“ก้าวไกล” พร้อม จัดตั้งรัฐบาล 2566 เปิดรายชื่อ 5 พรรคร่วม

ทั่วไป

“ก้าวไกล” พร้อม จัดตั้งรัฐบาล 2566 “พิธา” เปิดรายชื่อ 5 พรรคร่วม มั่นใจเป็นนายกฯ คนที่ 30 ของไทย ทาบทาม 5 พรรคการเมือง ร่วมตั้งรัฐบาลเสียงข้างมาก เพื่อไทย ก้าวไกล ประชาชาติ ไทยสร้างไทย เสรีรวมไทย และเป็นธรรม

15 พฤษภาคม 2566 – นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคก้าวไกล แถลงข่าวหลังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ โดยก้าวไกลได้อันดับ 1 ส.ส.แบ่งเขต ก้าวไกล 112 ที่นั่ง และปาร์ตี้ลิสต์ 39 ที่นั่ง ตามมาด้วยเพื่อไทย

นายพิธา เปิดประโยคแรกแนะนำตัวว่าเป็น ว่าที่นายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของประเทศไทย โดยระบุว่าได้โทรศัพท์ติดต่อแกนนำ 5 พรรคการเมือง ซึ่งพรรคเพื่อไทย ตนเองได้โทรหา “แพทองธาร ชินวัตร” และยินดีกับแพทองธาร

นอกจากนี้ ได้เชิญชวนในการจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย ก้าวไกล ประชาชาติ ไทยสร้างไทย และเสรีรวมไทย รวม 308 เสียง กำลังติดต่อพรรคเป็นธรรมให้รวมได้ 309 เสียง ถือว่าเพียงพอตั้งรัฐบาลเสียงข้างมาก และปิดประตูการตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย

6 พรรคการเมืองร่วม จัดตั้งรัฐบาล 2566

  1. ก้าวไกล
  2. เพื่อไทย
  3. ประชาชาติ
  4. ไทยสร้างไทย
  5. เสรีรวมไทย
  6. เป็นธรรม

“เพื่อไทย” แถลงพร้อมจับมือ “ก้าวไกล” เตรียมคุยรายละเอียดการร่วมรัฐบาล

นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ได้อ่านแถลงข่าวยืนยันความร่วมมือการเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคก้าวไกล และยืนยันว่าไม่มีความตั้งใจจะจัดตั้งรัฐบาลแข่ง ทั้งนี้ พร้อมสนับสนุนพรรคก้าวไกลอย่างเต็มที่ แต่ต้องให้เกียรติพรรคก้าวไกลเป็นแกนนำในการดำเนินการจัดตั้งรัฐบาล แต่จะแล้วเสร็จเมื่อไหร่ และรายละเอียดจะเป็นอย่างไร ขอให้พรรคก้าวไกลเป็นผู้พิจารณา

iTAX คำนวณและวางแผนภาษี
(100K+)