ค่าเบี้ยประกันชีวิต ผู้ชาย vs ผู้หญิง ใครแพงกว่า?

ลดหย่อนภาษี

6,075 VIEWS

เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะพอทราบกันอยู่แล้วว่า ประกันชีวิตสามารถลดหย่อนภาษีได้ แต่อย่างไรก็ดี เราทุกคนต่างก็จ่ายค่าเบี้ยประกันชีวิตไม่เท่ากัน ซึ่งความแตกต่างของเบี้ยประกันชีวิต นอกจากอายุแล้ว ยังมีเพศเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย และเรามักจะคุ้นเคยกับประโยคที่ว่า “ค่าเบี้ยประกันของผู้ชายแพงกว่าผู้หญิง” (ไม่ว่าจะเป็นประกันชีวิต ประกันสุขภาพ รวมถึงประกันภัยรถยนต์) แต่ความแตกต่างทางเพศจะส่งผลต่อค่าเบี้ยประกันมากแค่ไหน? สาเหตุที่ทำให้ผู้ชายต้องจ่ายค่าเบี้ยประกันมากกว่าผู้หญิง คืออะไร? หาคำตอบได้ที่บทความนี้

ผู้ชายจ่ายค่าเบี้ยประกันชีวิต แพงกว่าผู้หญิงเพราะอะไร?

บอกก่อนว่า สาเหตุที่ผู้ชายต้องจ่ายค่าเบี้ยประกันต่างๆ แพงกว่าผู้หญิงนั้น ไม่ใช่ความเหลื่อมล้ำทางเพศ หรือความไม่เท่าเทียมกันของทั้ง 2 เพศแต่อย่างใด แต่มาจากสาเหตุเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็น

1. ผู้หญิงมักมีอายุยืนกว่าผู้ชาย

โดยปกติแล้วผู้หญิงมักจะมีอายุยืนยาวมากกว่าผู้ชาย (อ้างอิงจาก รายงานองค์การอนามัยโลก WHO ) บริษัทประกันมักจะเชื่อกันว่า คุณผู้หญิงมักจะมีชีวิตเกินอายุกรมธรรม์ ด้วยเหตุผลเหล่านี้ บริษัทประกันทั้งหลายมองว่า การรับประกันแก่คุณผู้หญิงนั้นบริษัทต้องรับความเสี่ยงด้านชีวิตน้อยกว่า ทำให้เบี้ยประกันสำหรับคุณผู้หญิงถูกกว่าคุณผู้ชายนั่นเอง

2. ความเสี่ยงด้านอาชีพ

แม้ว่านี่จะเป็นยุค 2018 ที่ความแตกต่างทางอาชีพของผู้หญิงและผู้ชายมีน้อยลง อะไรที่ผู้ชายทำได้ ผู้หญิงก็ทำได้ แต่คุณก็ไม่สามารถปฎิเสธได้ว่า ส่วนใหญ่แล้วคุณผู้ชายมักจะประกอบอาชีพที่มีความเสี่ยงสูงมากกว่าคุณผู้หญิง นี่จึงกลายมาเป็นอีกหนึ่งสาเหตุ ที่ทำให้ค่าเบี้ยประกันของคุณผู้ชายแพงกว่าคุณผู้หญิง

3. ความเสี่ยงในการใช้ชีวิต

จริงอยู่ที่ในตอนนี้ไลฟ์สไตล์ของผู้ชายและผู้หญิง แทบจะไม่หลงเหลือความต่าง ไม่ว่าจะเป็น พฤติกรรมดื่มแอลกอฮอลล์ สูบบุหรี่ พฤติกรรมการกิน รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิต แต่บริษัทประกันส่วนใหญ่ยังมองว่า ผู้ชายมีความเสี่ยงในการใช้ชีวิตมากกว่าผู้หญิง เลยทำให้คุณผู้ชายต้องจ่ายค่าเบี้ยประกันแพงกว่าคุณผู้หญิงนั่นเอง

iTAX shop ลดหย่อนภาษี


ปี 2018 แล้ว ค่าเบี้ยประกันชีวิต ผู้ชายยังแพงกว่าผู้หญิง อยู่ไหม?

แม้ปัจจัยที่พูดไปข้างต้นจะมีส่วนทำให้ผู้ชายต้องจ่ายค่าเบี้ยประกันแพงกว่าผู้หญิง แต่ก็ไม่ได้เป็นแบบนั้นเสมอไป เพราะในความจริงแล้ว การคิดคำนวณค่าเบี้ยประกันชีวิต มีปัจจัยอีกหลายอย่างที่ถูกนำมาคิดคำนวณนอกจากความแตกต่างทางเพศ ไม่ว่าจะเป็นอายุ ประเภทของประกัน ความคุ้มครองที่ต้องการ เป็นต้น

หากคุณยังไม่เห็นภาพ iTAX ได้ทำการเปรียบเทียบ ประกันชีวิตคุ้มครองตลอดชีพ สำหรับผู้ชายและผู้หญิงที่มีอายุ 35 ปี สามารถจ่ายค่าเบี้ยประกันได้ปีละ 50,000 บาท พบว่า

ค่าเบี้ยประกันชีวิต ผู้หญิงกับผู้ชาย

ค่าเบี้ยประกันชีวิต ผู้หญิงกับผู้ชาย

จากการเปรียบเทียบข้างต้น จะเห็นได้ว่า

ค่าเบี้ยประกันของคุณผู้ชายอาจจะไม่ได้แพงกว่าคุณผู้หญิงเสมอไป แผนประกันบางรูปแบบค่าเบี้ยประกันสำหรับผู้หญิงก็สูงกว่า และถึงแม้ว่าทั้ง 2 เพศ จะจ่ายค่าเบี้ยประกันไม่เท่ากัน ไม่ว่าใครจะเป็นฝ่ายที่ต้องจ่ายค่าเบี้ยประกันแพงกว่า ก็ไม่ต้องเป็นกังวลไป เพราะส่วนต่างของค่าเบี้ยประกันนั้นไม่ได้มากมายนัก เรียกได้ว่า ยังเป็นความแตกต่างที่รับได้นั่นเอง

ส่วนใครที่กังวลว่า จ่ายเบี้ยแพงกว่าแล้วความคุ้มครองจะได้รับเท่ากันหรือไม่ บอกตรงนี้เลยว่า ในแผนประกันเดียวกัน คุณจะได้รับความคุ้มครองและผลตอบแทนที่เท่าเทียมกันและคุ้มกับค่าเบี้ยประกันที่คุณจ่ายในแต่ละปีอย่างแน่นอน เพราะ การเลือกซื้อประกันชีวิตเพื่อลดหย่อนภาษี มีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้ค่าเบี้ยประกันชีวิตของแต่ละคนไม่เท่ากัน คุณจึงจำเป็นที่จะต้องศึกษาเงื่อนไขของกรมธรรม์และผลตอบแทนที่จะได้รับ เพื่อให้ได้กรมธรรม์ที่เหมาะกับตัวคุณเองมากที่สุด

และในยุค 5G แบบนี้ คุณไม่จำเป็นที่จะต้องมานั่งเปรียบเทียบแผนประกันลดหย่อนภาษีทีละเว็บไซต์ให้ยุ่งยาก เพราะ iTAX shop คิดและเลือกสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทุกคนมาให้แล้ว ถ้าอยากรู้ว่า การเปรียบเทียบประกันลดหย่อนภาษีออนไลน์ที่ iTAX shop ต่างกว่าที่อื่นยังไง คลิกเลย!

iTAX คำนวณและวางแผนภาษี
(100K+)