DSI จัดหนัก “กองสลากพลัส” ข้อหาฟอกเงิน-จัดให้เล่นการพนัน

ทั่วไป

DSI จัดหนัก “กองสลากพลัส” แจ้งข้อหาฟอกเงิน-จัดให้เล่นการพนัน กระทรวง DE ขอศาลสั่งปิดเว็บขายสลากออนไลน์ “นอท กองสลากพลัส” เข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว

31 มกราคม 2566 – นายเวทางค์ พ่วงทรัพย์ รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะ โฆษกกระทรวงฯ เปิดเผยว่า กระทรวงฯ ได้มีการประชุมเมื่อวันที่ 30 มกราคม 2566 ร่วมกับ ผู้แทนสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล และผู้แทนจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานในการปิดเว็บไซต์ขายสลากกินแบ่งฯ ออนไลน์โดยผิดกฎหมาย สำหรับกรณีแพลตฟอร์มของกองสลากพลัส โดยได้รวบรวมพยานหลักฐานและถ้อยคำประกอบคำร้องขอคุ้มครองชั่วคราว เพื่อไม่ให้ขายสลากกินแบ่งฯ ได้จนกว่าศาลจะมีคำสั่งให้ปิดเว็บไซต์ถาวร ทั้งนี้ ทางกระทรวงฯ ได้ยื่นเรื่องไปที่ศาลแล้ว โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการไต่สวนของศาล

กระทรวงดิจิทัล แจ้งดำเนินคดีขายสลากผิดกฎหมายไปแล้ว 15 ราย

ก่อนหน้านี้ ตั้งแต่ มิถุนายน 2565 กระทรวงดิจิทัลฯ ได้ยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อขอปิดกั้นแพลตฟอร์มกองสลากพลัส และแพลตฟอร์มอื่นที่เข้าข่ายจำหน่ายสลากฯ โดยผิดกฎหมาย ตามที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลได้แจ้งความดำเนินคดีต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไปแล้วจำนวน 15 แฟลตฟอร์ม โดยศาลมีคำสั่งปิดกั้นแล้ว 12 แพลตฟอร์ม และยังเหลืออีก 3 แพลตฟอร์ม ซึ่งยังอยู่ระหว่างการดำเนินการในชั้นศาล

DSI จัดหนัก แจ้งข้อหาฟอกเงิน-จัดให้เล่นการพนัน

ล่าสุด กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ออกหมายเรียก “นอท กองสลากพลัส” เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ได้แก่ ข้อหาร่วมกันฟอกเงิน (คดี 288/2565) และข้อหาร่วมกันจัดให้มีการเล่นการพนัน และร่วมกันฟอกเงิน (คดี 6/2566)

นายพันธ์ธวัช หรือ นอท กองสลากพลัส เปิดเผยว่า วันนี้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก ในข้อหาฟอกเงินและจัดให้เล่นการพนัน อย่างไรก็ตาม ตนยืนยันไม่ได้กระทำตามที่ถูกกล่าวหา แต่เนื่องจากอยู่ในประเทศไทย อยู่ใต้กฎหมายไทย เมื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เพื่อไม่ให้กระทบต่อความเชื่อมั่น ก็ขอยุติบทบาทการจำหน่ายลอตเตอรี่ออนไลน์ของกองสลากพลัสเพียงเท่านี้ และขอเวลาพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตัวเอง

นอท กองสลากพลัส เปิดเผยว่า สำหรับคดีนี้ไม่ได้รู้สึกหนักใจ และเป็นเรื่องที่ต้องพิสูจน์ตามขั้นตอนต่อไป โดยพยานหลักฐานขณะนี้คาดว่าจะสู้ได้ 100% เพราะเราไม่ได้ทำตามที่ถูกกล่าวหา และยังสามารถชึ้แจงเส้นทางเงินได้ทั้งหมด 

ผู้สื่อข่าวถามว่า พยานหลักฐานเรื่องไหนที่ทำให้ถูกแจ้งข้อกล่าวหาครั้งนี้ นอท กองสลากพลัส เปิดเผยว่า น่าจะเป็นแคชเชียร์เช็ก 53 ล้านบาท ที่รับมาจาก นาย อ. หรือ นายอรรถการ ผู้ถูกกล่าวหาตามหมายเรียกในคดีฟอกเงินพนันออนไลน์ ซึ่งตนยอมรับว่ารู้จักนายอรรถการ แต่เคยเจอกันเพียงครั้งเดียว

เมื่อถามว่า ทำไมถึงเชื่อให้นำสลากกินแบ่งรัฐบาลที่ถูกรางวัลให้กับ นาย อ. นำไปขึ้นเงิน นอท กองสลากพลัส เปิดเผยว่า ทุกกระบวนการมีเลขานุการคอยควบคุมดูแลอยู่ นอกจากนั้นยังมีการทำสัญญาเกี่ยวกับการรับมอบสลากไว้ก่อนด้วย ซึ่งได้มอบพยานหลักฐานทั้งหมดให้พนักงานสอบสวนแล้ว

นอท กองสลากพลัส ยืนยันว่า นาย อ. ไม่ใช่ นายเอ๊ดดี้ ตามที่นายสันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตตำรวจสันติบาลกล่าวอ้าง อย่างไรก็ตาม ตนรู้จักกับนายเอ๊ดดี้ เพราะเคยทำธุรกิจร่วมกัน แต่เจ๊งไปแล้ว และทราบว่าเขาทำธุรกิจที่ดิน โรงแรม ก่อสร้าง และไม่ทราบว่าเกี่ยวข้องกับการพนันหรือยาเสพติดหรือไม่ 

เพจ กองสลากพลัส แจ้งลูกค้างวด 1 กุมภาพันธ์ ต้องรับสลากใบจริงจาก DSI ไปขึ้นรางวัลเอง

ในวันเดียวกัน ทางเพจ กองสลากพลัส ได้โพสข้อความแจ้งลูกค้าเกี่ยวกับสลากกินแบ่งรัฐบาลงวดถัดไป โดยระบุว่า “งวด 1 ก.พ. 66 หลังจากประกาศผลรางวัลเสร็จเรียบร้อย กองสลากพลัส จะคัดแยกลอตเตอรี่ใบจริงที่ถูกรางวัล ส่งให้ทาง DSI ดำเนินการต่อ จากนั้น DSI จะติดต่อลูกค้า เพื่อส่งลอตเตอรี่ใบจริงที่ถูกรางวัล ให้ภายใน 7 วัน และลูกค้าจะต้องนำลอตเตอรี่ใบจริง ไปขึ้นเงินรางวัลด้วยตัวเอง เนื่องจากกองสลากพลัสถูกระงับบัญชีบริษัททั้งหมด ทำให้ไม่สามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้ ต้องขออภัยในความไม่สะดวกค่ะ”

iTAX คำนวณและวางแผนภาษี
(100K+)