กกต. ยังไม่รับรอง ชัชชาติ เป็นผู้ว่าฯ กทม.

ทั่วไป

กกต. ยังไม่รับรอง ชัชชาติ เป็นผู้ว่าฯ กทม. คนที่ 17  หลังถูกร้องเรียน 2 กรณี ปมป้ายหาเสียงรีไซเคิล-ดูถูกระบบราชการ แจงยังไม่มีวาระรับรอง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ในการประชุมวันนี้

ก่อนหน้านี้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้จัดประชุมในวันจันทร์ที่ 30 พฤษภาคม เวลา 13.00 น. โดยทางสำนักงาน กกต.จะเสนอรายงานผลคะแนนการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) และสมาชิกกรุงเทพมหานคร (ส.ก.) เข้าสู่ที่ประชุมเพื่อพิจารณาประกาศรับรองผลการเลือกตั้งดังกล่าว แต่นายสันทัด ศิริอนันต์ไพบูลย์ กรรมการการเลือกตั้งเปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ว่าที่ประชุม กกต. ยังไม่รับรอง ชัชชาติ เนื่องจากยังไม่มีวาระรับรอง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร คนที่ 17 แต่อย่างใด

ทั้งนี้ สำนักงาน กกต. ได้เสนอความเห็นว่า เรื่องร้องเรียนกรณีป้ายหาเสียงอาจเข้าข่ายทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริตเที่ยงธรรม จึงควรตรวจสอบเพื่อให้เกิดความรอบคอบก่อนประกาศรับรองผล แต่อย่างไรก็ตาม กกต. ยังมีนัดกับการประชุมอีกครั้งในวันพรุ่งนี้ (31 พ.ค.) เวลา 13.30 น.

ในขณะเดียวกัน  มีรายงานว่า กกต. มีมติให้ประกาศผลการเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร 50 เขตเป็นบางส่วน ซึ่งอยู่ระหว่างจัดทำเอกสารข่าวชี้แจงต่อไป

มีข้อสังเกตว่าระหว่างที่ยังไม่มีมติจาก กกต. รับรองผลการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. แต่ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่ได้เปลี่ยนป้ายชื่อ ผู้ว่าฯ กทม. ตรงบริเวณประตูทางเข้าเป็น นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ตาม ผลการเลือกตั้งนี้เป็นการนำเสนอผลคะแนนในส่วนของผู้บริหาร จำนวน 1 ตำแหน่ง และสมาชิก จำนวน 50 ตำแหน่ง ประกอบด้วย

 • ผลคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. จำนวน 1 ตำแหน่ง – นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครหมายเลข 8 ในนามอิสระ ได้รับคะแนน 1,386,215 คะแนน
 • ผลคะแนนเลือกตั้ง ส.ก. จำนวน 50 ตำแหน่ง
  • พรรคเพื่อไทย จำนวน 20 คน
  • พรรคก้าวไกล จำนวน 14 คน
  • พรรคประชาธิปัตย์ จำนวน 9 คน
  • กลุ่มรักษ์กรุงเทพ จำนวน 3 คน
  • พรรคพลังประชารัฐ จำนวน 2 คน และ
  • พรรคไทยสร้างไทย จำนวน 2 คน

นอกจากนี้ กกต. มีหน้าที่จะพิจารณาเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.และ ส.ก. รวม 24 คำร้อง โดยส่วนใหญ่เป็นการร้องเรียนเรื่องการปิดป้ายหาเสียงไม่ถูกต้อง และข้อความที่ใช้หาเสียงหมิ่นเหม่เกินกรอบอำนาจหน้าที่ เข้าข่ายหลอกลวง เป็นต้น

“ชัชชาติ” โดนร้องเรียน 2 ประเด็น รอ “กกต.” พิจารณา

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร หมายเลข 8 ซึ่งได้รับคะแนนเลือกตั้งเป็นอันดับหนึ่ง 1,386,215 คะแนน ถูกร้องเรียน จำนวน 2 เรื่อง ได้แก่

1. ปมป้ายหาเสียงรีไซเคิล

กรณีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องขอให้ กกต. ไต่สวนนายชัชชาติ กรณีทำป้ายหาเสียงเป็นผ้าไวนิลมีเจตนาแฝงเพื่อให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งสามารถนำไปรีไซเคิลทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เข้าข่ายกระทำการเพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนให้แก่ตนเองด้วยวิธีการ จัดทำให้ เสนอให้ สัญญาว่าจะให้ หรือจัดเตรียมเพื่อจะให้ ทรัพย์สิน หรือผลประโยชน์อื่นใดอันอาจคำนวณเป็นเงินได้หรือไม่

เบื้องต้น กรณีดังกล่าวเกี่ยวข้องกับกฎหมายเลือกตั้ง จึงต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติมว่าเข้าข่ายสัญญาว่าจะให้กับผู้ใดภายหลังจากการเลือกตั้ง ตามคำกล่าวอ้างของผู้ร้องหรือไม่ หรือเป็นแค่เพียงนโยบายหาเสียงเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม นโยบายรีไซเคิลและรียูสสิ่งของ

2. ดูถูกระบบราชการ

การร้องเรียนเกี่ยวกับระบบราชการ ซึ่งเป็นการแจ้งผ่านหน่วยงานอื่นไม่ใช่ กกต.โดยตรง ซึ่งอ้างว่านายชัชชาติ ระบุเนื้อหาทำนองว่าระบบราชการอาจจะส่งผลต่ออุปสรรคการปฏิบัติงานเพราะมีขั้นตอนเยอะ โดยผู้ร้องอ้างว่าการระบุเช่นนี้เหมือนเป็นการดูถูกระบบราชการ

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นกรณีนี้ไม่เกี่ยวข้องกับกฎหมายเลือกตั้ง และยังไม่สามารถระบุได้ว่าตรงกับข้อกฎหมายใด

iTAX คำนวณและวางแผนภาษี
(100K+)