การรถไฟแห่งประเทศไทย เปลี่ยนป้าย “สถานีกลางบางซื่อ” 33 ล้าน

ทั่วไป

รมว.คมนาคม สั่งตรวจสอบ การรถไฟแห่งประเทศไทย เปลี่ยนป้าย “สถานีกลางบางซื่อ” เป็น “สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์” ใช้เงิน 33 ล้าน ต้องรู้ผลภายใน 7 วัน

3 มกราคม 2566 -นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยก่อนเข้าประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ว่า รับทราบเรื่องที่ การรถไฟแห่งประเทศไทย เปลี่ยนป้าย “สถานีกลางบางซื่อ” เป็น “สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์” ใช้เงิน 33 ล้าน แล้ว และได้สั่งปลัดกระทรวงคมนาคมตรวจสอบตั้งแต่เมื่อวานแล้ว คาดว่าใช้เวลาไม่เกิน 7 วัน โดยกล่าวว่าป้ายมีขนาดใหญ่มาก ซึ่งรวมป้ายทั้งหมดในสถานีมีหลายรายการ ต้องไปดูราคากับปริมาณงานเป็นอย่างไร เพราะเป็นป้ายแบบพิเศษ ตัวหนังสือใหญ่ๆ และมีหลายรายการ

ส่วนที่หลายคนมองว่า ราคาค่อนข้างแพง นายศักดิ์สยาม ระบุว่า น่าจะมีการชี้แจงถึงการจัดซื้อจัดจ้าง โดยย้ำว่า มีสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) อยู่ ไม่ต้องไปกังวลในเรื่องนี้ ไม่สามารถทำอะไรได้แน่นอน ผิดก็คือผิด ถูกก็คือถูก

“เดี๋ยวก็คงมีการชี้แจง ขอสังคมไม่ต้องกังวลและไม่ต้องกลัวเพราะมีหน่วยงานตรวจสอบอยู่แล้ว โดยเฉพาะสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน หากผิดก็ว่าไปตามกฎหมาย เรื่องนี้ภายใน 7 วันนี้ก็จะทราบผลข้อเท็จจริงทั้งหมด” นายศักดิ์สยามกล่าว

UNIQ แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้งาน เปลี่ยนป้ายสถานีกลางบางซื่อเป็น “สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์” จาก การรถไฟแห่งประเทศไทย 33 ล้าน

นายเติมพงษ์ เหมาะสุวรรณ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท ยูนิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ UNIQ แจ้งข่าวต่อตลาดหลักทรัพย์ ว่า บริษัทฯ ได้ลงนามในสัญญาจ้างก่อสร้าง กับ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ในการก่อสร้างโครงการปรับปรุงป้ายชื่อ ‘สถานีกลางบางซื่อ’ เป็น ‘สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์’ และตราสัญลักษณ์ของการรถไฟแห่งประเทศไทย มูลค่าโครงการ 33,169,726.39 บาท (รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) โดยระบุรายละเอียดในสัญญาว่า เป็นปรับปรุงป้ายชื่อสถานีกลางบางซื่อเป็นป้ายชื่อสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์และตราสัญลักษณ์ของการรถไฟแห่งประเทศไทย

การรถไฟแห่งประเทศไทยเปลี่ยนป้าย “สถานีกลางบางซื่อ” เป็น “สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์” ตามชื่อพระราชทาน

ก่อนหน้านี้ กระทรวงคมนาคม และการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ได้ขอพระราชทานชื่อเส้นทางรถไฟ โครงการระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดง และสถานีกลางบางซื่อ ผ่านสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี และมีหนังสือแจ้งจากสำนักพระราชวังถึงกระทรวง และ รฟท.ว่า ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานชื่อเส้นทางรถไฟฯ และสถานีกลางบางซื่อ ดังนี้

  1. พระราชทานชื่อเส้นทางรถไฟชานเมืองสายสีแดงอ่อน (บางซื่อ-ตลิ่งชัน) ระยะที่ 1 ว่า นครวิถี (Nakhon Withi) หมายถึงเส้นทางของเมือง
  2. พระราชทานชื่อเส้นทางรถไฟชานเมืองสายสีแดงเข้ม (บางซื่อ-รังสิต) ระยะที่ 1 ว่า ธานีรัถยา (Thani Ratthaya) หมายถึงเส้นทางของเมือง
  3. พระราชทานชื่อสถานีกลางบางซื่อว่า สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ อ่านว่า (Krung Thep Aphiwat Central Terminal) หมายถึงความเจริญรุ่งเรืองยิ่งแห่งกรุงเทพมหานคร
iTAX คำนวณและวางแผนภาษี
(100K+)