป็นอธิบดี มีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ซึ่งเป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรีที่สามารถสั่งเรียกเข้าทำเนียบได้ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทำการสอบสวนได้สะดวกและเรียบร้อย

นายวิษณุ กล่าวเพิ่มเติมว่า จะเรียกว่าเข้ากรุก็ได้ แต่ไม่ใช่การย้าย และต้องรอสอบทางวินัย ว่ามีความผิดหรือไม่ ว่าจะปลดหรือไล่ออกหรือย้ายกลับ เพราะขณะนี้ก็เป็นการลงโทษ 50% แล้ว

ชาวเน็ตขุด อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ เคยรณรงค์โครงการ “No Gift Policy ทส. โปร่งใสและเป็นธรรม”

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้พบว่าเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2565 เพจกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้เผยนโยบาย No Gift Policy ทส. โปร่งใสและเป็นธรรม ของนายรัชฎา ถึงผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่ของกรมฯ โดยปรากฏข้อความว่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ขอประกาศเจตนารมณ์การเป็นองค์กรแห่งความโปร่งใส มีมาตรฐานทางคุณธรรม จริยธรรม ผู้บริหาร เจ้าหน้าที่ และบุคลากรทุกคน “งดรับของขวัญและของกำนัลทุกชนิด”จากการปฏิบัติหน้าที่ เพื่อเสริมสร้างวัฒนธรรมและค่านิยมสุจริตในการปฏิบัติงาน ป้องกันการทุจริตและประพฤติมิชอบ

iTAX คำนวณและวางแผนภาษี
(100K+)