Black ribbon bottom left

บทความแนะนำ

Edit

โครงสร้างภาษีปี 2560 มีอะไรใหม่บ้าง?

โดย ดร.ยุทธนา ผู้เชี่ยวชาญกฎหมายภาษีอากร

ในที่สุดประเทศไทยก็มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสำหรับปีภาษี 2560 อย่างเป็นทางการเสียที หลังจากใช้โครงสร้างภาษีเดิมมาตั้งแต่ปีภาษี 2535 หรือกว่า 25 ปีที่แล้ว จึงเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ครั้งนึงของประเทศไทยก็ว่าได้

เพื่อให้ผู้เสียภาษีอย่างเราสามารถเตรียมตัวรับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในปีภาษี 2560 นี้ ผมจึงขออนุญาตสรุปความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเป็น 2 ด้านดังนี้ อ่านต่อ...


Edit

Review แบบฟอร์ม ภ.ง.ด. 90/91 ประจำปีภาษี 2559

โดย ดร.ยุทธนา ผู้เชี่ยวชาญกฎหมายภาษีอากร

เมื่อถึงเวลาทุกต้นปี ผู้เสียภาษีอย่างเราๆ มีหน้าที่เรื่องภาษีที่สำคัญมากๆ อย่างหนึ่งครับ นั่นคือ การยื่นภาษีประจำปี

ตอนนี้กรมสรรพากรออกแบบฟอร์มภาษีประจำปีภาษี 2559 ที่ใช้สำหรับยื่นช่วงต้นปีนี้ออกมาเรียบร้อยแล้วนะครับ รู้สึกเลยว่าแบบฟอร์มมีความซับซ้อนขึ้นมาก แต่ก็เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นมากๆ เช่นกัน เลยขออนุญาตวิเคราะห์ทีละส่วนดังนี้

1. ค่าลดหย่อนแทบทั้งหมดถูกย้ายไปอยู่ในเอกสารใหม่อีกใบนึงแล้ว — ถ้าใครเคยคุ้นชินกับการกรอกฟอร์มทั้งหมดในใบเดียวก็ขอให้ลืมไปได้เลย เพราะรอบนี้มีแบบฟอร์มใบแนบแยกต่างหากสำหรับค่าลดหย่อนโดยเฉพาะแล้ว แน่นอนว่าข้อเสียคือการกรอกจะมีความซับซ้อนขึ้นเพราะต้องรวมยอดจากแผ่นนึงกลับมากรอกอีกแผ่นนึง แต่ก็แลกมาด้วยข้อดีมหาศาลคือ แบบฟอร์มภาษีหลักจะไม่ถูกแก้ไขบ่อยๆ เพราะไม่ต้องเปลี่ยนแปลงตามค่าลดหย่อนใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นทุกปี คราวนี้ถ้าจะมีค่าลดหย่อนอะไรใหม่ๆ เปลี่ยนแปลงก็ไว้มาใส่ในนี้เอา อ่านต่อ...


Edit

เทคนิคเลือกกองทุน LTF/RMF

โดย หมอนัท คลินิกกองทุน เจ้าของเพจความรู้กองทุนรวม คลินิกกองทุน กูรูกองทุนรวม

ก่อนที่เราจะไปถึงขั้นที่จะเลือกกองทุน LTF/RMF เราต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนนะครับ ว่ากองทุนทั้ง 2 กองทุนนี้ มีเป้าหมายไว้เพื่อการลงทุนและการสะสมความมั่งคั่งในระยะยาวทั้งคู่ ส่วนการลดหย่อนภาษีนั้นเป็นแค่เรื่องรองเท่านั้นนะครับ อย่าได้เข้าใจผิด แน่นอนว่าถ้าเราตั้งเป้าหมายผิด เราอาจจะลงทุนผิดพลาด และได้ผลประโยชน์ไม่เต็มที่

คนส่วนใหญ่จะสนใจลดหย่อนภาษีจนไม่ได้ดูถึงการเลือกกองทุนที่ดีในระยะยาว ก็จะทำให้เราพลาดผลตอบแทนแบบ 2 ต่อไป คือแทนที่จะได้ ผลตอบแทนจากการลงทุน + เงินเหลือจากการลดหย่อนภาษี ก็กลายเป็นขาดทุนเงินลงทุน และลามไปถึงขาดทุนเงินที่ลดหย่อนภาษี เช่น สมมติว่าประหยัดภาษี 10% แต่ต้องมาขาดทุนเงินต้นจากการลงทุนในกองทุน LTF/RMF 15% ก็คงไม่คุ้มค่าเป็นแน่ครับ !!

โดยถ้าหากเรามีเป้าหมายการลงทุนในระยะยาวประมาณ 7-8 ปี แต่ไม่ได้ต้องการลงทุนเพื่อเกษียณ การลงทุนใน LTF อาจจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมมากกว่าในการเลือกลงทุนครับ แต่ก็ต้องระวังเรื่องของความเสี่ยง เพราะว่ากองทุน LTF นั้นเป็นกองทุนหุ้นนะครับ แต่ถ้า อ่านต่อ...


Edit

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ


Img loading