คดีพลิก! อัยการรอสั่งฟ้อง ‘บอส’ แล้ว! โคเคน-ขับรถเร็ว

ทั่วไป

วันนี้ (4 ส.ค. 2563) สำนักงานอัยการสูงสุด จัดแถลงข่าวผลการตรวจสอบของคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงการสั่งไม่ฟ้อง ‘บอส อยู่วิทยา’ ทายาทเครื่องดื่มชูกำลังระดับโลก หรือ ‘นายวรยุทธ อยู่วิทยา’ ในคดีขับรถชนดาบตำรวจวิเชียร กลั่นประเสริฐ ตำรวจ สน.ทองหล่อจนถึงแก่ความตาย เมื่อปี 2555 ซึ่งมีนายสมศักดิ์ ติยะวานิช รองอัยการสูงสุด เป็นหัวหน้าคณะทำงานฯ

นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดในฐานะเลขานุการคณะทำงานฯ ได้ชี้แจงประเด็นสำคัญว่า การพิจารณาสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธของอัยการในคดีดังกล่าวถูกต้องตามข้อกฎหมายหรือไม่อย่างไร และมีเหตุผลอย่างไรจึงสั่งคดีเช่นนั้น รวมถึงแสดงความเห็นของคณะทำงานเกี่ยวกับคดีด้วย

เปิดคำสั่งแบบเต็มๆ อัยการสั่งไม่ฟ้อง ‘บอส อยู่วิทยา’ เพราะไม่ได้ขับรถเร็ว

คณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงอัยการ ส่งอัยการสูงสุด ดำเนินคดีเสพโคเคน-ขับรถเร็ว

คณะทำงานฯ ชี้แจงผลการตรวจสอบคดีดังกล่าว ได้ข้อสรุปดังนี้ 

  1. นายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด สั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา (บอส) เป็นไปตามกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องของสำนักงานอัยการสูงสุดทุกประการแล้ว
  2. การสั่งคดีของนายเนตร นาคสุข เกี่ยวกับความเร็วของรถยนต์ขณะที่นายวรยุทธขับขี่จนเกิดอุบัติเหตุ คณะทำงานฯ พิจารณาสำนวนโดยละเอียดแล้วมีความเห็นว่า สำนวนเดิมไม่เคยกล่าวถึงความเร็วระดับเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดมาก่อน อีกทั้งยังพบผลการตรวจเลือดพบสารโคเคน ซึ่งเป็นยาเสพติดให้โทษ จึงให้เสนออัยการสูงสุดดำเนินคดีนี้ เพราะคดียังไม่ขาดอายุความ
  3. พบพยานหลักฐานใหม่ทางคดีและเป็นพยานสำคัญที่จะรื้อคดีของนายวรยุทธใหม่ได้ คือ การให้ข้อเท็จจริงของ อาจารย์ ดร.สธน วิจารณ์วรรณลักษณ์ อาจารย์ประจำภาควิชาฟิสิกซ์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งได้รับเชิญจากกองพิสูจน์หลักฐานในคดีนี้ในฐานะผู้เชี่ยวชาญและลงพื้นที่ในวันนั้นด้วย และมีความเห็นทางวิชาการเป็นรายงาน ซึ่งเห็นว่าเป็นหลักฐานใหม่ทางคดีที่จะรื้อคดีใหม่ได้ เนื่องจากไม่เคยปรากฏในสำนวนก่อนหน้านี้มาก่อน

คณะทำงานฯ จึงเสนอให้อัยการสูงสุด สั่งให้พนักงานสอบสวนไปสืบสวนหาพยานหลักฐานเพิ่มเติมโดยอาศัยหลักฐานใหม่ที่อัยการพบนี้เพื่อนำกลับมาให้อัยการฟ้องดำเนินคดีกับนายวรยุทธในคดีพบสารโคเคนในเลือด และขับรถเร็ว ต่อไป

iTAX คำนวณและวางแผนภาษี
(100K+)