เทคนิคลงทุนใน LTF ให้คุ้มค่าที่สุด

โดย ผศ.ดร.ยุทธนา ศรีสวัสดิ์ อาจารย์ประจำวิชากฎหมายภาษีอากร

ถ้าคุณกำลังสนใจลงทุนในกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) เรามีเทคนิคง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำได้แค่ 4 ขั้นตอนดังนี้

Edit

1. รู้จักตัวเอง

ลองคิดเรามีรายได้เท่าไร? ตอนนี้มีเงินเก็บแล้วเท่าไร? อยากมีเงินเก็บเท่าไร ภายในกี่ปี? อายุยังน้อยอยู่ไหม? สมมติว่าอายุ 25 มีเงินเดือนประมาณ 3 หมื่นกว่าบาท มีเงินเก็บจากโบนัสปีผ่านๆ มาอยู่ 2 แสนนิดๆ ฝันอยากมีเงิน 1 ล้านบาทแรกภายใน 10 ปี

ขั้นตอนนี้จะทำให้คุณรู้แล้วว่าเป้าหมายทางการเงินควรจะไปทางไหน รับความเสี่ยงไหวรึเปล่า

Edit

2. รู้จักกูรูลงทุน

กูรูลงทุนจะช่วยคัดกรองกองทุนตัวเด็ดๆ ให้โดยที่คุณไม่ต้องเสียเวลาวิเคราะห์ด้วยตัวเองมากเพราะกูรูลงทุนเขาทำเป็นอาชีพ เช่น หมอนัท คลินิกกองทุน

ขั้นตอนนี้จะทำให้คุณรู้ว่ากองทุนที่กูรูวิเคราะห์แต่ละกองทุนให้ผลตอบแทนเท่าไหร่ แล้วค่อยมาคำนวณว่าผลตอบแทนประมาณนี้ควรหยอดเงินใส่กระปุกมาลงทุนแต่ละเดือนเท่าไหร่ดี ควรหาเงินเพื่อลงทุนเพิ่มไหม

Edit

3. รู้จักกองทุน

เมื่อได้ข้อมูลที่จำเป็นสำหรับลงทุนแล้ว ลองเลือกกองทุน LTF ที่คุณรู้สึกถูกใจมาซัก 2-3 กองทุนแล้วศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมว่าลงทุนแล้วสบายใจตามความเสี่ยงมี่เรารับได้ไหม วิธีเช็คง่ายๆ คือถามตัวเองว่าถ้าลงทุนกับกองทุนนี้แล้วกินอิ่มไหม นอนหลับสนิทรึเปล่า

ขั้นตอนนี้จะช่วยให้เจอกองทุนที่เกิดมาเพื่อคุณจริงๆ ซึ่งปกติกูรูลงทุนจะแนะนำทีเด็ดให้ตามช่วงนั้นๆ อย่าลืมติดตามเรื่อยๆ เพราะเทรนเปลี่ยนได้ตลอดเวลา

Edit

4. รู้จักกูรูภาษี

นอกจากนึกถึงเรื่องเพิ่มรายรับแล้ว อย่าลืมนึกเรื่องตัดรายจ่ายด้วยโดยเฉพาะรายจ่ายเรื่องภาษี ซึ่งการซื้อ LTF สามารถหักลดหย่อนภาษีได้ด้วย คุณควรปรึกษากูรูภาษี เช่น TaxBugnoms เพราะเขาจะให้คำแนะนำว่าเรื่องสิทธิประโยชน์ทางภาษีที่คุณจะได้รับเป็นแบบไหน

ขั้นตอนนี้จะช่วยให้คุณรู้ว่าซื้อ LTF แล้วจะประหยัดภาษีแค่ไหน ซื้อยังไงถึงจะประหยัดภาษีที่สุด


LTF กองไหนน่าสนใจบ้าง?

ดู 5 กองทุน LTF แนะนำได้ที่ iTAX Market!

ค้นหา LTF แนะนำ


Img loading